Hotline
0981 467 967

Chủ toạ Lương Trí Thìn: DXG đang cần đầu cơ, chia cũ kĩ tức bằng tiền sẽ làm cho công ty suy yếu

04:02

Hôm nay (16/3), CTCP Cơ quan Đất Xanh (HoSE: DXG) đơn vị họp ĐHĐCĐ thường niên 2019.

Chia cũ kĩ tức 22%, sản xuất hơn 87 triệu cổ hủ phiếu giá 10.000 đồng/cp

Tờ trình Đại hội đưa ra cách thức phát hành cổ hủ phiếu trả cũ kĩ tức, ESOP và tạo ra cho cổ đông hiện hữu. Vốn nhân tố lệ sau phát triển dự kiến tăng 48% lên gần 5.204 tỷ đồng.

Tổ chức kinh doanh dự định phát hành cũ rích phiếu trả cũ rích tức tỷ trọng 22%, tương đương gần 77 triệu cổ phiếu; phát triển ESOP tỷ trọng 1,72%, tương ứng 6 triệu cổ lỗ phiếu.

Đặc biệt, HĐQT trình phương thức sản xuất cho cũ kĩ đông hiện hữu theo tỷ lệ 4:1, tương đương 87,4 triệu cổ lỗ phiếu. Giá tạo ra là 10.000 đồng/cp.

Số tiền thu từ đợt tạo ra dự định hơn 874,5 tỷ đồng sẽ được Đất Xanh dùng tạo ra dự án Khu cư dân và tái định cư Nam Rạch Chiếc (Gem Reverside). Công ty dự kiến tỷ lệ chào bán thắng lợi dự định 100%.

Chủ tịch Lương Trí Thìn: DXG đang cần đầu tư, chia cổ tức bằng tiền sẽ làm doanh nghiệp suy yếu - Ảnh 1.

Phối cảnh Gem Reverside. Ảnh: Web công trình.

Trong trường phù hợp không bán hết, số tiền thu được không đủ như dự kiến, tùy tình hình, HĐQT đề xuất cổ lỗ đông ủy quyền cho thi hành các giải pháp như xin gia hạn đợt chào bán để tiếp tục phát hành, giá không thấp hơn giá chào bán cho cổ hủ đông hiện hữu. Trường phù hợp chấm dứt thời điểm gian hạn mà cổ hủ phần vẫn không được bán hết thì số còn lại coi như chưa phát triển, tổng số cũ kĩ phần chào bán sẽ được tính giảm tương ứng.

Cổ đông tại Đại hội có ý kiến việc chia cổ hủ tức bằng tiền thay vì cổ lỗ phiếu. Ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc nói là cũ rích đông lớn nhất, ông cũng muốn chia cổ tức bằng tiền. Tuy nhiên, phương thức nào hữu dụng cho công ty thì nên chú ý.

Theo ông Thìn, Đất Xanh đang trong công đoạn sản xuất mạnh, cần phải đầu cơ, vận động vốn nên chia cũ rích tức bằng tiền lúc này sẽ làm tổ chức suy yếu. Nhưng chia cũ rích tức bằng cổ hủ phiếu, thị giá đang 25.000 đồng/cp, so với giá 10.000 đồng/cp phát hành cho cũ rích đông hiện hữu thì cũ rích đông thu được gấp 2,5 lần.

Như vậy, Chủ toạ HĐQT khẳng định cũ kĩ đông vừa thừa hưởng mà vẫn bảo đảm được an toàn, điểm mạnh cho công ty.

Chủ tịch Lương Trí Thìn: DXG đang cần đầu tư, chia cổ tức bằng tiền sẽ làm doanh nghiệp suy yếu - Ảnh 2.

Ông Lương Trí Thìn - Chủ tịch HĐQT Đất Xanh Group. Ảnh: Tăng Triển.

Cũng trong phần san sớt của mình, ông Thìn cho nhân thức khi lên sàn, vốn vấn đề lệ Đất Xanh chỉ 80 tỷ đồng. Sau cuộc họp này, quy mô vốn đạt hơn 5.200 tỷ đồng ví như được phê chuẩn cách thức sản xuất. Tổng tài sản cũng đạt tới 14.000 tỷ đồng. Chiến lược của Đất Xanh là muốn trở thành công ti tỷ đô la. "Tới hôm nay, Đất Xanh mới chỉ làm được 1 - 2% tham vọng của tôi. Tôi muốn Đất Xanh hàng chục tỷ USD và đa dạng hơn nữa", ông Thìn nói.

Đặt kế hoạch lợi nhuận tổ chức kinh doanh mẹ 1.200 tỷ đồng

HĐQT trình kế hoạch năm với doanh thu thuần phù hợp nhất 5.000 tỷ đồng và lãi sau thuế công ti mẹ là 1.200 tỷ đồng, tăng lần lượt 8% và 2% so với kết quả chấp hành năm trước. Công ti dự kiến chia cổ tức 22% cho năm 2018.

Ban lãnh đạo xác định sẽ tiếp tục tăng mạnh việc tậu và thu thập những dự án BĐS có địa điểm đẹp, có mặt bằng hoàn chỉnh, pháp lý rõ ràng, hoàn thành giấy tờ nhằm chuẩn bị cho chiến lược trung và dài hạn.

HĐQT trình cổ lỗ đông thông qua cùng thưởng 10% phần lãi sau thuế vượt kế hoạch cho HĐQT và Ban điều hành.

Chủ tịch Lương Trí Thìn: DXG đang cần đầu tư, chia cổ tức bằng tiền sẽ làm doanh nghiệp suy yếu - Ảnh 3.

Tại cuộc họp, cũ rích đông nêu ý kiến về kế hoạch buôn bán năm 2019 không cao như năm trước. Ông Thìn cho nhân thức trong suốt 10 năm qua, kể từ khi lên sàn, các ý tưởnrg được đặt ra đều có sự lớn mạnh, công ti có thể hoàn thành đạt và vượt tiêu chí. "Chiến lược năm nay tự tin khiến cho được và chỉ còn tính toán vượt bao nhiêu xác suất", ông Thìn nói.

Cũng theo ông Thìn, trong khoảng năm 2015 đến 2018, hoạt động mua bán BĐS tạo ra tốt. Nhưng năm nay, Đất Xanh đang cấu trúc lại mô phỏng và sẵn sàng cho chiến lược 5 năm (2019 - 2023). Do đó, 2019 là năm bản lề, kế hoạch đặt ra đều phải thận trọng và làm được.

Chỉ tiêu 5 năm đến, Đất Xanh sẽ sản xuất 5 mảng gồm (1) dịch vụ bất động sản, (2) đầu tư, (3) xây đắp, (4) vật liệu và (5) công nghiệp. Theo ý tưởnrg, Đất Xanh sẽ niêm yết cả 5 lĩnh vực này trên thị trường chứng khoán từ nay tới năm 2023. Cụ thể, cuối năm 2019, trễ nhất đầu năm 2020, mảng dịch vụ sẽ niêm yết. Năm 2020 - 2021, các mảng đầu cơ, xây dựng cũng sẽ được hoàn thành để niêm yết.

Theo Thu Thảo

NDH


Đọc thêm: mua dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard