Hotline
0981 467 967

Bí ẩn cỗ máy in tiền tài những tỷ phú giàu nhanh chóng nhất vn - VietNamNet

08:32

 Nhiều đại gia Việt có vận tốc phát hành thần tốc làm cho các công ty có lịch sử hoạt động lâu năm phải thèm khát. Kín đáo nào đằng sau những thành công của nhiều tỷ phú đô la.

Đại gia Việt bứt phá thần tốc

Tổng Tổ chức kinh doanh Cổ phần Thiết bị Điện vietnam - Gelex (GEX) vừa công bố kết quả buôn bán 2018 với doanh thu và lợi nhuận kỷ lục: Thu nhập tăng 14,3% lên mức kỷ lục 13,7 ngàn tỷ đồng, lãi trước thuế tăng 41,6% so với năm trước đó lên 1,533 ngàn tỷ đồng.

Theo chiến lược, Gelex của Chủ toạ kiêm Tổng giám đốc Nguyễn Văn Tuấn hoàn thành việc tậu và chiếm hữu chi phối Tổng tổ chức kinh doanh Vũ trang điện Đông Anh (EEMC), một đơn vị đầu ngành trong lĩnh vực đóng chai máy biến áp 110kV, trong năm 2018. Đương nhiên, việc thoái vốn Nhà nước tại EEMC chưa được thực hiện nên Gelex chưa chấm dứt việc này.

Mặc dầu vậy, mức vững mạnh 2018 đã là cao kỷ lục nhất trong công đoạn xuất hiện và tạo ra của Gelex, sau 3 năm tái cấu trúc và cả suốt lịch sử DN này. 

Tính trong 5 năm qua, của nả của Gelex tăng gấp 3,4 lần; vốn chủ sở hữu tăng 3,6 lần; lãi sau thuế công ty mẹ tăng 3 lần...

Bí ẩn cỗ máy in tiền của những tỷ phú giàu nhanh nhất Việt Nam
Đa dạng đại gia Việt chèo chống đơn vị tăng thần tốc trong một vài năm vừa qua.

Trong vài năm vừa qua, không ít công ty có tốc độ phát triển thần tốc, bứt phá ngoạn mục và biến thành đế chế nhạo tại vn như trường hợp của Vinamilk của bà Mai Kiều Liên hay Vingroup (VIC) của tỷ phú đô la Phạm Nhật Vượng, Techcombank của ông Hồ Hùng Anh. Trong 10 năm qua, diện tích vốn hóa của Vingroup tăng cả chục lần lên 370 ngàn tỷ đồng. Vinamilk cũng lọt top có diện tích trên 10 tỷ đô la. 

Gelex của ông Nguyễn Văn Tuấn cũng đang bứt phá thần tốc với vị trị số 1 ngày một vững chắc trong ngành nghề dây và cáp điện tại vn, với những doanh nghiệp con nổi tiếng như Dây cáp điện vn (Cadivi), Chế tạo điện cơ Thủ đô (HEM), Vinakip,... và đang mở rộng thêm sang các cấp nghề kinh doanh tiềm năng khác, trong đó có hạ tầng, logistics, bất động sản (BĐS) và đầu cơ duyệt y M&A. Trong đó, công nghệ là ngành truyền thống và là điểm tốt của Gelex, chiếm hữu khoảng 70% doanh số.

Nhãn hiệu Cadivi đang đứng địa điểm số 1 vn về dây và cáp điện. Thương hiệu Thibidi cũng là nhãn hiệu hàng đầu Việt Nam về đóng hộp máy biến áp. Giả dụ tìm được EEMC, vị trí này sẽ càng được củng cố.

Hình như đó, Sotrans cung ứng chuỗi phục vụ logistics khép kì dị và luôn nằm trong top đầu của vn. Trong ngành nghề vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng, Viettranstimex là doanh nghiệp thành viên của Sotrans hiện giữ vị trí số 1 Đông Nam Á và Top 50 thế giới.

Đây cũng là ông chủ của một loạt của nả rất có trị giá, như Nơi nghỉ ngơi Melia (HEM nắm 35%); công trình trụ sở Gelex 52 Lê Đại Hành (Thủ đô), dự án đất đá quý tại số 10 Nai lưng Nguyên Hãn (Thủ đô),...

Bí mật đằng sau sự phát hành thần tốc

Sở dĩ phổ thông đại gia Việt như Vingroup, Vinamilk, Techcombank hay Gelex sản xuất thần tốc thời điểm qua là nhờ ý tưởnrg M&A tổ chức đầu ngành, kĩ năng huy động các nguồn lực trong và ngoài nước cũng như trình độ quản trị cao.

Gelex của ông Nguyễn Văn Tuấn dồn vào một chỗ thâu tóm mảng buôn bán cốt lõi và có kỹ năng sinh lời cao: trang bị điện để phát triển dòng tiền rồi từ đó đẩy mạnh đầu cơ vào những lĩnh vực có triển vọng và phát hành trị giá lâu dài.

Trong một vài năm vừa qua, Gelex dần dần nâng tỷ trọng sở hữu ở các tổ chức kinh doanh con như Cadivi (hiện đã lên tới 91,64%), Thibidi (78,52%), HEM (66,16%), Sotrans (100%), Vietranstimex (84%), Nước Sông Đà Viwasupco (60,46%)... 

Bí ẩn cỗ máy in tiền của những tỷ phú giàu nhanh nhất Việt Nam
Thâu tóm các đơn vị đầu lĩnh vực cùng với việc sử dụng triệt để các nguồn lực trong và ngoài nước là cách thức mà các đại gia phát hành đế chế giễu của mình.

Theo ông Nguyễn Văn Tuấn, xác định phương hướng của Gelex là dồn vào một chỗ đầu cơ, M&A các doanh nghiệp đầu ngành bởi ở đó không chỉ có dòng tiền dồi dào mặc cả những nhân lực tốt nhất, công nghiệp dẫn đầu...

Còn theo bà Đỗ Thị Phương Lan, Phó chủ tịch HĐQT Gelex, Gelex không bỏ tiền ra tìm tài sản mà là mua dòng tiền, từ các cỗ máy in tiền đó sẽ thu thập để đầu cơ vào các ngành khác có triển vọng và khả năng sinh lời dài hạn.

Theo đó, mảng vũ trang điện có dòng tiền dồi dào, khoảng 1.000 tỷ đồng/năm. Nguồn tiền này giúp Gelex tiếp tục thâu tóm các đơn vị trong cùng ngành nghề, cũng như thu thập đầu tư sang các ngành nghề khác có can dự như nhóm cơ sở (điện nước, logisstics, bất động sản kĩ nghệ,... ). Các đội ngũ này cần rộng rãi đầu cơ ban sơ lớn nhưng sau sẽ sinh lời đều đặn.

Dường như, tới đây Gelex tiếp tục mở rộng sang các ngành đóng chai có thuộc tính tương đồng/bổ trợ cho mảng đóng chai truyền thống của cơ quan như: VLXD, BĐS khu kĩ nghệ... Chỉ tiêu của Gelex là có thể cung cấp cho hoạt động mua bán các “gói biện pháp” bên cạnh việc cung cấp các sản phẩm hiếm hoi như bây chừ.

Một chiến lược khác mà phổ biến tỷ phú Việt như ông Phạm Nhật Vượng, Hồ Hùng Anh... đã ứng dụng và thành công vừa mới đây là sử dụng nguồn lực quốc tế.

Thời gian qua, Gelex chính yếu dùng tiền tự có, tiền vay và trái phiếu nội địa để tài trợ cho các thương vụ M&A, nhưng sắp tới DN này sẽ tiếp xúc với các nguồn vốn quốc tế giống như Vingroup, Techcombank, Masan,...

Lý do là bởi, nhu cầu thâu tóm và mở mang quy mô của Gelex rất lớn, trong khi vụ mua bán thâu tóm một phần Viglacera vừa mới đây cho thấy, dòng tiền tài Gelex không theo kịp các vụ mua bán như vậy. Ví như tiếp tục sắm Viglacera thì Gelex phải cần thêm khoảng 180 triệu đô la. chậm tiến độ là chưa kể tới tham vọng thâu tóm phổ thông mảng ngành khác, trong đó có hai cảng, cũng như đầu tư tham gia các ngành cần vốn lớn, vốn dài như năng lượng sạch sẽ: điện gió, điện mặt trời, hay công trình 2 khách sạn 5-6 sao tại khu đất đá quý tại số 10 È cổ Nguyên Hãn (Thủ đô),...

Hiện Gelex đã làm cho việc với các công ty tài trợ vốn quốc tế. Dự kiến trong quý 4, đơn vị sẽ công bố nhiều thông tin về việc huy động vốn ngoại. 

M. Hà


Có thể bạn quan tâm: bds

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard