Hotline
0981 467 967

5 anh hùng khiến Tư Mã Ý 'mất vía': Khổng Minh chỉ xếp thứ 3, ai mới đứng thứ nhất?

17:31

Trong số những mưu sĩ thuộc công đoạn cuối thời Đông Hán và thời Tam Quốc, Tư Mã Ý được xem là một hero gây ra phần lớn tranh cãi.

Có quan điểm cho rằng, vị mưu sĩ họ Tư Mã này vốn là một bậc đại trí nhiều năm kinh nghiệm ẩn nhẫn và có biệt tài tùy cơ ứng biến. Ý kiến dị kì phản hồi, ông bản chất là một "gian hùng" có phổ biến quỷ kế đa đoan.

Thế nhưng thực tại lịch sử đã chứng minh, dù cho Tư Mã Ý mang thai bản chất thế nào thì ông vẫn biến thành người thành công sau cuối, còn cơ nghiệp của hết thảy các anh hùng nổi tiếng lúc trước đều biến thành bước đệm trên con đường hợp nhất Tam Quốc của gia tộc Tư Mã.

Tất nhiên cổ lỗ nhân có câu "núi cao còn có núi cao hơn", người chuyên nghiệp ắt sẽ có người giỏi hơn. Dù rằng Tư Mã Ý có thể xem là kẻ chiến thắng sau cuối, nhưng theo quan niệm của báo Phượng Hoàng (Ifeng - TQuốc), nhân vật này lúc sinh tiền vẫn không khỏi lúng túng trước uy danh của 5 người dưới đây.

Vị trí thứ năm: Trương Cáp

 5 nhân vật khiến Tư Mã Ý khiếp vía: Khổng Minh chỉ xếp thứ 3, ai mới đứng thứ nhất? - Ảnh 1.

Trương Cáp là một trong hai võ tướng của tổ chức Tào Ngụy từng làm cho Tư Mã Ý không khỏi e dè. (Ảnh minh họa).

Trương Cáp (167 – 231), thường bị viết sai thành Trương Hợp, tự Tuấn Nghệ, là tướng lĩnh nhà Ngụy thời Tam Quốc trong lịch sử Trung Hoa.

Mặc dầu có thời cơ bước lên vũ đài lịch sử tương đối sớm, nhưng trong giai đoạn đầu gây dựng tương lai, vị tướng họ Trương này vì rộng rãi lần không sắm được minh quân nên nhìn thông thường cũng chưa có rộng rãi chiến công vượt bậc.

Chỉ tới khi phò tá Tào Tháo dỡ, Trương Phù hợp mới thực sự có thời cơ thi triển khả năng và biến thành một nhân vật được nếu truyền kỳ vào thời bấy giờ.

Không những là vị tướng nổi danh trí dũng song toàn, lòng trung của Trương Cáp đối với tập đoàn Tào Ngụy có thể xem là có một không nhì. Vì vậy đối với kẻ luôn mang mưu đồ bất chính như Tư Mã Ý mà nói, vị tướng họ Trương này chẳng khác nào một kình địch đáng sợ.

Tham gia thời gian Gia Cát Lượng bắt đầu chiến dịch Bắc phạt lần thứ tư, Tư Mã Ý đã vin tham gia cớ Trương Cáp tội danh không làm theo lệnh của thượng cấp và mượn tay Thục Hán diệt trừ ông.

Cũng trong chiến dịch khốc liệt năm đó, Trương Cáp ra khỏi thành với danh nghĩa truy tìm kích quân Thục. Hậu quả là vị tướng họ Trương ấy đã phải đi đời vì trúng kế của Gia Cát Lượng.

Vị trí thứ tư: Tào Chân

 5 nhân vật khiến Tư Mã Ý khiếp vía: Khổng Minh chỉ xếp thứ 3, ai mới đứng thứ nhất? - Ảnh 2.

Sở hữu địa vị và sức ảnh hưởng chẳng thể coi thường, Tào Chân cũng là một trong số những hero từng gây sức ép cho Tư Mã Ý. (Ảnh minh họa).

Tào Chân (? – 231), biểu tự Tử Đan, là một vị tướng của cơ quan Tào Ngụy tham gia thời Tam Quốc trong lịch sử Trung Hoa. Ông được nhân thức tới là một nhân vật phụng sự dưới trướng của Tào Toá và là phụ vương của Tào Sảng – một đại thần dưới thời Ngụy Phế truất Đế Tào Phương.

Về thân thế của Tào Chân, "Ngụy lược" nghĩ rằng ông vốn mang họ Tần, nhờ có cha từng dấn thân cứu Tào Túa nên được vị quân chủ này nhận khiến cho con nuôi và cho theo họ Tào.

Có khởi hành điểm là một thành viên trong gia tộc Tào thị, lại sở hữu khả năng xuất chúng, Tào Chân sau đó đã trở thành chỉ đạo của "Hổ Báo kỵ" – đội quân tinh nhuệ sở hữu sức tranh đấu được cho là mạnh nhất nhì Tam Quốc.

Trong tổ chức chính trị Tào Ngụy, Tào Chân từng khiến đến chức Đại tư mã và chiếm hữu quyền lực cùng địa vị rất có sức tác động trong triều.

Khác với hình tượng của một vị tướng "càng đánh càng thua" như trong "Tam Quốc diễn nghĩa", Tào Chân ngoài đời thực đã từng đánh lui Gia Cát Lượng và cũng phổ quát lần ra mặt áp nhạo báng Tư Mã Ý.

Theo phản hồi của báo Phượng Hoàng, giả dụ nhân vật này có thể sống lâu hơn thì có lẽ thủ đoạn choán đoạt quyền bính của Tư Mã Ý phải mất phổ quát năm sau đó mới có thể thành công.

Địa điểm thứ ba: Gia Cát Lượng

 5 nhân vật khiến Tư Mã Ý khiếp vía: Khổng Minh chỉ xếp thứ 3, ai mới đứng thứ nhất? - Ảnh 3.

Trong số những người làm cho Tư Mã Trọng Đạt phải nể phục, không thể không nhắc đến "kỳ phùng đối thủ" Gia Cát Lượng. (Ảnh minh họa).

Gia Cát Lượng (181 – 234), biểu tự Khổng Minh, hiệu là Ngọa Long tiên sinh, là nhà chính trị, ngoại giao, nhà quân sự nổi tiếng của tổ chức Thục Hán vào thời Tam Quốc.

Từng là một mưu sĩ cốt cán dưới tay Lưu Bị, sau khi vị quân chủ này qua đời, ông đã biến thành Tể tướng nắm quyền lực "dưới một người, trên vạn người" của triều đình Thục Hán lúc bấy giờ.

Sinh tiền, Gia Cát Lượng có thể xem là kỳ phùng kẻ thù của Tư Mã Ý. Nhì người cũng có không ít lần giao thủ với nhau khi Khổng Minh bắt đầu Bắc phạt. Dĩ nhiên trước những đòn quân sự đầy táo bạo của tình địch, Tư Mã Ý đa dạng lần đưa ra sách lược cố thủ và từ chối giao tranh trực tiếp.

Có ý kiến cho rằng, động thái này của Tư Mã Ý đã biểu lộ rõ thái độ nể sợ của ông trước Gia Cát Khổng Minh. Tất nhiên theo phản hồi của báo Phượng Hoàng, đây thực chất là một nước cờ khôn ngoan xuất hành từ 2 căn nguyên cần thiết dưới đây:

Nguồn gốc thứ nhất là Tư Mã Ý muốn giảm thiểu đi kết cục vì liều mạng với quân địch mà để thương vong nhân lực và tổn thất nhân tài.

Cỗi nguồn thứ nhị chính là thái độ "nhân thức người biết ta" của Tư Mã Ý. Một đột nhiên nắm chắc trong tay phần thắng, ông sẽ không dại gì mà giao chiến trực diện với Gia Cát Lượng.

Cho nên bất luận Khổng Minh có dùng chiêu khích tướng chua cay đến mức nào, Tư Mã Ý trong khoảng đầu tới cuối vẫn luôn giữ thái độ ẩn nhẫn, thậm chí có đôi lúc còn khiến ra dáng vẻ chẳng màng tới danh dự.

Dù rằng được phổ thông người đánh giá là kẻ thù vượt mặt Tư Mã Ý về tài năng và phẩm chất, thế nhưng Gia Cát Khổng Minh vẫn "thua đau" kình địch của bản thân về phương diện tuổi tác khi đột nhiên ngột tắt hơi tham gia năm 234.

Địa điểm thứ hai: Tào Phi

 5 nhân vật khiến Tư Mã Ý khiếp vía: Khổng Minh chỉ xếp thứ 3, ai mới đứng thứ nhất? - Ảnh 4.

Nhận được sự ủng hộ của Tư Mã Ý ngay trong khoảng khi còn chưa lên ngôi Thế tử, Tào Phi dù kiểu dáng trọng dụng nhưng vẫn chưa từng lơi lỏng dự phòng đối với cận thần tâm cơ này. (Ảnh minh họa)

Tào Phi (187 – 226), biểu tự Tử Hoàn, là vị Hoàng đế đầu tiên của nhà Ngụy – một trong 3 nước dưới công đoạn Tam Quốc.

Khi còn tại thế, Tào Phi mặc dù từng ra mặt cất nhắc và trọng dụng Tư Mã Ý, nhưng thực chất lại đem gia tộc Tư Mã áp chế giễu trong lòng bàn tay. Về điểm này, không thể phủ nhận việc ông thừa kế "năng khiếu" nhìn người và sử dụng người trong khoảng Tào Túa.

Bởi vậy trong khoảng thời điểm Tào Phi tại vị, Tư Mã Ý chỉ có thể ẩn nhẫn, yên phận, tuyệt nhiên không dám làm tiếc lộ nửa điểm khả nghi.

Chỉ nuối tiếc rằng vị quân chủ này lại yểu mệnh chết thật sau 6 năm cai trị ngắn ngủi. Nếu như Tào Phi có thể sống lâu hơn, bạn dạng thân Tư Mã Ý và gia tộc Tư Mã có lẽ sẽ khó khăn có ngày bước lên đỉnh cao quyền lực.

Vị trí thứ nhất: Tào Dỡ

 5 nhân vật khiến Tư Mã Ý khiếp vía: Khổng Minh chỉ xếp thứ 3, ai mới đứng thứ nhất? - Ảnh 5.

Người khiến Tư Mã Ý kính sợ đến nỗi không dám thi triển khả năng chính là Tào Tháo dỡ - vị quân chủ sở hữu con mắt nhìn người vô cùng lạ mắt và sắc bén. (Ảnh minh họa).

Tào Dỡ (155 – 220), biểu tự Mạnh Đức, là nhà chính trị, quân sự kiệt xuất cuối thời Đông Hán trong lịch sử Trung Hoa. Ông cũng là người đặt cơ sở vật chất cho thần thế quân sự cát cứ ở miền Bắc, lập nên chính quyền Tào Ngụy thời Tam Quốc.

Mặc dù bị nhiều người xem như "gian hùng thời loạn", thế nhưng ít ai có thể phủ thu được khả năng và khác biệt là nghệ thuật nhìn người, sử dụng người đã đạt tới trình độ thượng thừa của vị quân chủ này.

Vì thế dù được biết đến là người quý trọng nhân tài, nhưng uy danh của Tào Tháo dỡ vẫn khiến cho không ít người phải nể phục. Tư Mã Ý cũng nằm trong số đó.

Năm xưa Tào Tháo từng nghe danh Tư Mã Trọng Đạt và cố tình muốn mời ông lên triều khiến quan. Dĩ nhiên khởi hành trong khoảng tâm lý lo lắng và e ngại trước vị quyền thần đa nghi này, Tư Mã Ý đã lựa chọn giả bệnh để từ chối.

Thậm chí khi Tào Dỡ phái người tới nhà tham gia ban đêm để rà soát, ông còn "nằm trong giường cả buổi đêm không dám cử động". Sau này dù hài lòng việc tham chính, Tư Mã Ý cũng chỉ giữ vai trò cung cấp, cố vấn và có phần bị lu mờ trước đa dạng tên tuổi mưu sĩ lừng danh của tổ chức Tào Ngụy khi đó.

Chỉ tới khi phò trợ và ủng hộ Thế tử Tào Phi, ông mới dần gây dựng được chỗ đứng cho bản thân. Tuy vậy, Tào Tháo dỡ trong khoảng sớm đã nhìn ra rằng Tư Mã Ý vốn chẳng hề kiểu người nhân hậu yên phận.

Do đó mà khi còn tại thế, ông đã từng có lần cảnh báo Tào Phi về nhân vật tâm cơ này:

"Theo ta thấy, Tư Mã Ý tuyệt đối chẳng phải loại người Đành lòng làm hạ thần, ngày sau tất sẽ can hệ tham gia chuyện của gia tộc chúng ta, con nhất thiết phải ngừa phổ quát hơn".

 5 nhân vật khiến Tư Mã Ý khiếp vía: Khổng Minh chỉ xếp thứ 3, ai mới đứng thứ nhất? - Ảnh 6.

Năm xưa Tào Tháo dỡ từng có lần chiêm bao giấc mộng "tam mã thực tào" (ba con ngựa ăn chung một tàu). Bởi vậy mà ba phụ vương con Tư Mã Ý đã từng bị vị quân chủ này đưa tham gia tầm ngắm. (Ảnh minh họa).

Nếu như so với một Tào Phi nhân thức cách thức áp dè bỉu quyền thần hay một kỳ phùng tình địch như Gia Cát Lượng, Tư Mã Ý có lẽ nể phục "đại gian hùng" Tào Dỡ hơn cả.

Dù cho có là một nhân loại đầy dã tâm nhưng nhân thức ẩn nhẫn, Tư Mã Trọng Đạt vẫn ý thức được rằng Tào Tháo dỡ ko phải là một loài người dễ chơi, càng ko phải là nhân vật dễ để bị qua mặt. 

Đây chính là lý do làm ông từng chối từ phụng sự cho vị quân chủ này và thậm chí không dám thi triển tài năng khi Tào Túa còn tại thế.

Do đó sẽ chẳng hề quá lời giả dụ nói rằng, Tào Toá chính là người có thể khiến cho Tư Mã Ý chỉ mới nghe danh  cũng đã đủ để sợ mất mật. Chỉ nuối tiếc rằng cán cân của lịch sử sau này đã ngả về phe Tư Mã Ý, làm cho giang sơn Tào thị cuối cùng cũng bị gia tộc Tư Mã "hớt tay trên" một cách thức ngoạn mục.

*Dịch từ báo nước ngoài

Theo Trằn Quỳnh

Trí thức trẻ


Xem thêm: bat dong san

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard