Hotline
0981 467 967

Hoạt động mua bán 2019 đang khát nhà đất dân dã? | MuaBanNhaDat

19:00

Dư cung căn hộ cao cấp

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), cho rằng trong năm 2018, thị phần cao cấp có hơn 8.500 căn hộ, chiếm đoạt tỷ trọng 30%. Đương nhiên, tỷ trọng này vẫn chưa đề đạt hết cốt truyện thực của hoạt động mua bán.

Chi tiết, theo phân loại của Sở Xây dựng TP HCM, phân khúc cao cấp chỉ tính từ mức giá trên 40 triệu tiền việt/m2. Dường như đó, trên thị trường, loại căn hộ giá trong khoảng 30 - 40 triệu tiền việt/m2 đã được xếp vào diện cao cấp. Do đó, ví như tính đủ thì sẽ có thêm khoảng phân nửa số lượng nhà trong phân khúc trung cấp theo phương pháp tính của Sở Xây đắp thuộc thị phần cao cấp, dẫn đến tỷ lệ thị phần nhà ở cao cấp có thể cao hơn phổ quát so với tỷ trọng 30% nêu trên.

Với 30% căn hộ cao cấp và 25% căn hộ bình dân, đại diện HoREA cảnh báo hoạt động mua bán đang tạo ra theo hướng thiếu bền vững. “Hoạt động mua bán muốn bền vững thì cơ cấu item phải bố trí theo trật tự: Thị phần nhà đất bình dân chiếm giữ tỷ lệ lớn nhất, tiếp theo là thị phần trung cấp và bé bỏng nhất là thị phần cao cấp”, ông Lê Hoàng Châu nói.

thi truong can ho 2019 thua cao cap, thieu binh dan

Các dự án hạng sang công bố và công bố năm 2018 tại TP.HCM.

Đồng quan điểm, ông Vũ Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường BĐS, nghĩ rằng hoạt động mua bán hiện đứng trước tài năng thừa nguồn cung căn hộ trung và cao cấp, thiếu hụt căn hộ dân gian. Các sản phẩm cao cấp được dự đoán đàm phán sẽ bị chững lại, nhường vị thế cho căn hộ giá rẻ.

Hoạt động mua bán đang rất cần nhà đất dân dã

Theo số liệu từ ông Phạm Văn Thường, Trưởng phòng Điều hành BĐS (Cục điều hành nhà và thị trường BĐS, Bộ Xây đắp), chỉ có 70% trong số 60.000 - 80.000 căn hộ tại TP.HCM và Hà Nội là bán được, còn lại chưa thể tiêu thụ. Duyên do là do giá niêm yết các căn hộ đang ở mức khá cao, vượt quá sức mua của người địa phương. Con số trên một website rao bán BĐS vừa mới đây cũng cho thấy, lượng tìm kiếm bình thường cư bình dân dưới 25 triệu đồng/m2 ở cả Hà Nội và TP.HCM vẫn chiếm đoạt chủ công, lần lượt là 46% và 36%.

Hình như hoạt động mua bán được cho là dôi thừa nguồn cung căn hộ cao cấp, hạng sang thì rộng rãi chuyên gia BĐS lại nghĩ rằng, các căn hộ trong khoảng 1,5 tới 2 tỷ đồng vẫn là chọn lựa yêu thích của người dân và phù hợp với túi tiền.

thi truong can ho 2019 thua cao cap, thieu binh dan

Các chuyên gia và nhà quản lý nghĩ là thị trường đang thiếu nguồn cung nhà đất dân dã.

Dù ý định rất lớn nhưng nguồn cung thị phần giá rẻ vẫn được bình chọn là khan hi hữu. Theo số liệu thống kê chưa hoàn toản, hiện giờ, diện tích nhà đất dân dã trên cả nước mới chỉ đạt khoảng 4 triệu m2, tương đương 40% yêu cầu theo Kế hoạch tạo ra nhà ở đất nước tới năm 2020, góc nhìn năm 2030.

Lên tiếng mới đây của Bộ Xây dựng cũng cho biết, tính tới đầu năm 2018, số lượng người lao động khu công nghệ có nhu cầu về chỗ ở tham gia khoảng 1-2 triệu người. Tuy nhiên, số nhà ở thị trấn hội mới chỉ đáp ứng được 33% tổng số trên. Dự định, ý định chỗ ở vào năm 2020 còn gấp 2,5 lần năm 2018.

“Dù thị trường thiếu, nhưng các chủ đầu tư không mấy thắm thiết bởi tỷ suất lãi không cao. Thậm chí, nếu không được Nhà nước hỗ trợ, lợi nhuận của chủ đầu tư có thể bằng 0. Nếu như lãi thấp và không có sự cung cấp của Nhà nước, chúng ta không thể yên cầu nhà đầu tư phải xây đắp nhà ở phố hội hay nhà đất dân dã để phục vụ yêu cầu được”, ông Nguyễn Văn Đính cho biết.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: gia dat saigon

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard