Hotline
0981 467 967

Tạo dựng tổ chức kinh doanh trái cây sau 20 năm làm thuê cho Kinh Đô, lập đội sale hùng hậu nhưng rồi cạn vốn, chỉ với vấn đề chỉnh này startup đã lật ngược thế cờ

14:31

Nội dung nổi trội

Bối cảnh: Sau hơn 20 năm làm thuê trong mảng sản xuất trái cây, nhóm những người sáng lập cùng nhau tạo dựng startup mới, nhưng điều nảy sinh sau đó một vài bốn tuần: Hàng hóa đang bán tốt tại các đại lý bỗng dưng tồn kho, không có dòng tiền quay về.

Chiến lược: Đội ngũ chủ tịch rà soát lại tổng thể hoạt động, phát xuất hiện điều nằm ở khoản chi tiêu nhất thiết cao, lại không khuyến khích cho sales khi mà nhãn hàng còn mới, ít người nhân thức tới.

Kết quả: Sau 3 bốn tuần, item bán tốt trở lại, thậm chí công ti có đà để đẩy thêm phổ thông dòng sản phẩm mới ra thị trường.


Khởi nghiệp sau 20 năm làm thuê

Hơn 2 năm trước, thương hiệu ăn uống lớn nhất vietnam bị bán cho đối tác nước ngoài, làm cho những người quản lý cấp cao đích thực hụt hẫng. Tự tin với trải nghiệm hơn 20 năm trong lĩnh vực, dù được đối tác làm ăn giữ lại dĩ nhiên nhiều chế độ giảm giá, họ vẫn quyết định khởi nghiệp cùng nhau, mua lại giấc mơ thương hiệu bánh Việt, do người Việt khiến chủ.

"Chúng tôi chọn tên tổ chức kinh doanh là Santa, nhãn hàng vật phẩm là Merry. Santa xuất phát trong khoảng "Santa Claus" ông già noel còn Merry là vui mắt trong "Merry Christmas". Khi ăn bánh, người ta chia sớt sự vui tươi nên chúng tôi muốn Santa mang Merry đến cho công chúng", CEO Phan Văn Minh lý giải về tên gọi của startup trong chương trình CEO - Chìa khóa thành công phát sóng gần đây.

Với nguồn đầu tư được trong khoảng nhà băng sau đa dạng lần nỗ lực thuyết phục, họ đổ tiền vào đầu cơ máy móc, nhà xưởng, tuyển nhân lực để chuẩn bị cho startup hoạt động. 2 bốn tuần sau, mẻ bánh quy Merry sữa trước tiên chính thức đóng hộp lên kê.

Vượt xa khỏi sự tưởng tượng của những người sáng lập, item được đón chờ quan tâm. Trên đà thành công, họ nỗ lực đầu tư thêm dây chuyền sản xuất, tiến đến mở mang thị trường vào miền Trung và miền Nam, đồng thời chuẩn bị mở bán thêm rộng rãi dòng vật phẩm mới.

Trong lúc cả startup đang hăm hở với tương lai triển vọng thì doanh số của Santa bất ngờ sụt giảm, dòng tiền đình trệ. Bánh trên chuỗi hệ thống phân chia tồn hồ hết, từ điểm bán tới đại lý đều không muốn nhập thêm hàng.

"Thấy hàng còn đầy trong kho tôi sững sờ. Tiền chất liệu đầu tham gia, lương người lao động đều phải trả. Nhưng đáng sợ nhất là vốn nhà băng khởi đầu tới thời gian đáo hạn, phải trả lợi nhuận lẫn gốc. Thực sự lúc ấy chúng tôi cũng không nhân thức khiến gì nữa", CEO Santa nhớ lại.

Mở công ty bánh kẹo sau 20 năm làm thuê cho Kinh Đô, lập đội sale hùng hậu nhưng rồi cạn vốn, chỉ với điều chỉnh này startup đã lật ngược thế cờ - Ảnh 1.

Tình đầu rối rắm: Startup nhưng lại làm cho ăn kiểu "đại gia"

Những nhà sáng lập có kinh nghiệm, dây chuyền chế biến văn minh, chất lượng bánh ngon, được đa dạng đại lý phân chia đánh giá cao, vậy ngọn ngành là do đâu?

Trong chương trình, CEO Santa cho nhân thức ban đầu họ rất thận trọng, đưa ra cách thức buôn bán 1, 2, 3 cũng như các cảnh huống phòng ngừa cố nhiên. Nhưng tự tín tham gia kinh nghiệm cùng chiến thắng bước đầu khi tung hàng ra làm họ quên đi các cách thức ngừa phía sau.

Thay vì dồn vào một chỗ khiến cho phía Bắc trước rồi mới Nam tiến thì chỉ sau 3 04 tuần, họ quyết định mau lẹ tiến vào miền Nam. Ý tưởnrg mới khiến cho startup phải xây đắp cho bản thân hàng ngũ sales hùng mạnh, trải dài từ Bắc tham gia Nam dĩ nhiên các chế độ cố định mang tính khuyến khích nhân sales tăng mạnh bán hàng.

"Điều này khiến cho chi phi cố định của chúng tôi lớn nhưng nguồn động lực cho viên chức sales lại không đủ lớn. Khi gặp mặt gian nan tại điểm bán, cả nhóm không cố gắng tung ra nữa, thế nên hàng tồn đọng cao".

"Chúng tôi trông thấy sai lầm của chính mình là chuỗi hệ thống gầy nhưng xây dựng hàng ngũ bán hàng lớn, kiểu của 1 đại gia", CEO Santa công nhận.

Hình như đó, yếu tố làm thương hiệu cũng là nhân tố cần nói đến. Khi tài chính được đổ vào đầu cơ máy móc, xây nhà xưởng, phát triển nhân sự thì nhóm Santa không còn đủ chi phí để rót vào hoạt động truyền thông, quảng bá thương hiệu nữa.

Dường như đó, Merry là item bánh mới. Thuở đầu thời kỳ tung hàng diễn ra dễ dãi vì những điểm bán, họ đã có thời cơ sử dụng thử vật phẩm, họ thấy chất lượng tốt và sẵn lòng ủng hộ. Còn với người tiêu dùng, vì không có cơ hội này, nên họ sẽ không chọn lựa một vật phẩm mới, lần đầu sinh ra trên hoạt động mua bán.

Bán hàng: Cần cả lực đẩy từ sales và lực kéo trong khoảng truyền thông

Mở công ty bánh kẹo sau 20 năm làm thuê cho Kinh Đô, lập đội sale hùng hậu nhưng rồi cạn vốn, chỉ với điều chỉnh này startup đã lật ngược thế cờ - Ảnh 2.

CEO Phan Văn Minh.

Khi dòng tiền về không như tính toán, nhóm sáng lập Santa cùng ngồi lại, đánh giá kỹ càng vấn đề. Họ nhìn thấy để bán được hàng, ngoài lực đẩy đến trong khoảng lực lượng sales còn cần lực kéo đến trong khoảng hoạt động marketing, khi mà họ đang quá chú ý tới lực đẩy mà quên đi lực kéo.

Thời điểm đó, những người lãnh đạo đòi hỏi phòng ban kế toán lập thông báo vốn đầu tư rõ ràng, họp các trưởng phòng ban lại để họ hiểu rõ tình hình công ti, đồng thời đưa ra thông điệp mang tính bước ngoặt: Chuyển trong khoảng định phí sang biến phí, gắn chế độ các sales càng làm phổ thông thì lương càng cao.

"Như vậy chi tiêu cố định của startup giảm xuống mà thu nhập đồng đội tăng cao. Đây là chủ chốt nhất để xoay chuyển tình hình", CEO Phan Văn Minh thừa nhận.

Ngoài ra, phía Santa cũng thi hành một loạt các biện pháp như tiết giảm chi phí trong nhà máy để mang lại giá vật phẩm tốt nhất, triển khai các hoạt động marketing trực tiếp tại điểm bán, xây đắp cách thức để nhà phân chia cùng nhập cuộc điều hành hàng ngũ viên chức tại điểm bán nhằm tăng cường sales sản phẩm đến tay người tiêu dùng,…

Riêng về khủng hoảng nguồn vốn, ông Phan Văn Minh mách nhỏ đã phải nhờ đến sự hỗ trợ của người thân, anh em để khắc phục các khoản mượn đáo hạn tại ngân hàng. Khi startup khắc phục xong thì dòng tiền cũng về đủ để họ tiếp diễn trang trải.

Kết quả

Với cố gắng không dứt cùng một loạt biện pháp được đặt ra, chỉ trong vòng 3 tháng, Santa đã xoay chuyển tình thế: Vật phẩm được tiêu thụ tốt trở lại, đồng thời khuôn khổ thị trường mở mang ra toàn quốc.

Tới nay, công ti đã có nhà máy đặt tại khu kĩ nghệ Minh Đức (Mỹ Hào, Hưng Lặng) trên quy mô hơn 5.000 m2, với 2 dây chuyền Biscuit và 1 dây chuyền Wafer được đầu tư tiến bộ. Theo bật mí của CEO, các dây chuyền đều đang hoạt động hết công suất.


Theo Hồng Lam

Trí thức trẻ


Xem thêm: gia dat saigon

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard