Hotline
0981 467 967

“Ăn theo” thông tin quy hoạch | MuaBanNhaDat

17:31

Bộ GTVT có cuộc họp với các bộ, ngành can hệ về tiến độ phi trường quốc tế Long Thành, đòi hỏi tới ngày 30/5 phòng ban tư vấn phải hoàn chỉnh thông báo khả thi, trình bộ chú ý để trình Chính phủ đánh giá tham gia đầu bốn tuần 6, trước khi trình Quốc hội duyệt vào 04 tuần 10. Thông tin này được đăng trên phổ biến tờ báo, và ngay ngay tức thì hàng đoàn người bè bạn lượt kéo tới huyện Long Thành, thức giấc Đồng Nai tậu đất đón đầu thông tin quy hoạch.

“Ăn theo" quy hoạch

Từ năm 2011, khi tin tức quy hoạch công trình được phê duyệt, giá đất ở các phường thuộc huyện Long Thành (Đồng Nai) bắt đầu dancing múa. Khác lạ, khi Quốc hội chính thức bấm nút chuẩn y công trình vào năm 2015, giá đất nói quanh nói quẩn khu vực này bị đẩy lên cao, tạo nên cơn sốt ảo. Cụm trong khoảng "đất phi trường Long Thành" trở thành nóng hơn bao giờ hết, tới nỗi cứ sau mỗi tin tức về các cuộc họp can dự đến dự án, giá đất nơi đây lại tạo lập mặt bằng mới cao hơn. Chi tiết, đầu năm 2015, thời điểm công trình chưa được phê chuẩn y, đất bao quanh dự án có giá chỉ khoảng 300.000 đồng/m2. Ngay sau khi tin tức quy hoạch dự án được Quốc hội phê thông qua, giá đất tại khu vực tức tốc tăng cao 3 triệu tiền việt/m2.

Đến bốn tuần 11/2018, giá đất được giới đầu cơ thổi lên 16 triệu tiền việt/m2. Đất đột nhiên chốc tăng lên gấp hàng chục lần làm người dân tại đây đổ xô bán đất. Sử dụng triệt để thời cơ, giới đầu tư nhanh chóng bắt lấy và thổi giá. Cư dân ở phổ thông nơi ùn ùn kéo tới mua, bán nhộn nhịp. Dĩ nhiên, trong những cơn sốt giá đất ảo này chỉ giới đầu tư thắng, còn đa số người ăn theo phải ủ ấp hận. Vừa qua, thông tin UBND TPHCM đã phê chuẩn y phương án thiết kế cầu Cần Giờ thay thế phà Bình Khánh, kết nối thị xã Cần Giờ với trung tâm TP. Đương nhiên, đằng sau thú vui về cây cầu mơ ước của người dân Rừng Sác là nỗi lo về cơn bão sốt đất đang lặng lẽ kéo đến.

Bởi đã có thửa đất 10.000m2, mặt tiền con đường Rừng Sác, thị trấn Bình Khánh năm 2010 có giá 1 tỷ đồng, tới năm 2015 lên 2 tỷ, năm 2016 lên 3,5 tỷ, năm 2017 lên 7,5 tỷ. Sau khi có tin xây cầu Cần Giờ, giá vọt lên 100 tỷ đồng, tăng 100 lần sau chưa đầy 10 năm. Song những giá này là ảo, nhà đầu tư gầy lẻ không tỉnh táo sẽ dễ bị “dính chấu”.

an theo thong tin quy hoach ke cuoi nguoi khoc

Nhiều người đã xuống tiền đầu cơ BĐS khu vực trường bay Long Thành

Kẻ cười, người khóc

Thực tiễn đã cho thấy các hệ lụy của việc đầu cơ BĐS ăn theo tin tức quy hoạch dự án. chậm tiến độ là cuối năm 2016, cơn sốt đất nền ở Thành phố Hồ Chí Minh khởi nguồn từ khu Đông, với thông tin TP sẽ xây dựng cây cầu Cát Lái nối quận 2 qua huyện Nhơn Trạch (tỉnh giấc Đồng Nai). Ngay sau khi thông tin được đưa ra, hoạt động mua bán BĐS nơi đây bùng sốt, đỉnh điểm đến trong khoảng những trục trục đường chính như Đồng Văn Cống, đến những khu vực heo hút như Nguyễn Xiển, Nguyễn Duy Trinh (huyện 9). Chỉ trong vòng 1 tuần, giá đất nền đã tăng khoảng 2 triệu tiền việt/m2 vẫn không có hàng để mua.

Cơn sốt đẩy lên cực điểm khi ở các tuyến con đường lớn bé đều được treo biển bán đất. Giá đất cũng tăng mạnh theo giờ và những dự án phân lô bán nền nhỏ dại lẻ đua nhau mọc ra như nấm mọc sau mưa. Rộng rãi người đã gom tiền, cầm cố nhà cho nhà băng, mượn thêm bằng hữu để tìm đất. Nhưng giá đất lên với tốc độ cao khi xuống còn nhanh hơn. Sau khi nhận lời, các đối tượng cò đất rút êm, hoạt động mua bán bớt nóng. Báo hại những nhà đầu tư lỡ đua theo cơn sốt, khi ấp ủ hàng tham gia với giá quá cao, giờ không biết cách thức nào để tung ra. Nhiều người ngậm bồ hòn làm cho ngọt, bỏ tiền sắm thêm bài học đắt giá trong kinh doanh đất.

Phổ biến bài học về ăn theo thông tin quy hoạch dự án đến nay vẫn còn nóng sốt. Cách đây 10 năm, khi tỉnh Đồng Nai thông báo phát hành Nhơn Trạch thành khu thành phố hiện đại, đi theo đó là phổ thông dự án cầu tuyến đường gắn kết Thành phố Hồ Chí Minh với nơi này, các chủ đầu tư đổ xô tới tranh mua, tranh bán. Tuy nhiên, hàng trăm người đành chấp thuận mất tiền bởi dự án ở đây đang “chết” cùng năm tháng. Tiếp đó, tỉnh giấc Bình Dương quy hoạch di dời trọng tâm hành chính về khu mới được gọi là TP mới Bình Dương, đối tượng mua hàng trong khoảng Hà Nội và một vài tỉnh phía Bắc đổ xô tranh tìm cho được các lô đất ở đây. Đến nay, đất đầy cỏ dại, phổ quát dự án trùm mền và đối tượng mua hàng cũng tay trắng.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: bat dong san

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard