Hotline
0981 467 967

Các chuyên gia đầu ngành hiến kế đẩy lùi tín dụng đen

20:31

Cho mượn tiêu xài là một lĩnh vực có vận tốc tạo ra rất nhanh trong những năm quay về đây. Dĩ nhiên, kế bên hệ thống TCTD chính thức có sự điều hành của Nhà nước thì chuỗi hệ thống cho mượn tiêu xài phi chính thức đã phát hành không ít hệ lụy xấu hay còn được gọi với cái tên "tín dụng đen". Trước trạng thái biến tướng của loại hình cho vay này, Thủ tướng Chính Phủ nghĩ rằng "Đây là yếu tố giận dữ thị trấn hội cần có biện pháp quyết liệt để sa thải". Vậy khiến cho gì để chặn lại và đẩy lùi sự biến tướng của tín dụng đen?

Tại tọa đàm "Sản xuất nguồn vốn vay tiêu xài – Biện pháp đẩy lùi nguồn hỗ trợ đen" do Báo Đầu tư công ty sáng ngày 15/3, ông Nguyễn Tú Anh, Phó Vụ trưởng Vụ chế độ tiền tệ NHNN nghĩ là việc nguồn vốn vay đen bùng phát mạnh khỏe ở nước ta đang phản ánh nhu cầu về các khoản mượn bé bỏng, gấp rút của cư dân rất lớn khi mà các khoản cho vay truyền thống chưa đáp ứng được các nhu cầu này.

TS Nguyễn Đình Cung – Viện trưởng Viện Phân tích quản lý kinh tế Trung Ương san sẻ: "Sự nổi lên của phân khúc thu nhập nhàng nhàng ở Việt Nam trong thập niên qua đã kéo theo thay đổi đáng kể về hành vi tiêu xài đó là: không nhất quyết phải "dành dụm trước, tiêu sau", mà có thể là "mượn tậu trước, trả sau".

Tương tự cho vay tiêu xài phục vụ ý định chi tiêu/ tiêu xài hiện đại, qua đó giúp xúc tiến tăng trưởng kinh tế. Tăng nhanh tiếp xúc các phục vụ nguồn vốn – ngân hàng tiến bộ, tổ chức vốn đầu tư chính thức giúp người dân có thêm chọn thay vì mua tới nguồn đầu tư phi chính thức.

TS Cấn Văn Lực dẫn số liệu StoxPlus cho biết, 47% người Việt có tham gia vay tiền nhưng chỉ có 18,5% là vay từ TCTD, không những thế là vay trong khoảng người nhà, đồng đội hoặc "nguồn đầu tư đen". Một trong những nguyên do mà phổ biến người Việt trẻ ngại mượn từ nhà băng vì điều kiện cho mượn nghiêm ngặt, đòi hỏi phổ thông giấy má chứng minh, hồ sơ giám định lâu, cần tài sản thế chấp. Bên cạnh đó, tỷ trọng cho mượn tiêu xài tại vietnam, theo ông lực là còn thấp. Hơn nữa, hoạt động mua bán nông thôn, vùng ven với 60 triệu dân vẫn còn đang bị bỏ ngỏ do các TCTD chưa có đa dạng cơ hội tiếp cận.

Các chuyên gia nghĩ là giải pháp tốt nhất để đẩy lùi tệ nạn "nguồn hỗ trợ đen" là sản xuất nguồn hỗ trợ tiêu dùng (TDTD). Đương nhiên, để TDTD phát triển và hiệu quả thì cần hoàn thành phổ biến yếu tố, không chỉ hành lang pháp lý mà còn là sự nhất quyết, vào cuộc và tăng nhanh truyền thông tới cư dân.

Ông È Minh Hải, Giám đốc điều hành công ti luật BASICO nghĩ là, cần cấp phép xây dựng mới các công ty tài chính, nguồn vốn vay để tăng nguồn cung, phục vụ ý định của người địa phương. Đây là ý định thiết thực với sự chuẩn bị nhập cuộc hoạt động mua bán đa dạng đơn vị định dè bỉu tài chính trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, theo TS. È Kim Anh, Phó Vụ trưởng Vụ CSTT, Ban Kinh tế Trung Ương, cần phải mở mang màng lưới hoạt động của các TCTD ở những địa bàn có mạng lưới ngân hàng chưa tương hợp với nhu cầu của cư dân, nhất là những địa bàn đang là điểm nóng về "nguồn đầu tư đen".

Thây mặt các tổ chức kinh doanh vốn đầu tư, những công ty đang dẫn đầu về tín dụng tiêu dùng hiện nay cho rằng tăng cường công nghiệp tự động hóa trật tự, thông minh các vật phẩm mới là cốt lõi để tạo sự khác biệt để cạnh tranh với "nguồn đầu tư phi chính thức".

Phó Tổng Giám đốc FE Credit, ông Nguyễn Thanh Phúc cho hay, hiện số lượng các TCTD và màng lưới đã phủ khắp cả nước. ví dụ, FE Credit có hơn 12.000 điểm bán hàng và gần 8.500 công ty đối tác trên toàn quốc. Bên cạnh đó, ông Trịnh Bá Việt Xô, đại diện Home Credit nghĩ rằng bản thân các tổ chức kinh doanh tài chính tiêu dùng cần tăng cường chiến dịch truyền thông để người dân biết đến rộng rãi hơn, đồng thời mở rộng mạng lưới và các điểm bán hàng để nhóm nhân viên luôn sẵn sàng giải đáp theo nhu cầu của người địa phương. Vị này nhận định, khi người dân có vừa đủ tin tức và có thêm lựa chọn, họ sẽ giảm dần lề thói tậu đến "nguồn hỗ trợ đen".

Hải Vân

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard