Hotline
0981 467 967

Hà Nội: Loàn xây nhà đất cao tầng | MuaBanNhaDat

01:01

Đa dạng kẽ hở trong xây dựng nhà ở cao tầng

Những tiêu chuẩn chi tiết về tạo ra nhà cửa nhà ở cao tầng nội thành Thủ đô đã được tổ chức điều hành ban hành từ phổ thông năm trước. Tới năm 2013, Bộ Xây đắp ra Quyết định 212 hủy bỏ 169 tiêu chuẩn xây đắp, trong đó có tiêu chuẩn xây đắp vietnam (TCXDVN) 323:2004 “Nhà đất cao tầng - Tiêu chuẩn thiết kế”, chỉ giữ lại 20 tiêu chuẩn được cho là thích hợp và đến nay vẫn chưa có tiêu chuẩn mới thay thế.

Bộ Xây dựng cho nhân thức, theo qui định, nhà cao tầng được xây đắp lồng ghép trong chiến lược tạo ra nhà ở (theo số m2 sàn được cấp phép xây dựng), bị khống nhạo báng về chiều cao theo các mục tiêu và tiêu chí của quy chuẩn XDVN như tầng cao, khoảng lùi… Dĩ nhiên, nhà cao tầng không được thống kê và phân loại riêng, chỉ xây dựng theo trật tự căn bản phổ biến, tuân theo quy định quy định về quy hoạch, kiến trúc của Trung ương.

Cũng theo Bộ này, Quy chuẩn XDVN (QCXDVN 01:2008/BXD) là quy chuẩn quan trọng nhất can hệ đến giữ vững phát hành nhà ở cao tầng, trong đó có quy chuẩn về mật độ xây đắp, tầng cao, giao thông, bãi đỗ xe … Tuy nhiên, QCXDVN 01:2008/BXD đã không còn hệ số sử dụng đất, các luật pháp yêu cầu về mật độ dân số thì không rõ. Vấn đề này phát hành những kẽ hở qui định khi chấp hành xây đắp các nhà cửa cao tầng sau này.

qua tai nha o cao tang, ha noi can siet lai quy chuan xay dung

Thực tại đã có tình trạng “bùng nổ” xây dựng các tổ hợp nhà ở cao tầng hỗn phù hợp tại khu trung tâm của các đô thị. Đây là loại hình công trình có chừng mực tập trung người dùng cao và là một trong những căn do khiến gia tăng áp lực lên hệ thống cơ sở vật chất giao thông thị trấn. Đương nhiên, chuỗi hệ thống văn phiên bản pháp luật, quy chuẩn - tiêu chuẩn còn chưa đề cập rõ các vấn đề trên.

Cần nâng tiêu chuẩn, quy chuẩn xây cao tầng

Ths. Trằn Thanh Ý, Hội Quy hoạch phát hành thị trấn vn cho nhân thức, để tháo gỡ những bất cập trong thiết kế, xây đắp nhà tầm thường cư cao tầng, cần phải từng bước xây dựng các tiêu chuẩn, định mức đối với nhà cao tầng; các pháp luật phải tiệm cận với đòi hỏi thực tiễn, khiến rõ những yêu cầu cần phải quản lý và phải có chế độ thích hợp của Nhà nước và chính quyền địa phương.

“Với chính quyền, việc chấp nhận vị trí xây đắp sẽ quyết định mục đích dùng đất tại vị trí đó. Đây cũng là bước quyết định các tiêu chí căn bản về quy hoạch và kiến trúc công trình như mật độ xây dựng, chiều cao tòa tháp và một vài yêu cầu khác được nêu trong văn bạn dạng hài lòng vị trí xây đắp. Ngoài quy chuẩn về mật độ cây cỏ, tiêu chuẩn tầng cao về liên lạc thị trấn… Hiện thời, chúng ta mới chỉ thân mật đến mật độ xây đắp, mà chưa ân cần hệ số dùng đất”, Ths. Trằn Thanh Ý nói.

qua tai nha o cao tang, ha noi can siet lai quy chuan xay dung

Ông Đỗ Viết Chiến (Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản vn) nghĩ rằng, những trắc trở bây chừ của nhà ỏ cao tầng khu nội thành Thủ đô lại không nằm ở khâu quy hoạch, mà do những bất cập trong khâu chấp hành quy hoạch và điều hành phát triển theo quy hoạch. Trong Quy chuẩn xây đắp năm 2008 đã không đề cập đến hệ số sử dụng đất (tổng sàn/quy mô đất), mà chỉ kiểm soát chiều cao và mật độ trong phát triển nhà ở cao tầng. Theo ông Chiến, việc bỏ hệ số là bỏ ngưỡng chặn trên, nên một số tòa tháp không bị hạn nhạo báng về chiều cao. Đây cũng là nguyên do dẫn đến sự gia tăng dân số, áp lực lên hạ tầng liên lạc.

Ông Chiến bắt buộc, kiểm tra lại quy hoạch khu vực nội thành lịch sử và khoanh vùng, cấm tuyệt đối xây dựng ở những khu vực cần bảo tồn như xã cũ rích, phường cũ, khu vực hồ Tây, hồ Gươm, thành cổ lỗ… Cùng đó, cần pháp luật rõ những khu vực chuẩn y xây nhà cao tầng và phải ứng dụng hệ số sử dụng đất để khống chế giễu sự tạo ra. Riêng đối với khu vực nội thành mở mang cần đòi hỏi thi hành theo quy hoạch chi tiết và kiến tạo thành phố.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard