Hotline
0981 467 967

Các công ty bán từng cái phấn khởi thay thế túi ni lông bằng lá chuối, túi tự hủy

05:31

Theo thống kê của Bộ Khoáng sản và Không gian, nhàng nhàng mỗi ngày mỗi người dùng hơn 1 chiếc túi ni lông. Mỗi ngày, Thủ đô thải ra 4.000-5.000 tấn rác, trong đó rác thải ni lông chiếm 7-8%, chỉ tính riêng 2 thành phố lớn là Thủ đô và Thành phố Hồ Chí Minh, thải ra không gian khoảng 80 tấn nhựa và túi nilon/ngày.

Ví như trung bình khoảng 10% lượng chất thải nhựa và túi ni lông không được tái sử dụng mà thải bỏ hoàn toàn thì lượng chất thải nhựa và túi ni lông thải bỏ xấp xỉ khoảng 2,5 triệu tấn/năm, đây là gánh nặng cho môi trường, thậm chí dẫn đến thảm họa "ô nhiễm trắng".

Các doanh nghiệp bán lẻ hào hứng thay thế túi ni lông bằng lá chuối, túi tự hủy - Ảnh 1.

Các mặt hàng từ rau cải, rau dền, dưa leo, cải bắp, đậu ve, súp lơ... đều được bó bằng lá chuối.

Theo hồ hết phân tích, phải mất hàng trăm, thậm chí hàng nghìn năm, các chất thải từ nhựa và ni lông mới bị phân hủy. Chất thải nhựa ni lông khi đốt sẽ phát triển khí độc, sống sót vĩnh viễn trong không gian, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nhân loại.

Trong thời điểm gần đây, đông đảo văn phòng phẩm, khu chợ buôn bán đã thay thế túi ni-lông, túi nhựa thành các vật phẩm hữu cơ, túi tự phân hủy để bảo kê môi trường. Chi tiết, một vài chợ nhanh đã xong bọc thực phẩm bằng túi ni-lông, thay tham gia đó là bọc bằng lá chuối.

Các doanh nghiệp bán lẻ hào hứng thay thế túi ni lông bằng lá chuối, túi tự hủy - Ảnh 2.

Các vật phẩm thực phẩm tươi sống được trưng bày và đóng hộp bằng lá chuối, hạn dè bỉu sử dụng túi ni lông.

Ngoài ra trên chuỗi hệ thống bán từng cái gồm Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.op Smiles, Cheers trên cả nước sẽ ngưng buôn bán vật phẩm ống hút bằng nhựa. Thay vào đó, các đơn vị thành viên sẽ đưa vào buôn bán ống hút giấy, ống hút gạo thân thiện với môi trường thay cho ống hút nhựa.

Chưa dừng lại tại đó, phổ thông vị trí buôn bán đã có phổ thông giải pháp không giống nhau để hạn chế tối đa các chất thải từ nhựa, ni lông như khai triển thay thế các loại túi đang sử dụng hiện nay sang những loại túi có thể tự phân hủy hoặc các item thay thế với hiệu quả tương đương nhưng lại mang trị giá bảo kê không gian cao hơn, thay thế hộp xốp đựng quà bánh tại quầy thực phẩm nấu chín của tạp hóa bằng hộp buồn bực mía tốt cho sức khỏe.

Vừa qua, Lotte Mart cũng đã đưa túi thân mật để thay thế túi nhựa, túi ni lông. Theo chắc chắn của tổ chức này, tới năm 2025 sẽ xong hoàn toàn sử dụng túi ni lông.

Theo đó, các sản phẩm túi thân thiện có sức chứa trong khoảng 7 - 15kg và có tuổi thọ kéo dài từ 6 tới 8 bốn tuần thậm chí là 1 năm. Tất nhiên, khác với các vật phẩm túi ni lông, các dòng túi thân mật khi thải ra môi trường sẽ có vận tốc tiêu hủy gấp rút, khiến cho giảm các ảnh hưởng bất lợi tới không gian.

Việc thay thế túi ni lông, túi nhựa thành các sản phẩm túi thân mật, túi tự tiêu hủy đang nhận được gần như sự hưởng ứng từ người địa phương, khách hàng.

Chị Tú Anh (Hà Nội) nghĩ rằng, việc sử dụng túi thân mật, các vật phẩm thiên nhiên không hướng dẫn vệ không gian mà còn bảo kê sức khỏe của chính khách hàng.

"Tôi nghĩ rằng việc dứt dùng túi ni-lông là điều quan trọng cho cả công ty buôn bán lẫn người tiêu dùng. Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ và hoan nghênh các đơn vị kết thúc dùng túi ni lông", chị Tú Anh nói.

Đương nhiên, có một thực tế, các item túi thân thiện hoặc lá chuối bọc thực phẩm đang có giá đắt hơn số đông so với túi ni lông. Bởi vậy khó có chuyện các doanh nghiệp từ bỏ túi ni lông trong một sớm, một chiều.

Đại diện của một chuỗi bán lẻ lớn tại Việt Nam chia sớt: "Để trong khoảng bỏ túi ni lông trong sinh hoạt hằng ngày, đi chợ hay đi văn phòng phẩm còn cả một chặng con đường dài phía trước. Bởi lẽ, nền công nghệ phụ trợ, khác lạ là các vật phẩm thay thế cho túi ni lông còn đang thiếu và yếu, giá tiền lại cao nên rộng rãi doanh nghiệp phải tính toán rất kỹ trước khi quyết định thay thế hoàn toàn. Về dài hạn, chúng tôi vẫn đang phân tích các sản phẩm thay thế cho túi ni lông và có chi phí rẻ hơn".


Theo Việt Vũ

VTC News


Xem thêm: mua dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard