Hotline
0981 467 967

Đầu cơ chứng khoán sẽ mang về nhiều tiền hơn, nhưng người đại trượng phu 37 tuổi này cố gắng đặt cược với 'canh bạc' hoạt động mua bán nợ 13 nghìn tỷ USD của TQuốc

11:31

Năm 2007, đó là khi nền kinh tế TQuốc đã lớn mạnh ở mức 14% mỗi năm. Tại Đại học Nam Kinh ở miền đông Trung Quốc, Chen Yang, một sinh viên chuyên ngành nghề nguồn vốn, chỉ còn một năm nữa là tốt nghiệp. Anh chị cùng lớp của anh phần lớn đều xác định phương hướng sẽ tham gia ngành nhà băng và môi giới chứng khoán - những công tác có can dự tới thị trường chứng khoán đang rất "hot" ở thời điểm ấy. Dĩ nhiên, tại buổi trình diễn cho tuyển dụng tại trường, một trader đã truyền ngẫu hứng cho Chen theo một hướng khác: trái phiếu.

Chen ghi nhận lời nhắn nhủ và cứ thế anh tiếp tục chèo thuyền cùng "con sóng nợ" càng ngày càng lớn hơn so với những gì anh dự báo. Trong khoảng mức tương đương 1,7 nghìn tỷ đô la tham gia cuối năm 2007, hoạt động mua bán trái phiếu của China đã tăng vọt lên 13 nghìn tỷ đô la vào năm rồi.

Thị trường trái phiếu "sôi động"

Hiện nay, khi đã 37 tuổi, Chen đảm trách địa điểm đứng đầu mảng đầu cơ trái phiếu của Công ti Chứng khoán Thượng Hải (Shanghai Securites). Anh nói: "Trong những năm trước tiên 'chân ướt chân ráo' vào nghề, tôi cần sự chuẩn y của sếp để thi hành một giao dịch hơn 30 triệu NDT. Còn hiện giờ, chúng tôi nhiều lần thi hành các thương lượng với hàng trăm triệu NDT."

Nhu cầu đi mượn bùng nổ khắp nơi, bao gồm tổ chức nhà nước, công ty chỉnh phủ và các công ti tư nhân. Trong khoảng thời điểm đó, số lượng chủ đầu tư nước ngoài cũng càng ngày càng tăng. Trong khoảng giữa năm 2015, các nhà hoạch định chế độ đã liên tiếp giảm sút những rào khi tiếp xúc hoạt động mua bán Trung Quốc, đây là một cố gắng nhằm giảm áp lực đối với tỷ giá hối hận đoái NDT do giới nhà giàu mang tiền ra nước ngoài.

Đầu tư chứng khoán sẽ mang về nhiều tiền hơn, nhưng người đàn ông 37 tuổi này quyết tâm đặt cược với canh bạc thị trường nợ 13 nghìn tỷ USD của Trung Quốc - Ảnh 1.

Chen Yang.

Hiện tại, thị trường nước này đã chứng kiến tỷ trọng phá sản cao ở mức kỷ lục, mở màn cho việc ổn định lại hình thức định giá đối với nợ. Ở những non sông đã phát triển, thường thì người đi vay phải trả các mức lãi suất khác nhau dựa trên uy tín nguồn hỗ trợ của họ. Còn ở TQuốc, trong rộng rãi năm trời, chính phủ đã bảo lãnh cho đa số các khoản vay, bởi ví như công ty đi vay sụp đổ thì những bất ổn và mối nguy cho phường hội sẽ hình thành, tác động tới toàn bộ chuỗi hệ thống.

Vì thế, một thập kỷ trước, đặt cược tham gia trái khoán đồng nghĩa với việc đặt cược vào nền kinh tế vĩ mô của TQuốc. Nếu bạn nghĩ là nhà băng trung ương sẽ tăng lãi suất, bạn sẽ đòi hỏi mức lợi suất cao hơn và ngược lại. Còn bây giờ, đề cập tới trái khoán doanh nghiệp, Chen nói: "Chúng tôi thực thụ cần phải khai thác sâu hơn để bật mí những rủi ro về nguồn vốn vay cá nhân."

Vấn đề của "khuôn mẫu" hồi đó chính là không may đạo đức rất lớn. Sau khi TQuốc vận dụng "làn sóng" nguồn đầu tư cao kỷ lục tham gia cuối năm 2008 để ứng phó với những ảnh hưởng của sự suy thoái thế giới, thì các nhà hoạch định chính sách đã đưa ra cảnh báo về dòng vốn chảy tham gia các dự án sẽ không mang lại hiệu quả kinh tế.

Động thái của họ thay đổi rõ ràng theo thời điểm, với số vụ vỡ nợ khá hạn nhạo báng tham gia đầu năm 2014. Chính quyền đã áp đặt những luật pháp cực kỳ chặt chẽ đối với ngành nghề tín dụng đen. Năm 2018, khoản nợ 119,6 tỷ NDT đã hiện ra, cao gấp 4 lần so với con số của năm trước.

Công ty đi vay không hiệu quả và "đa dạng tuổi" như Dongbei Special Steel Group nằm trong số những "nạn nhân". Dongbei đã phải chật vật trong một ngành công nghệ bị tác động bởi dư nợ và tình trạng lớn mạnh kinh tế chậm chạp chạp. Tổ chức kinh doanh bắt đầu đương đầu với thảm hoạ phá sản trên một loạt trái khoán vào bốn tuần 3/2016, không lâu sau khi chủ tịch tắt hơi do treo cổ lỗ tự sát. Năm sau đó, khi Dongbei đồng ý với chiến lược giải quyết với các người cho vay, đó là lần trước tiên họ thực hiện một thoả thuận để làm giảm sút phần nào số tiền phải thanh toán, giao bán các của nả. Kết quả là, giá trị của Dongbei mất đến 78%.

Dongbei chỉ là một trong hàng chục tổ chức kinh doanh ở trong tình trạng phá sản khi Chủ toạ Tập Cận Bình và chính phủ TQuốc phấn đấu giảm nợ trong toàn thể nền kinh tế. Khi các tập đoàn điều hành của TQuốc đưa ra một tuyên bố phổ biến tham gia bốn tuần 12 để kêu gọi giải quyết nhanh chóng "đống" nợ của các công ti "xác sống", thì rõ ràng rằng chiến dịch trên chẳng còn ý nghĩa gì nữa. Dẫu vậy, có một yếu tố bất ngờ xảy ra tham gia tháng 2, Qinghai Provincial Investment Group - một tập rèn luyện nhôm, đã không thể thanh toán trái tức cho các nhà đầu tư, giá trị tổng số trái phiếu mà công ty này đã đi mượn là 300 triệu USD. Đây chính là "báo động đỏ" cho năm nay, một năm với nhiều bao tay hơn.

Cánh cửa mới thành lập ra cho các tổ chức kinh doanh xếp hạng nguồn đầu tư nước ngoài

Sau khi tốt nghiệp đại học, Chen cho rằng việc gia nhập một công ti địa phương sẽ cho anh phổ biến thời cơ phát hành hơn là làm việc tại một nhà băng nước ngoài. Anh mở đầu công tác của chính mình tại Bank of Communication, là 1 trong 4 nhân viên đàm phán trái phiếu - đây là một trong những nhà cho mượn lớn thuộc sở hữu nhà nước ở Trung Quốc.

chậm tiến độ là những ngày việc chính phủ bảo lãnh cho các số tiền phải thanh toán hầu hết rất phổ biến. Sự thay đổi dần dần tới. Thậm chí ở hiện nay, các quan chức chính quyền địa phương và trung ương đôi lúc cũng tìm mọi bí quyết để giúp những người đi mượn tránh tính trạng vỡ nợ, nhưng các chủ đầu tư càng ngày càng gặp mặt đa dạng gian khổ. Chen nói: "Điều này là sự thực. chậm triển khai không chỉ là việc bạn cắt lỗ và có thể quay về đầu tư, mà đó là khoản đầu tư gốc của bạn bị cắt giảm."

Chen và cả công ty đều phải "sống thông thường" với một thực tại mới của lĩnh vực buôn bán trái khoán. Anh phải bỏ ra một khoảng thời gian để đánh giá không may, dù trước đây là thi hành đàm phán. Anh chia sớt: "Tôi cũng cần phải đi công tác để thăm vài công ty, để tự bản thân thẩm tra về công ty."

Ở những thị trường có lĩnh vực công nghệ xếp hạng nguồn đầu tư hoạt động hiệu quả thì những hoạt động đánh giá không may như đội ngũ của Chen có thể sẽ được cung cấp. Nhưng, các mức xếp hạng được những công ty lớn trong nước đưa ra có chút giống hệt với các tổ chức kinh doanh ở thị trường tạo ra. Theo Bloomberg, hơn 40% trái khoán tổ chức Trung quốc được xếp hạng AAA bởi 4 tổ chức kinh doanh địa phương, tuy nhiên theo xếp hạng của Mỹ, chỉ có 2% lọt vào danh sách này.

Đầu tư chứng khoán sẽ mang về nhiều tiền hơn, nhưng người đàn ông 37 tuổi này quyết tâm đặt cược với canh bạc thị trường nợ 13 nghìn tỷ USD của Trung Quốc - Ảnh 2.

Chen Yang tại văn phòng ở Thượng Hải.

Vì vậy, không có gì bất ngờ khi nhiều nhà đầu tư tự phân tách, cũng như các nhà điều hành quỹ quốc tế khiến việc đơn lẻ để cung cấp cho nghiên cứu của 3 công ty xếp hạng lớn nhất trái đất. Công ti của Chen đã tuyển nhân viên một nhà phân tách nguồn hỗ trợ đầu tiên tham gia năm 2017, 1 người vào năm ngoái và 2 người mới hồi 04 tuần 1. Anh cho nhân thức chỉ tiêu của tổ chức kinh doanh là tuyển nhân viên người thứ 5 vào cuối năm nay. Dường như, Shanghai Securities mới đây cũng ra một mắt chuỗi hệ thống bình chọn không may mới. Thống đốc POBC, Pan Gongsheng, phản hồi: "Những điều này rất tốt đối với sự phát triển vĩnh viễn và lành mạnh của hoạt động mua bán trái khoán Trung Quốc."

Ý nghĩ đó về việc trở thành một chủ đầu tư trái phiếu, một người có thể áp đặt kỷ luật đối với những người đi mượn, đã "hối hận thúc" Chen. Anh nói: "Trạng thái vỡ nợ ngày càng tăng đối với các công ty tư nhân là hình ảnh đề đạt của các uỷ viên trật tự công thải."

Theo tinh thần đó, năm 2017 chính phủ TQuốc cho biết họ sẽ cho phép các công ti xếp hạng nguồn vốn vay nước ngoài thi công các chi nhánh trên đại lục. S&P Global Ratings đã nắm bắt thời cơ và hối hả tuyển nhân viên 30 nhà phân tích cho văn phòng Bắc Kinh hồi cuối bốn tuần 1.

Tất nhiên, khi kỷ luật thị trường khởi đầu áp dụng đối với hoạt động mua bán trái khoán Trung Quốc, Chen phải cố gắng thăng bằng giữa yêu cầu doanh nghiệp và những thị hiếu của bản thân. Anh chia sớt, anh thích đọc sách về lịch sử quả đât và triết học. Thành công trong thị trường trái khoán giúp anh có những chuyến đi nước ngoài, anh đã đặt chân tới hơn 40 đất nước trong khoảng năm 2008.

Ví như đầu cơ chứng khoán, thì tôi sẽ có nhiều tiền hơn, Chen chia sẻ. Nhưng sau đó anh cho nhân thức bản thân "đắm chìm" tham gia nơi đã đặt trọn trái tim: "Khi đứng ở ngã ba tuyến phố, tôi chẳng thể nhân thức được ngã rẽ nào sẽ đưa chính mình tới nơi tốt hơn. Dù sao thì tôi cũng kiêu hãnh về công việc của chính mình."

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem thêm: gia nha dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard