Hotline
0981 467 967

Chuyên gia Phạm Chi Lan cảnh báo về không may nợ của khu vực FDI tác động tới nền kinh tế vn

17:31

Thông tin này được bà Phạm Chi Lan cho biết tại buổi chiêu đãi online cách đây không lâu của Báo Trí Thức Trẻ.

Yếu tố mượn nợ của các công ty FDI, theo vị chuyên gia này, cần phải tìm hiểu thật kỹ. Vài ghi nhận vừa mới đây đã dấy lên cảnh báo về việc vay nợ của các doanh nghiệp ngoại.

Theo bà Lan, không phải cứ là doanh nghiệp FDI thì nguồn tiền đầu tư tại Việt Nam là tiền của công ty. Thay vào đó, những nhà đầu tư này cũng nợ, và nhiều kỹ năng một nguồn tiền lớn được huy động ngay tại vietnam. Yếu tố này làm cho phần nguồn hỗ trợ nhà băng bỏ ra cho công ty bị chia năm xẻ bảy mà ở đó, phần thiệt thuộc về các đơn vị vừa và tí hon.

98% tổ chức ở vn có diện tích nhỏ nhắn và vừa, nhưng theo trật tự dành đầu tiên tiếp xúc nguồn lực, các đơn vị này xếp cuối bảng, sau DNNN, tổ chức FDI và tổ chức tư nhân lớn. Dường như đó, yếu tố tiếp cận nguồn hỗ trợ, vốn, trong khoảng lâu được xem là khó khăn bậc nhất của doanh nghiệp nhỏ bé và vừa, theo bình chọn của các doanh nghiệp quốc tế.

Bà Lan nói rằng thời điểm hiện nay các chuyên gia đang hăng hái thống kê, nghiên cứu về nợ của khu vực nước ngoài, chả hạn bao lăm xác suất vận động tại vn và bao nhiêu xác suất vận động ở nước ngoài, để chứng minh các giả thiết. Tuy nhiên công tác này được nhìn nhận là chẳng phải dễ dãi.

Theo số liệu được phía Nhà băng Nhà nước (NHNN), nguồn vốn vay cho doanh nghiệp nhỏ xíu và vừa trong 2 04 tuần đầu năm đã có sự giảm nhẹ so với năm 2018, khoảng 0,04%. NHNN dự định hết quý I, mức nguồn đầu tư này sẽ dao động nói quanh nói quẩn 1%, tương đương cùng kỳ 2018 (1,6%).

Tín dụng cho SME tăng thấp được NHNN giải thích là do ảnh hưởng của Tết Dương lịch và Âm lịch. Theo đó, các công ty tăng nhanh tiêu thụ, tiền về trả nợ nhà băng và ít vay hơn. Mặt khác, thông lệ ở quý I nguồn đầu tư sẽ thấp hơn, tổ chức sẽ hoạt động mạnh và tăng tốc ở các quý sau.

Thị trường cũng đang nghi nhận hiện tượng số lượng công ty chấm dứt hoạt động tăng mạnh khỏe trong thời điểm trở lại đây. Trong quý I, số liệu của Tổng cục Báo cáo cho biết 14.761 doanh nghiệp đã trợ thời xong buôn bán có thời hạn trong quý, tăng 20,8% so với cùng kỳ 2018. 

Ngoài ra đó, 15.331 tổ chức hoàn thành hoạt động chờ khiến cho thủ tục giải tán. Phần nhiều tổ chức đóng cửa giải thể có diện tích nhỏ tuổi và vừa, yếu tố này cho thấy các doanh nghiệp này vẫn đang trong tình trạng gian khổ về phổ biến mặt, buộc phải rời khỏi hoạt động mua bán.

Vũ Hoà

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: mua nha

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard