Hotline
0981 467 967

Phụ huynh Mỹ chi 1,3 tỷ/năm để con cái sống không điện thoại thông minh trong 6 tuần, tự lao động để có cái ăn

10:02

Nằm trong hẻm núi dọc bờ biển miền Trung nước Mỹ, có một trường trung học nơi sinh viên phải tự đốn gỗ, chăn nuôi gia súc giữa các lớp học lịch sử và giải tích.

Đây là một ngôi trường khác lạ, không giống bất cứ cơ sở giáo dục điển hình nào ở Mỹ - với khuôn viên kiêm luôn trang trại. Đặc biệt hơn nữa, không một khách hàng nào trong số các giảng sư hay hơn 90 học sinh, được phép dùng smartphone.

Đó là Midland, trường nội trú ở Los Olivos, California, được xây dựng trong khoảng năm 1932. Ý tưởng, như người sáng lập Paul Squibb nói, đó là: "Một học sinh biết trân trọng và đánh giá cao giá trị của những gì xung quanh bản thân mình sẽ có cuộc đời lôi cuốn, biến thành công dân tốt hơn."

Phụ huynh Mỹ chi 1,3 tỷ/năm để con cái sống không smartphone trong 6 tuần, tự lao động để có cái ăn - Ảnh 1.

Sinh viên tại trường nội trú Midland phải tự công huân, chăn nuôi gia súc và tuyệt đối không được sử dụng điện thoại thông minh

Mô phỏng đầy tính nhân văn này đã thu được cái gật đầu của thiếu gì bậc phụ huynh ở Mỹ. Những em học sinh mới tham gia trường được động viên đem theo 3 vật dụng cần thiết: Rìu, dao và bật lửa còn smartphone sẽ bị tịch thâu và trả lại sau 6 tuần.

"Chúng tôi biết bản thân khác biệt và hơi điên rồ," Christopher Barnes, hiệu trưởng trường cho nhân thức.

Phụ huynh Mỹ chi 1,3 tỷ/năm để con cái sống không smartphone trong 6 tuần, tự lao động để có cái ăn - Ảnh 2.

Ở Midland, không có chuyện các cậu ấm cô chiêu được phục vụ tận răng, ngược lại, các em phải làm gần như mọi thứ

Tại Midland, ko phải có các cô tạp dịch hay bảo trì hệ thống. Học sinh và giảng viên sẽ tự làm cho hết, trong khoảng trồng trọt lấy thực phẩm trong khu vườn hơn 400m2 cho đến thu dọn, giữ giàng vệ sinh hàng ngày.

Thầy hiệu trưởng Barnes cho hay, cuộc sống ở đây đề cao tinh thần câu kết và mỗi học sinh đều nắm vai trò nhất định. Chả hạn, ví như không khiến tốt nhiệm vụ đốt củi đun nước tắm, em sinh viên đó sẽ bị anh em khiển trách. Tóm lại, phải câu kết và phối phù hợp ăn ý với nhau.

Mô hình hấp dẫn rèn dũa loài người của trường Midland có mức học phí khá "dị": 55.300 USD/năm (khoảng 1,3 tỷ đồng) và chỉ có khoảng 40% các gia đình trả đứt số tiền này. Còn lại, hơn người ấy học sinh thu được học bổng lên tới 32.000 đô la Mỹ (khoảng 745 triệu tiền việt).

Phụ huynh Mỹ chi 1,3 tỷ/năm để con cái sống không smartphone trong 6 tuần, tự lao động để có cái ăn - Ảnh 3.

Cấm điện thoại thông minh nhưng được phép đem theo thú cưng

Tin vui chính là, học sinh tốt nghiệp tại Midland được đánh giá rất cao, các em thường được nhập học tại Stanford và Harvard. Những trải nghiệm mộc mạc và dễ chơi hóa ra lại vô cùng cần thiết trong hành trang mai sau.

Jade Feldsher, nữ sinh 16 tuổi tới trong khoảng Rancho Cucamonga, cho hay trước khi tới Midland, em cũng rất lo âu về việc thiếu thốn internet cũng như đồ kĩ nghệ. Tất nhiên, 6 tuần ở đây đã giúp Jade nhận ra chẳng tội gì bản thân phải làm một "smartphone zombie" và chẳng nhiệt tình đến nhân loại xung quanh.

"Nghe thật nhảm nhí nhưng em thấy rất vui khi không dùng điện thoại thông minh."

Theo B.I

Theo Thảo Nguyên

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia nha dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard