Hotline
0981 467 967

Chuyến công du 'đi dây' của thái tử Ả Rập Saudi

22:02

Chuyến công du 3 nước châu Á mới đây của Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman chủ công nhằm biểu lộ ông vẫn vững tiến thưởng bất chấp những chỉ trích của phương Tây về vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi và cuộc nội chiến ở Yemen. Mục đích tiếp theo là khai thác các thời cơ địa - chính trị và kinh tế.

Bằng cách tuần tự thăm Pakistan, Ấn Độ và Trung Quốc, Hoàng thái tử Mohammed muốn tìm sự bù đắp cho việc Mỹ và châu Âu đang tính chuyện cấm vận vũ trang và áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Ả Rập Saudi. Hoàng thái tử Mohammed đã đổi mới lịch trình tham gia phút chót: Tới Pakistan muộn một ngày và hoãn các chuyến thăm Malaysia và Indonesia. Mặc dầu vậy, chuyến công du vẫn tiềm tàng những rủi ro lớn.

Ả Rập Saudi hy vọng thắt chặt quan hệ với Pakistan, qua đó có thể trông hạn độ người láng giềng Iran. Chuyến thăm của Thái tử Mohammed diễn ra vào lúc Pakistan dần đổi hướng sang Ả Rập Saudi trong khi quan hệ với China - bằng hữu thân thiết nhất của họ - lại găng tay hơn. Các khoản hỗ trợ nguồn vốn Riyadh bỏ ra cho Islamabad đều nhằm ngăn nước này mở rộng quan hệ với Iran. Sự cung cấp đó bao gồm khoản tiền gửi 3 tỉ đô la vào Ngân hàng Trung ương Pakistan để giúp nước này củng cố cán cân thanh toán; 3 tỉ đô la Mỹ khác để trả tiền tiền dầu nhập khẩu trả lờ lững và khoảng 10 tỉ đô la dự định đầu cơ cho tỉnh Balochistan, nơi đang có phần lớn vấn đề và lại giáp giới với Iran.

Chuyến công du đi dây của thái tử Ả Rập Saudi - Ảnh 1.

Thủ tướng Pakistan Imran Khan (trái) ngồi xe ngựa cùng Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman đến phủ tổng thống Pakistan ở thủ đô Islamabad hồi 04 tuần 2 cách đây không lâu. Ảnh: REUTERS

Hoàng thái tử Mohammed cũng có thể tranh thủ việc Pakistan mở đầu bất mãn với Sáng kiến Vòng đai và Đoạn đường của TQuốc và muốn xét lại siêu dự án Hành lang kinh tế China - Pakistan (CPEC) giá trị hơn 45 tỉ đô la Mỹ. Dĩ nhiên, đầu tư cho Pakistan cũng đồng nghĩa ý định thắt chặt các mối quan hệ kinh tế và bình yên với Ấn Độ sẽ gặp gian truân, nhất là giữa lúc nhì nước nhà Nam Á đang hục hặc với nhau. Ấn Độ đã tuyên bố sẽ cô lập Pakistan khỏi cộng đồng quốc tế - bao gồm đòi hỏi Hàng ngũ Đặc nhiệm nguồn vốn (FATF), một đơn vị quốc tế về chống rửa tiền và tài trợ khủng bố, liệt Pakistan tham gia danh sách đen.

Không chỉ bị thách thức bởi điểm hot Ấn Độ - Pakistan, Hoàng thái tử Mohammed còn phải bận tâm đến Cảng nước sâu Chabahar của Iran (do Ấn Độ hậu thuẫn). Một phân tích công bố vào cuối năm 2017 của Viện Phân tích quốc tế về Iran (Ả Rập Saudi) đánh giá Hoa phượng đỏ Chabahar là "mối bắt nạt dọa trực tiếp đối với các đất nước Ả Rập ở vùng Vịnh". Nghiên cứu cảnh báo Chabahar giúp tăng đầu cơ nước ngoài vào Iran cũng như cung cấp Iran xuất khẩu dầu sang Ấn Độ, qua đó gây vô ích cho Ả Rập Saudi.

Tuy nhiên, sự đầu tư về cả kinh tế và địa chính trị mà Ả Rập Saudi bỏ ra cho Pakistan cam kết là nội dung thảo luận chính giữa Thái tử Mohammed với Chủ toạ China Tập Cận Bình. Bắc Kinh đã chưng bỏ kế hoạch lúc đầu của Pakistan khi nước này muốn thêm tham gia dự án CPEC một nhà máy lọc dầu ở TP Gwadar (do Ả Rập Saudi đầu tư). Được xem là "viên ngọc quý" của Ý định Vành đai và Con đường, Gwadar chỉ phương pháp Hoa Phượng đỏ Chabahar chưa tới 70 km.

Tuy thế, TQuốc cũng hưởng lợi trong khoảng sự đầu cơ của Ả Rập Saudi vào Pakistan, bất chấp những khiếp sợ về những nhu cầu của vương quốc Ả Rập này. Nguồn tài chính trong khoảng Ả Rập Saudi và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) khiến Pakistan không cần quá gấp gáp trong việc cầu cứu Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF). Nhờ vậy, China cũng hạn chế được nguy cơ phải tiết lộ những pháp luật nguồn vốn của các công trình liên quan đến CPEC - một điều kiện mà IMF đòi hỏi trong gói cứu trợ Pakistan.

Ngoài ra đó, tuy Hoàng thái tử Mohammed không cắt nghĩa việc trì hoãn chuyến thăm Malaysia nhưng có vẻ tiền và đầu tư không đủ để khắc phục những vấn đề giữa Ả Rập Saudi với nước nhà Đông Nam Á này. Kể từ sau thắng lợi bất thần của Thủ tướng Mahathir Mohamad trong cuộc tuyển cử Malaysia năm rồi, quan hệ giữa 2 nước không còn êm ả bởi Ả Rập Saudi từng kiểm soát an ninh cựu Thủ tướng Najib Razak. Không những vậy, chiến thắng của ông Mahathir còn giúp ông Mohamad Sabu, một nhân vật thường xuyên chỉ trích Ả Rập Saudi, ngồi vào ghế bộ trưởng quốc phòng.

Sau đó, ông Sabu rút binh lính Malaysia khỏi Câu kết Quân sự Hồi giáo chống khủng bố (IMCTC), một liên hiệp có sự nhập cuộc của 41 đất nước do Ả Rập Saudi tài trợ. Ông còn đóng cửa một trọng điểm chống khủng bố do Ả Rập Saudi cấp kinh phí. chậm tiến độ là Trung tâm Hòa bình quốc tế Quốc vương Salman ở TP Putrajaya, nằm trên diện tích đất 16 ha ngay gần khu văn phòng của thủ tướng Malaysia. Trung tâm này do chính phủ của cựu Thủ tướng Razak cấp đất và được đích thân nhà vua Salman - phụ thân của Hoàng thái tử Mohammed - khánh thành tham gia năm 2017.

Đầy đủ chắc chắn là sau khi xong xuôi chuyến công du châu Á, Thái tử Mohammed vẫn ít được hoan nghênh ở Washington hay thủ đô các nước phương Tây. Đương nhiên, tiêu chí ông ưu tiên bộc lộ là kỹ năng lèo lái và hiểu một "bãi mìn" vốn dằng dịt những tranh chấp về lợi ích địa chính trị - một vấn đề mà tới giờ ông vẫn chưa chứng tỏ được.

Theo Ngân Thương

Người Công lao


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard