Hotline
0981 467 967

Hậu 'túa khoán' đất khi Thủ đô mở rộng: Công trình treo khiếp sợ dằng dai

08:32

Xã phổ thông công trình nhất nước “kêu cứu”

Hàng ngũ phóng viên Tiền Phong quay về khu vực 3 phố lúc trước thuộc thức giấc Hòa Bình sáp nhập tham gia Hà Nội năm 2008 và chứng kiến cuộc sống của cư dân nơi đây cũng chưa có phổ thông thay đổi. Nhiều phần cư dân vẫn sống bằng nghề chăn nuôi và trồng cấy.

Ông Quách Đình Thắng, Phó Chủ tịch UBND phường Tiến Xuân, huyện Thạch Thất cho biết: Trước khi sáp nhập về quận Thạch Thất (Thủ đô), xã Tiến Xuân thuộc huyện Lương Sơn (Hòa Bình). Ngay trước thời điểm sáp nhập về Thủ đô, riêng trên khu vực phường Tiến Xuân, thức giấc Hòa Bình đã phê phê duyệt lên đến 25 dự án với diện tích lên tới gần 1.000 ha. Trong đó chủ chốt là các dự án khu thành phố, biệt thự, nhà vườn. Riêng công trình Khu đô thị Tiến Xuân do Cty SUDICO làm cho chủ đầu tư đã có quy mô lên tới 1.200 ha thuộc hai phường Đông Xuân và Tiến Xuân.

Cũng theo ông Quách Đình Thắng, đã hơn 10 năm qua, phần nhiều các dự án đều bất động chờ rà soát rồi nhân tố chỉnh quy hoạch. Nhân tố quan trọng là đến nay vẫn chưa có quyết định rõ ràng về số phận của các dự án. Hàng nghìn hộ dân của phường bị tác động nặng nằn nì do tâm lý chờ đợi thu hồi đất. Phổ biến lợi quyền của người dân gắn với quyền sử dụng đất như chuyển nhượng, thế chấp nhà băng đều không thể thực hiện vì phổ biến dự án đã có quyết định thu hồi đất. “Ròng rã cả chục năm qua, toàn bộ người địa phương chất vấn chúng tôi về tình trạng của các dự án nhưng chúng tôi cũng chẳng thể tư vấn rõ ràng được. Phần lớn đều phải chờ đợi. Bạn dạng thân chỉ huy xã cũng rất mệt mỏi vì tình trạng này”, ông Thắng nói.

UBND thị trấn Tiến Xuân cũng cho hay, việc tạo ra kinh tế phố hội của xã cũng bị tác động do đa số quỹ đất đang nằm trong khu vực dự án bị treo. Phổ quát công ty muốn có đất để đóng chai, đầu tư khi nghe tới khu vực công trình treo đều sốt ruột không dám đầu cơ tham gia.

Tại thị trấn Đông Xuân thuộc thị xã Quốc Oai, tình trạng dự án treo cũng là nỗi khiếp sợ với người địa phương nơi đây. Ông Bùi Văn Long, Phó Chủ toạ UBND phố Đông Xuân cho nhân thức: Khoảng 800 ha đất của phường nằm trong quy hoạch khu thị trấn Tiến Xuân. UBND phố đã phổ thông lần có quan điểm với quận và đại biểu Quốc hội khi xúc tiếp cử tri. Đương nhiên bây giờ vẫn trong trạng thái phải chờ quan niệm cấp trên.

Chờ phê duyệt y Quy hoạch thành phố vệ tinh Hòa Lạc

Mua bán với phóng viên Tiền Phong, ông Lê Vinh, Giám đốc Sở Quy hoạch-Kiến trúc Thủ đô cho biết đã nắm rõ tình trạng công trình treo tại khu vực phường Tiến Xuân, Đông Xuân cũng như những gian truân mà người dân địa phương đã phải đương đầu. Ông Vinh cho hay: Có phổ thông nguồn cội dẫn đến hiện trạng hàng loạt công trình bị treo tại các xã của thức giấc Hòa Bình sáp nhập về Thủ đô. Do nhì phố Đông Xuân và Tiến Xuân nằm trong quy hoạch khu thị trấn vệ tinh Hòa Lạc nên phải chờ Thủ tướng phê thông qua quy hoạch này. “Thị trấn Hà Nội đã trình lên Thủ tướng quy hoạch thành phố vệ tinh Hòa Lạc. Tôi tin là ngay trong quý 1 hoặc quý 2/2019 quy hoạch sẽ được Thủ tướng phê ưng chuẩn, trong khoảng đó khiến cho căn cứ giải quyết tình trạng công trình treo và những trở ngại sinh tồn khác ở khu vực nhì xã này”.

Đại diện Hội Quy hoạch và sản xuất đô thị Thủ đô nghĩ rằng, sau hơn 10 năm sáp nhập về Thủ đô mà vấn đề giải quyết các dự án treo tương tự là quá chậm chạp. Việc chậm chạp chi tiết hóa Quy hoạch phổ biến xây dựng Thủ đô đã ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất kinh tế thị trấn hội của phổ quát khu vực, trong đó có thành phố vệ tinh Hòa Lạc.

Đại diện UBND quận Mê Linh cho nhân thức, trên địa bàn thị xã còn tồn tại hàng chục dự án treo cả chục năm chưa khai triển. Rộng rãi công trình bỏ không đất, thậm chí không liên hệ được với nhà đầu tư!

Theo Minh Tuấn

Tiền phong


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard