Hotline
0981 467 967

124 công trình BĐS tại TP.HCM được triển khai quay về

22:01

Tại cuộc họp, hàng loạt kiến nghị của doanh nghiệp được chia sẻ tại hội nghị, các sở ngành và chỉ huy TPHCM tuần tự lắng tai, lãnh đạo các cơ quan can dự, tư vấn cụ thể cho tổ chức. Những trở ngại nào chạm chán vướng bận rộn cần lên tiếng ngay cho chỉ huy TPHCM để chỉ dẫn khắc phục.

Khác lạ, chỉ đạo Thành phố Hồ Chí Minh cũng để ý trong 7 công trình của Novaland trên địa bàn Phú Nhuận có 4 công trình đã được cấp giấy chủ quyền. Lãnh đạo TPHCM cho nhân thức không có văn bạn dạng nào chặn lại thương lượng, vì thế đề nghị các huyện, huyện, văn phòng đạt yêu cầu phải bảo đảm quyền của người địa phương như chuyển nhượng, thế chấp…

Theo Phó Chủ tịch Trằn Vĩnh Tuyến, UBND TPHCM đã có Kết luận 183 gửi Sở Khoáng sản và Không gian về việc cho phép 124 trong tổng số hơn 160 dự án các công ty chức năng phải kiểm tra, thanh kiểm tra, dò xét… nên phải trợ thì dừng lúc trước.

TPHCM đòi hỏi Sở TN-MT mời các tổ chức đang triển khai 124 dự án nói trên đến lên tiếng chi tiết, yêu cầu các đơn vị tiếp diễn triển khai dự án theo pháp luật. Các dự án còn lại tiếp tục phải trợ thời dùng vì liên quan tới công việc thanh tra, dò hỏi của tập đoàn chức năng.

Theo lên tiếng của Sở Xây dựng, số lượng dự án bị giảm dẫn đến số lượng nhà ở đưa ra thị trường cũng bị sụt giảm, không hữu ích cho cả cho khách hàng nhà và hoạt động mua bán BĐS. Nguồn thu ngân sách TPHCM về tiền sử dụng đất cũng bị sụt giảm mạnh: Năm 2018 giảm 22,5%; 2 tháng đầu năm 2019 giảm tới 76% so với cùng kỳ năm trước.

Tổng nợ thuế trong 2 tháng đầu năm 2019 trên địa bàn lên đến 10.110 tỷ đồng, tăng 13,5% so với thời gian 31-12-2018, trong đó các khoản nợ can hệ tới đất 1.370 tỷ đồng, choán 14%, và có đến 76 tổ chức xây đắp bất động sản nợ thuế với tổng số tiền dùng đất 794 tỷ đồng.

Trong quý I/2019, Sở Xây đắp phê duyệt số lượng công trình giảm đến 63%; cấp 8.472 giấy phép xây dựng (kể cả khu vực nhà dân và công trình), giảm 16% so với cùng kỳ năm trước; số lượng hợp đồng nhận thầu xây lắp của các doanh nghiệp xây dựng cũng bị sụt giảm 30-50% do các nhà đầu tư BĐS thiếu nguồn công trình mới.

Trong khi đó, Hiệp hội Bất động sản TPHCM cũng kiến nghị cần sớm kết luận, giải quyết khoảng 300 mặt bằng đất công thuộc diện bị thu hồi quyết định hoặc văn phiên bản về dùng đất. Theo đó, phân loại khoảng 300 mặt bằng đất công nêu trên thành 3 lực lượng.

Hàng ngũ 1 bao gồm các mặt bằng về căn bản thực hiện đúng theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền, cần sớm được giải tỏa cho người dùng đất. Nhóm hai bao gồm các mặt bằng có sai phạm về quy trình, thủ tục, trách nhiệm nguồn vốn đối với Nhà nước ở hạn độ không lớn, sẽ đòi hỏi người sử dụng đất xong xuôi các giấy tờ đầu tư và thi hành bổn phận nguồn vốn bổ sung đối với Nhà nước (nếu có). Hàng ngũ ba bao gồm các mặt bằng có tín hiệu vi phạm pháp luật nguy hiểm.

Hiệp hội kiến nghị các tập đoàn có thẩm quyền sớm có kết luận, khắc phục chi tiết đối với từng trường thích hợp, để có phương án giải quyết có lý, có tình, có tính tới yếu tố lịch sử của giai đoạn sử dụng đất, vừa bảo đảm nguyên tắc không khiến cho thất thoát của cải công, vừa bảo đảm quyền và ích lợi hợp lí của đơn vị và người địa phương.

Nam Phong

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: gia dat saigon

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard