Hotline
0981 467 967

Cầu An Phú Đông chưa xây, giá đất đã nhấp nhổm

05:31

Dù chưa có tin tức đúng đắn về thời gian xây cầu trợ thì An Phú Đông nối xã An Phú Đông , thị xã 12 với huyện Gò Vấp nhưng giới cò đất vẫn vay cớ này để tự đẩy giá nhà, đất lên cao.

Giá đất rậm rịch tăng nhẹ

Bến phà An Phú Đông hiện là nơi gắn kết giao thông giữa thị trấn An Phú Đông, quận 12 và xã 5, huyện Gò Vấp. Đây là khu vực đông người địa phương qua lại, nhất là từ phía thị xã 12 tham gia trọng điểm đô thị. Chính vì thế, tham gia giờ cao điểm luôn xảy ra ùn tắc.

Dự án xây cầu An Phú Đông đã được người địa phương mong mỏi phổ biến năm qua. Đây cũng là nguyên do khiến cho các cò đất, đầu nậu “nghe hơi” đã nhanh nhẹn đẩy giá nhà, đất khu vực này lên cao.

Phổ biến cò đất “suy đoán” quý II-2019 là thời gian dự kiến xây cầu trợ thì An Phú Đông . Cầu có kết cấu thép, xong xuôi trong quý III-2019 nên giá BĐS đã khởi đầu hot lên từ đầu năm.

Theo khảo sát của chúng tôi, những ngày đầu tháng 4, tuyến các con phố Vườn Lài (được xem là có giá nhất phường An Phú Đông) mọc lên rộng rãi văn phòng giao dịch nhà, đất. Nhân viên một văn phòng thương lượng tại đây cho biết so với thời gian đầu năm 2019, giá nhà, đất khu vực này đã tăng khoảng 5%, những vị trí gần phà An Phú Đông thì tăng khoảng 10%.

“Giá đất cao nhất là mặt tiền con đường Vườn Lài, gần phà. Giá hiện nay khoảng 100 triệu đồng/m2. Bên em còn đúng một miếng, trừ lộ giới vẫn còn 100 m² thổ cư” - nhân viên này chào mời.

Chúng tôi nói giá cao quá thì người này trình bày vài đất nền khác, quy mô 5 x 20 m gần các con phố Hà Huy Giáp với mức giá 75-80 triệu đồng/m². Giá này đã tăng so với trước đây nhì tháng khoảng 5-6 triệu tiền việt/m².

Tiếp đó, chúng tôi được T., một cò đất lâu năm tiết lộ những miếng đất vườn diện tích lớn, trong khoảng vài trăm đến một vài ngàn mét vuông đã cháy hàng. Nguyên do là các đại gia đã “săn” ngay khi có tin xây cầu.

“Trong khoảng cuối năm 2018, khi UBND TP.HCM chấp nhận đề xuất của Sở GTVT khai triển dự án thì giá đất đã tăng rồi. Các chủ đất có diện tích đất trồng cây lâu năm lớn đều không có yêu cầu tung ra, giờ chỉ còn đất nền, nhà thị trấn thôi” - cò T. tiết lộ.

Theo anh T., đất có giá 30-35 triệu tiền việt/m² thì chỉ ở trong đường gầy, giả dụ muốn tuyến phố nhựa ô tô đi được thì phải 45-50 triệu đồng/m². “Bây giờ giá mới tăng nhẹ nên tranh thủ tìm đi. Một số 04 tuần nữa cầu xây ngừng giá sẽ khác, không dễ dàng kiếm lời lắm” - T. nói.

Cầu An Phú Đông chưa xây, giá đất đã nhấp nhổm - Ảnh 1.

Nhiều năm qua người dân vẫn phải qua lại giữa quận 12 và thị xã Gò Vấp bằng phà An Phú Đông. Ảnh: QUANG HUY

Không tương thích với hạ tầng

Anh Đức, một cư dân ở thị trấn An Phú Đông, cho biết nhà anh có người hỏi sắm với giá gần 80 triệu đồng/m², tăng 6-7 triệu tiền việt/m² so với trước đó vài tháng. “Thực chất người dân vui khi có cầu mới chẳng phải vì giá đất tăng mà vì việc vận động sẽ tiện lợi hơn. Mười mấy năm đi phà ngán lắm rồi. Khu này còn phần lớn đất nông nghiệp, người muốn sắm nên lên phố/quận hỏi kỹ về vị trí, quy hoạch để tránh rủi ro” - anh Đức khuyến cáo.

Ông Nguyễn Duy, đại diện một tổ chức kinh doanh môi giới đất nền, nhà phường tại TP.HCM, cho biết việc giá đất tăng theo cơ sở vật chất là đương nhiên. Đặc biệt, xã An Phú Đông chỉ phương pháp khu vực sầm uất của thị xã Gò Vấp là tuyến đường Nguyễn Thái Sơn, Phan Văn Trị một bến phà qua sông Vàm Thuật.

Theo ông Duy, bao nhiêu năm nay cư dân An Phú Đông muốn đi về trọng điểm đô thị phải qua phà, lại chỉ đi được xe máy. Giả dụ không, phải đi vòng ra hướng tuyến đường Hà Huy Giáp, Nguyễn Oanh, Nguyễn Kiệm, ra Phạm Văn Đồng mới về trung tâm. Có cầu mới việc chuyển di sẽ vô cùng dễ ợt. Dĩ nhiên, ông Duy nghĩ rằng mức giá tăng lên của khu vực này hiện đã ngang ngửa các khu đông cư dân khác của quận 12.

“Hình như xã An Phú Đông hạ tầng liên lạc còn kém, đất nông nghiệp còn đa dạng, ít trọng tâm thương mại nên mức giá đất như vậy là quá cao. Tin rằng giá trên đã bị giới đầu cơ bơm quá cao so với trị giá thực của khu vực” - ông Duy phân tách.

Đàm phán lờ đờ do giá quá cao

Trao đổi với chúng tôi, đại diện một văn phòng đàm phán trên phố Vườn Lài thừa nhận mức tăng giá khu vực phường An Phú Đông hiện giờ chỉ tập trung dọc các con phố chính Vườn Lài. Nguyên nhân là do cò đất nhỏ xíu lẻ đẩy lên, kiếm không bằng nhau. Các đàm phán hiện cũng đủng đỉnh lại do giá thời gian này đã quá cao. Nhân viên môi giới đã chuyển sang bán hàng cho các dự án đất nền vùng ven như Bình Dương, Củ Chi…

Vị này khuyến cáo khách hàng nên chọn lựa đất nền, nhà thị trấn pháp lý hoàn toản, đã có giấy đỏ, giấy hồng mới mua. "Đối tượng mua hàng, nhà đầu tư phải thận trọng, rộng rãi khu đất nông nghiệp được cò giới thiệu có thể biến đổi lên đất thổ cư, có thể phân lô, tách thửa nhưng thực tế là rất không dễ dàng" - người đại diện này nói.

Theo Quang đãng Huy - Thu Trinh

Qui định Tp Hồ Chí Minh


Đọc thêm: mua dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard