Hotline
0981 467 967

Cô gái 16 tuổi chuyển động mọi người bỏ học để biểu tình chống chuyển đổi khí hậu được đề cử giải Nobel tự do

05:32

Đây sẽ là một tuần lễ đáng nhớ và bận rộn đối với Greta Thunberg.

Tiếp đó, tham gia thứ 6, một cuộc biểu tình do Greta phát động sẽ diễn ra trên toàn quả đât, khi hàng chục nghìn người trẻ tuổi sẽ đổ xuống tuyến đường tuần hành ở 112 nước nhằm kêu gọi hành động chống cự sự chuyển đổi khí hậu.

Thunberg viết trên Twitter rằng cuộc biểu tình vì khí hậu này sẽ diễn ra ở hơn 1700 vị trí trên toàn cầu.

Cô gái 16 tuổi vận động mọi người bỏ học để biểu tình chống biến đổi khí hậu được đề cử giải Nobel hòa bình - Ảnh 1.

Cô đã đi lại và tạo động lực sinh viên bỏ một buổi học để tham gia biểu tình, đòi hỏi phải có những hành động rốt ráo hơn về nhân tố biến đổi khí hậu, một phong trào đã lan rộng ra ngoài biên cương Thụy Điển tới nhiều nước nhà Châu Âu khác.

Phong trào cục bộ mà Greta khởi động có tên là "Thứ Sáu vì Tương lai" (Fridays For Future), khởi đầu tham gia 04 tuần 8 năm ngoái khi Thunberg ngồi trước tòa nhà Quốc hội Thụy Điển mỗi ngày trong 3 tuần liền để phản đối sự thiếu hụt những biện pháp và hành động nhằm chống lại cuộc khủng hoảng khí hậu đang diễn ra trên thế giới.

"Chúng ta đang đối mặt với một thảm họa mà phần lớn người phải gánh chịu nhưng rất ít người thông báo", Thunberg phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Trái đất ở Davos tham gia bốn tuần 1 gần đây. "Khắc phục khủng hoảng khí hậu chính là thách thức lớn nhất và phức tạp nhất mà loài người từng phải đương đầu".

Theo những người công ty thì chỉ tính riêng tại Mỹ, khoảng 100.000 người trẻ được cho là sẽ tham gia và ít nhất 400 cuộc biểu tình riêng rẽ diễn ra ở 50 bang.

Những cảnh báo về tình trạng chuyển đổi khí hậu trên hành tinh của chúng ta vẫn tiếp tục gióng lên.

Tổ chức Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ NASA cho nhân thức 5 năm gần đây chính là 5 năm nóng nhất kể trong khoảng khi có dữ liệu khắc ghi bắt đầu từ cuối thế kỷ 19. Và lượng khí CO2 trong khí quyển – loại khí được cho là chịu trách nhiệm chính khiến thế giới nóng lên – đã tăng lên đến mức báo động, chưa từng thấy trong hàng ngàn năm, và cam kết là trong hàng triệu năm trước đây.

Cô gái 16 tuổi vận động mọi người bỏ học để biểu tình chống biến đổi khí hậu được đề cử giải Nobel hòa bình - Ảnh 2.

Ngoài ra, như Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc đã cảnh báo tham gia 04 tuần 10 năm rồi, cần thiết "những sự đổi mới gấp rút, có tác động lớn và chưa từng thấy trong mọi khía cạnh của xã hội" để Đối Địch những ảnh hưởng nguy nan nhất của hiện trạng nóng lên thế giới". Mục tiêu được đặt ra là giữ chừng nóng lên ở mức 1,5 độ C (2,7 độ F) cao hơn so với giai đoạn tiền công nghiệp, và điều này đa số là không thể trừ khi những động thái tha thiết và cấp bách được thực hiện.

Về giải Nobel Tự do, Thunberg viết trên Twitter rằng cô rất "vinh dự và biết ơn vì được đề cử cho giải thưởng này". Các đề cử cho Giải Nobel Hòa bình năm nay được thực hiện bởi 3 nhà lập pháp người Na Uy và giải sẽ được trao và cuối năm.

Theo Đinh Vân

Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard