Hotline
0981 467 967

Bộ Y tế lý giải tại sao Việt Nam không cấm axit benzoic trong tương ớt

05:31

Bà Trằn Việt Nga- Phó Cục trưởng Cục AT Thực Phẩm cho nhân thức cần phải nắm bắt rõ các luật pháp hoàn toàn thích hợp với quy định của Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm của Liên Phù hợp Quốc (Ủy ban Codex). Ủy ban này có 186 thành viên nhập cuộc.

Trong thương mại nhân loại giả dụ đưa ra một qui định đối với thực phẩm, nếu như phục vụ theo qui định của Codex thì không hề đưa ra các bằng chứng khoa học. Ví như có sự khác lạ thì tổ quốc đó phải đưa ra bằng chứng công nghệ. Trong chắc chắn thương nghiệp các tiêu chuẩn về thực phẩm của Ủy ban Codex được lấy khiến cho tham chiếu.

Bộ Y tế lý giải vì sao Việt Nam không cấm axit benzoic trong tương ớt - Ảnh 1.

Bà Trần Việt Nga trả lời báo chí về vụ việc. Ảnh: T.Lam

"Chúng tôi chắc chắn các qui định về phụ gia thực phẩm của vietnam là hoàn toàn thích hợp với các pháp luật của Codex. Khi các phụ gia thực phẩm có trong danh mục của Ủy ban Codex, phải chuẩn y ủy ban về thực phẩm Codex, trong đó trải qua đầy đủ các bước đánh giá về độ an toàn, hướng dẫn sử dựng rất ngặt nghèo, bình thường qua 8 bước, 5-7 năm, thậm chí cả chục năm" bà Nga cho hay.

Theo bà Nga, axit benzoic là một phụ gia thực phẩm được phép dùng ở Việt Nam trong vài thực phẩm nhất mực. Theo thông tư quy định về quản lý về điều hành phụ gia thực phẩm của Bộ Y tế, thông tư 27, 08, luật pháp axit benzoic được phép sử dụng trong tương ớt với hàm lượng 1g/1kg sản phẩm. Các pháp luật về phụ gia thực phẩm Bộ Y tế ban hành hoàn toàn thích hợp với luật pháp của Ủy ban Codex.

Bà Nga cho hay bây giờ theo pháp luật mới nhất của Nhật Bản, axit benzoic cũng được chuẩn y là phụ gia thực phẩm trong một số đội ngũ thực phẩm như nước tương, các loại đồ uống không cồn, siro, bơ thực vật, trứng cá,… với các hàm lượng khác biệt.

Hiện Cục AT Thực Phẩm vẫn chưa thu được thông tin chính thống từ Nhật Phiên bản về việc thu hồi 18 nghìn chai tương ớt Chinsu , dĩ nhiên, theo bà Nga chiếu theo quy định của vietnam và quốc tế thì axit benzoic được dùng tối đa là 1g/1kg.

"Nguyên tắc là phải dùng đúng hàm lượng, đúng đối tượng, tương ứng mỗi nhóm có những hàm lượng khác biệt. Ví như không đúng sẽ có ảnh hưởng tới sức khỏe, tùy theo mỗi hàm lượng, chất khác nhau"- bà Nga nói.

Tùy theo từng các nước, họ có thể đưa ra các pháp luật khác so với quy định của Codex với yếu tố kiện họ đưa ra trọn vẹn chứng cớ khoa học. Nguyên lý để đưa ra các quy chuẩn công nghệ về phụ gia thực phẩm họ có tể phụ thuộc lề thói dùng của người địa phương khi dùng thực phẩm đó, Chẳng hạn đối tượng thực phẩm nào sử dụng phổ quát họ sẽ có qui định, tính toán tổng lượng trong lượng người địa phương sử dụng, thành ra có sự khác biệt.

"Tất nhiên, nếu chất đó có trong danh mục của Ủy ban Codex với hàm lượng đúng thì sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe"- đại diện Cục An toàn thực phẩm khẳng định.

PGS.TS Nguyễn Duy Hưng thịnh, nguyên giảng sư Viện Công nghiệp Thực phẩm, ĐH Bách khoa Thủ đô nghĩ rằng chất bảo quản ít phổ thông gây tác hại xấu đến sức khỏe, nhưng có ngưỡng chấp chiếm được.

Theo T.Linh

Công lao


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard