Hotline
0981 467 967

Cả đất nước Iceland chỉ có đúng 1 con muỗi, nó còn bị ngâm rượu và đưa vào viện bảo tồn

05:31

Kể cả khi tới thăm Đan Mạch, Scotland hay Na Uy, bạn vẫn sẽ bắt chạm chán ít ra một con muỗi. Nhưng ví như bạn chọn Iceland thì sao? Đất nước Bắc Âu bé xíu này tuyên bố rằng họ chẳng hề có muỗi.

Những con quỷ Dracura hút máu người là của thi thoảng ở quốc đảo lạnh lẽo này, đến nỗi con muỗi độc nhất ở Iceland đã được ngâm rượu và trình bày trong Viện Lịch sử Thiên nhiên Non sông. Thậm chí, nó cũng chẳng hề một con muỗi mang quốc tịch Iceland thực thụ.

Cả đất nước Iceland chỉ có đúng 1 con muỗi, nó còn bị ngâm rượu và đưa vào viện bảo tàng - Ảnh 1.

Cả giang sơn Iceland chỉ có độc nhất vô nhị 1 con muỗi, nó còn bị ngâm rượu và đưa vào bảo tồn - ảnh minh họa

Năm 1980, một nhà kỹ thuật đã bắt được con muỗi này trong máy bay, có nhẽ nó đã đi du lịch tham gia quốc đảo này. "Tôi đã đuổi theo nó vòng quanh cabin cho đến khi tôi bắt được nó", nhà sinh vật học Gisli Mar Gislason tại Đại học Iceland nói với New York Times. "chậm triển khai là con muỗi độc nhất vô nhị tôi từng tìm thấy ở Iceland".

Có một vài lý do giảng nghĩa tại sao tổ quốc này không phải có muỗi.

Nền nhiệt thấp đóng góp một phần, nhưng chẳng hề số đông. Ở các tổ quốc cận Cực Bắc khác như Greenland, nền nhiệt của họ có thể không khác là mấy so với Iceland. Nhưng Greenland vẫn có muỗi. Đó là bởi tổ quốc này có hồ hết ao cạn, nơi những con muỗi cái có thể đẻ trứng.

Những ao cạn này là nơi trước tiên nóng lên khi băng tan. Những con muỗi có thể kịp đẻ trứng vào đó khi mùa hè đến lúc nền nhiệt trợ thì thời ấm lên. Những quả trứng muỗi nở thành ấu trùng, rồi ấu trùng biến thành những con muỗi khát máu.

Do những tháng hè ở gần Cực Bắc không kéo dài, vòng đời những con muỗi ở Greenland rất ngắn. Để sinh tồn, chúng yêu cầu sản xuất thân hình hoành tráng. Những con muỗi ở Greenland vì thế rất to và hung tợn, chúng thậm chí có thể quây nhau lại và hạ gục một con tuần lộc non.

Nhà sinh thái học Lauren Culler đến trong khoảng Đại học Dartmouth cho nhân thức: "Những con muỗi trải qua thời kỳ tạo ra tốc độ hơn, yếu tố đó có tức là chúng chỉ có ít ngày hơn để hút máu. Các tìm hiểu trong phòng thể nghiệm, phân tích thực địa và mô phỏng dân số cho thấy khí hậu ấm lên khiến cho muỗi có thể sống sót cho đến khi trưởng thành".

Nhưng đó là chuyện của Greenland và các nước Bắc Âu khác. Riêng đối với Iceland, quốc đảo này chẳng phải có những ao cạn cho bầy đàn muỗi có thể sinh sản. Hệ sinh thái của Iceland chứng kiến 3 chu kỳ đóng băng và tan băng chính trong năm.

Bởi các chu kỳ này diễn ra liên tục và rất ngắn, muỗi dễ chơi là không có đủ thời điểm để trưởng thành. Ngay khi nền nhiệt ấm lên và các hồ nước tan ra một tẹo, hầu hết lại bị đóng băng khi thời tiết trở lạnh.

Cả đất nước Iceland chỉ có đúng 1 con muỗi, nó còn bị ngâm rượu và đưa vào viện bảo tàng - Ảnh 2.

Viện Lịch sử Tự nhiên Giang sơn Iceland, nơi lưu trữ con muỗi độc nhất vô nhị của đất nước này

Thế nhưng, các nhà kỹ thuật đang sốt ruột muỗi có thể lấn chiếm Iceland, khi trái đất tiếp tục phải chịu đựng làn sóng bởi chuyển đổi khí hậu. Khi hành tinh hot lên, bè đảng muỗi sẽ có được thời cơ sinh sản tốt hơn mà không bị ngăn cản bởi thời tiết lạnh.

Ngoài Iceland, có 3 nơi trên trái đất hiện nay không có muỗi. chậm triển khai là các vùng đảo New Caledonia, Polynesia thuộc Pháp và Seychelles ở Nam Thái Bình Dương. Sự vắng mặt của muỗi ở 3 hòn đảo này có thể sẽ không bị phụ thuộc tham gia biến đổi khí hậu.

Nguồn gốc làm muỗi chẳng thể "xuất khẩu công sức" ra các vùng đảo này, có nhẽ vì chúng quá riêng biệt so với các đại đất liền. Các hòn đảo không có gia súc chăn nuôi trước thế kỷ 18 (gia súc là một nguồn bánh kẹo của muỗi).

Hiện nay, chúng cũng cách rất xa các tuyến con đường hàng hải của loài người, yếu tố kiện hạn nhạo báng những con muỗi đi du lịch đến các hòn đảo Thái Bình Dương này.

Tham khảo Businessinsider

Theo Zknight

Trí thức trẻ


Xem thêm: bat dong san

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard