Hotline
0981 467 967

Hàng ngàn tỷ đồng phí bảo trì phổ biến cư đang ở đâu?

10:02

Hàng loạt tranh chấp

 Theo báo cáo của Bộ Xây đắp, có 8 loại mâu thuẫn bình thường cư cơ bản, trong đó có tới 36% mâu thuẫn can hệ đến phí bảo trì (trên 108 dự án có tranh chấp). Thực tại đây là tranh chấp dai dẳng, khó khắc phục nhất thời gian qua tại nhiều công trình ở Thủ đô, có rộng rãi phổ biến cư đã bàn giao phổ quát năm và đang xảy ra trạng thái xuống cấp.

Thời điểm qua, hàng loạt các công trình cư dân phải căng băng rôn đòi nhà đầu tư phí bảo trì bị chiếm dụng rộng rãi năm... Đơn cử, dự án Star City (81 Lê Văn Lương, Thủ đô, do Công ti Cổ phần Đầu tư và Thương nghiệp Vneco Hà Nội làm chủ đầu tư) được chấm dứt và bàn giao trong khoảng năm 2014. Nhưng đến nay, phần quỹ bảo trì mà nhà đầu tư mới bàn giao cho dân cư chỉ khoảng 2,4 tỷ đồng, trong tổng số hơn 30 tỷ đồng.

Đa dạng nhà đầu tư khác cũng trong trạng thái “chây ì” không trả phí bảo trì cho ban quản trị, như: Công ti Cũ kĩ phần May Thăng Long, nhà đầu tư dự án xây đắp nhà thông thường cư số 250 Minh Khai (phường Minh Khai, huyện Nhị Bà Trưng); Công ty Đóng hộp thương nghiệp BMM, chủ đầu tư dự án xây đắp nhà chung cư BMM (thị trấn Phúc La, huyện Hà Đông); Tổ chức kinh doanh Cũ rích phần Xây dựng số 2 - Vinaconex, chủ đầu tư phổ biến cư nhà B Xuân Đỉnh (thị trấn Xuân Đỉnh, quận Bắc Trong khoảng Liêm)...

Mặt khác, không ít tòa nhà, chính ban quản trị lại “nhập nhèm” số tiền này. Chi tiết, dân cư thông thường cư cao cấp Sông Hồng Park View (Đống Đa)  nghĩ là việc sử dụng quỹ bảo trì của ban quản trị nơi đây còn phổ biến u tối nên đã đấu tranh suốt đa dạng năm nay. Có thời điểm, Trưởng ban quản trị - người đứng tên chủ tài khoản quỹ bảo trì giá trị 20 tỷ đồng đã không có mặt tại nhà riêng trong rộng rãi ngày và điện thoại không liên lạc được nên dân cư đã gửi đơn trình báo đến công ty công an.

Hiện ra tín hiệu “ích lợi lực lượng”

 Theo ông Hà Quang quẻ Hưng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây đắp), phổ biến pháp luật quy định về điều hành, vận hành, dùng nhà tầm thường cư bây chừ đang bộc lộ lỗ hổng, cần được sửa đổi, bổ sung sau thời điểm ban hành, vận dụng.

Tất nhiên, ngoài việc số tiền phí bảo trì bị nhà đầu tư chiếm giữ dụng khiến xảy ra không ít các cuộc căng băng rôn của cư dân, tại nhiều ban quản trị chung cư cũng chính là “thủ phạm” chiếm giữ dụng quỹ này.

Thây mặt Tổng công ti Sản xuất Nhà và Thành phố (HUD) cho nhân thức, bây chừ phổ biến cư dân ở các khu chung cư gửi đơn thư tố giác về việc không bàn giao quỹ bảo trì cho họ. Tuy nhiên, thực tế, ở giác độ nhà đầu tư, nếu như bàn giao không đúng luật pháp thì công ty cũng sẽ bị ảnh hưởng. Vị thây mặt lấy chả hạn, ở một công trình do công ty làm cho nhà đầu tư tại Việt Hưng (Hà Nội), sau khi bàn giao quỹ bảo trì, Trưởng Ban quản trị tiêu hơn một tỷ đồng trong quỹ bảo trì nhưng không có thủ tục, chứng từ. Và hiện cư dân này đã bán nhà và chuyển đi nơi khác sinh sống.

“Tuy đã bàn giao hết quỹ cho Ban quản trị song trước sự việc như trên nhà đầu tư cũng phải có trách nhiệm báo công an, tới nay đã 2 năm vẫn chưa đáp ứng được”, ông này nói và cho rằng, cần phải qui định tư cách pháp nhân của ban quản trị một phương pháp nghiêm ngặt hơn.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết thực tiễn bây chừ sinh ra dấu hiệu “nhóm lợi ích” gây lộn xộn ở các bình thường cư, thậm chí “móc nối” với phường hội đen, khống nhạo báng đồng đội cư dân ở đó để được bầu vào ban quản trị, nhằm thao túng và trục lợi các quỹ. Trong đó, quỹ lớn nhất, được những đội ngũ lợi ích này “ngắm” tới đều tập trung vào quỹ bảo trì. Họ cấu kết với nhau, lợi dụng chuyện người địa phương lạnh lùng với nghĩa vụ cộng đồng, gom phiếu của dân cư để họ giao cho cho lực lượng tham gia các hội nghị bình thường cư, chui vào ban quản trị.

Quản quỹ bảo trì thế nào? 

Trước yêu cầu bỏ phí bảo trì, ông Phan Thành Hưng, Phó Chủ toạ Cengroup nghĩ là: “Giả dụ như chúng ta không quản lý được lại đề nghị bỏ, cấm, dừng thì không nên. Thực ra, kinh phí bảo trì là rất tích cực. Điều là chúng ta phải điều hành nó theo bí quyết như thế nào cho đúng”.

Theo ông Phan Thành Hưng, bình thường, chủ đầu tư các công trình đã thu quỹ bảo trì thì phải có bổn phận bàn ủy quyền dân cư và phải có sự  giám sát của công ty nhà nước. Các quy định của luật pháp đã đầy đủ, do vậy vấn đề chính là các bên can hệ có thực hiện đúng hay không. Đơn cử như, luật qui định tổ chức nào không bàn giao thì phải doanh nghiệp cưỡng chế giễu. Nhưng trên thực tế, chưa có chung cư nào bị cưỡng dè bỉu tài khoản.

Là chủ đầu tư rộng rãi toà nhà tại khu Trung Hòa - Nhân Chính, ông Nguyễn Minh Thắng, Phó Giám đốc Đảm nhận Lúc đầu tư (Vinaconex) cho nhân thức, các toà của Vinaconex xây trước khi có Luật Nhà ở có hiệu lực (7/2015) nên không có quỹ bảo trì 2%. Tất nhiên, tổ chức kinh doanh tự trích 2% doanh thu của tổng công ti khiến cho quỹ bảo trì để duy tu bảo dưỡng toà nhà. “Chúng tôi tự tính toán và thấy rằng mức 2% mới đủ bảo trì toà nhà từ thời điểm 10- 20 năm”, ông Thắng nói.

Theo ông Thắng, không nên bỏ phí bảo trì này và cũng nên thu ngay trong khoảng đầu vì giả dụ sau toà nhà cần tu bổ lúc đó mới huy động dân đóng sẽ khó khăn thu khoản này.

Theo ông Phan Thành Hưng, thông thường, nhà đầu tư các công trình đã thu quỹ bảo trì thì phải có nghĩa vụ bàn giao cho cư dân và phải có sự  giám sát của cơ quan nhà nước. Các luật pháp của luật pháp đã toàn vẹn, bởi vậy nhân tố chính là các bên can dự có thực hiện đúng hay không. Đơn cử như, luật luật pháp đơn vị nào không bàn giao thì phải doanh nghiệp cưỡng chế giễu. Nhưng trên thực tế, chưa có tầm thường cư nào bị cưỡng chế giễu trương mục.


Theo Ngọc Mai

Tiền phong


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard