Hotline
0981 467 967

Có nên rót tiền vào nhà ở những địa phương sắp được 'lên đời' thành phố?

16:01

Bây chừ, hoạt động mua bán nhà đất tại vài thức giấc lẻ đang biến thành trọng điểm đầu tư của đối tượng mua hàng. Không như tâm lý tầm thường như những năm trước, người mua nhà bây chừ không còn "bám" theo trục gần trọng tâm TPHCM mà đang hướng dòng tiền tham gia những nơi có nhu cầu thật sự. Ngoài việc Để ý một hệ thống liên lạc kết nối được đầu tư đồng bộ, thì khách hàng còn ưng ý xuống tiền ở những nơi đang có cơ hội "lên đời" biến thành đô thị loại 1, 2 hay 3 trực thuộc tỉnh.

"Không thể nói hiện thời đối tượng mua hàng chỉ biết chạy theo tâm lý bè phái hay mù quáng bỏ tiền theo lời chào mời của rộng rãi môi giới nhà đầt. Người dùng nhà hiện nay có trọn vẹn kênh tin tức để kiểm chứng và biết biểu hiện được quyền được nhân thức thông tin của mình trước khi quyết định tìm nhà ở. Hiện thời, với khuynh hướng giãn dân, không hình thành những khu thành phố nén và nhận ra nhiều thời cơ ở những nơi có yêu cầu thật sự, khách hàng thường chuyển đổi "khẩu vị" đầu cơ của mình", chuyên gia phân tích BĐS chủ quyền Phan Công Chánh, cho biết.

Một chủ đầu tư khác cũng phân tách: "TPHCM có những vị trí đẹp và không đẹp, thức giấc lẻ cũng vậy, có những địa điểm không đẹp nhưng cũng có những vị trí đắc địa. Điều là làm ở địa điểm nào, chứ đừng phân biệt ở tỉnh lẻ hay TPHCM. Hồ hết các vật phẩm đất nền ở tỉnh lẻ được bán ra có lượng tiếp thụ cao, đạt khoảng 86%".

Ông Ngô Đức Sơn, Tổng Giám đốc tổ chức kinh doanh Dland, cũng nghĩ là trước thực tế hoạt động mua bán đang đổi mới quá lớn, đa dạng tổ chức địa ốc lớn của TPHCM phải tậu đến các hoạt động mua bán ngóc như Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bình Thuận để tậu cơ hội đầu cơ. Đây là biện pháp tình thế của nhà đầu tư đề xuất mua hướng đi mới do không còn đủ sức đeo bám hoạt động mua bán BĐS TPHCM. Trong năm 2019 và những năm kế tiếp, thị trường ngách ở các địa phương nói trên sẽ trở thành trọng tâm của BĐS phía Nam.

"Tuy vậy, ko phải phân khúc vùng ven nào cũng sản xuất mà có sự lựa chọn lọc, yên cầu cao sự giỏi của nhà đầu tư. Theo đó, những vật phẩm gắn với cảnh quan biển, hồ, sông, núi hứa hứa hẹn được để ý đa dạng nhất bởi phổ quát xuất xứ không giống nhau, trong đó vẫn là câu chuyện do tốc độ đô thị hóa càng ngày càng cao, yêu cầu nhà đất càng rộng rãi, khi mà quỹ đất ngày càng khan hãn hữu", ông Sơn nói thêm.

Nhìn trong khoảng một khía cạnh khác, ông Nguyễn Nhật Cường, Phó Giám đốc Trọng điểm Phân tích phân tách của Công ti cũ kĩ phần Chứng khoán (Nhà băng Công thương vn), nghĩ rằng tỷ lệ thành phố hóa ở Việt Nam hiện nay ở mức 37,5% và dự định tăng lên 45% vào năm 2020. Tỷ trọng này thuộc hàng thấp so với các nước trên trái đất nhưng vận tốc thị trấn hóa lại thuộc hàng cao của nhân loại.

Con số này gợi tạo dựng các nhà phát hành BĐS, thay vì tập trung ở các thị trường như Hà Nội và TP.HCM - những thị trường đã tương đối bão hòa - nên chuyển sang các hoạt động mua bán phụ cận có phổ biến thời cơ tăng tỷ trọng thị trấn hóa, các doanh nghiệp đi được theo hướng này sẽ bán hàng rất khả quan.

Khác biệt, phổ thông chủ đầu tư khá nhanh nhạy khi dịch chuyển dòng vốn tham gia vài địa phương chuẩn bị được nâng lên thành thành phố loại 1 và 2. Những nơi này được đánh giá sẽ mang lại rộng rãi thời cơ lớn cho chủ đầu tư do vì ý định du lịch, nghỉ ngơi và nhà đất cho cư dân sẽ tăng cao cao trong thời điểm ngắn.

Các báo cáo nghiên cứu hoạt động mua bán quý 1/2019 mới được lên tiếng cho thấy thị trường BĐS trong thời điểm vừa qua đã chứng kiến 2 xu hướng: cao cấp trầm lắng hơn, làng nhàng nhộn nhịp và đối với mảng cao cấp nguồn cung còn hạn chế nên dẫn đến giao dịch không dễ dàng nhộn nhịp. 

Bên cạnh đó, phân khúc đất nền đang biến thành cơ chế thương lượng tại các khu vùng ven, thu được sự đon đả của phổ quát chủ đầu tư. Khác biệt nhất là giá đất nền tại vài địa phương đã hoặc sắp thu được quyết định biến thành đô thị trực thuộc tỉnh cũng có chiều hướng đẩy mạnh. 

Còn nhớ, riêng tại hoạt động mua bán Phú Quốc (Kiên Giang), phổ thông nhà đầu tư sau một thời điểm ồ ạt bung tiền gom đất đón đầu thời cơ nơi này sẽ trở thành đặc khu thì nay đã và đang lặng lẽ rút vốn để chuyển hướng đầu tư mới.

Vài đại lý phân phối cho nhân thức, điểm đến mới nhất của các chủ đầu tư không đâu vào đâu xa mà chính là Hà Tiên - nơi vừa được upgrade lên thành phố.  Chính ưu thế này, so với một năm về trước giá đất ven biển TP. Hà Tiên đã tăng trong khoảng 30-40%, cộng với đó hàng loạt dự án vi la/ nhà phường ven biển cũng hối hả được bán ra thị trường. 

Qua trao đổi với một vài đại lý phân phối, được nhân thức giá đất nền tại đây đang được chào bán khoảng 35-50 triệu tiền việt/m2 tuỳ vị trí, tăng khá mạnh so với mức 15-20 triệu đồng/m2 khi Hà Tiên chưa lên thị trấn cũng như khi chưa có rộng rãi dự án cơ sở vật chất liên lạc đi vào hoạt động. 

Cũng trong bốn tuần 11/2018, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã công bố quyết định về việc xây cất đô thị Tân Khai thuộc thị xã Hớn Quản; xã Tiến Thành thuộc thị phố Đồng Xoài và thị trấn Đồng Xoài thuộc tỉnh giấc Bình Phước. Đô thị Đồng Xoài được thiết kế trên cơ sở vật chất toàn thể 167,32km2 quy mô thiên nhiên với số dân 150.052 người. Ngay khi Đồng Xoài chính thức trở thành thành phố tham gia đầu tháng 12/2018, thị trường bất động sản nơi đây lại một lần nữa lên cơn sốt, bởi các chủ đầu tư đang dần chuyển sang các địa phương có tốc độ phát hành mạnh, với khả năng tăng giá cao..

Tương tự, qua 14 năm kể trong khoảng khi trở thành thị xã, La Gi (tỉnh Bình Thuận) không xong được đầu tư sản xuất và trở thành thị trấn lớn thứ nhì của tỉnh Bình Thuận (sau TP. Phan Thiết). Tham gia 04 tuần 4/2018, La Gi đã được tăng cấp lên đô thị loại III. Theo xác định phương hướng đến năm 2020, La Gi sẽ trở thành thị trấn trực thuộc tỉnh giấc Bình Thuận.

Thời gian vừa qua, hoạt động mua bán BĐS khu vực này đang phát hành mạnh, thu hút mạnh giới đầu cơ, kèm theo đó giá BĐS tăng cao và rộng rãi điểm môi giới nhà ở ăn theo thành lập làm cho thị trường này càng thêm lôi cuốn. Đồng thời đó, phổ thông đối tượng mua hàng cũng chuyển dòng tiền vào nhà đất vài khu vực có tiềm năng vì muốn "ăn theo" các dự án quy mô lớn đang rục rịch triển khai xây đắp tại La Gi.

chậm triển khai là dự án tuyến trục đường nối thẳng trung tâm thị phường đến cao tốc TPHCM-Long Thành-Dầu Giây; tuyến tuyến đường ven biển nối thẳng trực tiếp Long Hải, Bình Châu (Bà Rịa - Vũng Tàu) tới Thị phố La Gi, Kê Gà và Mũi Né (Bình Thuận); 2 trọng điểm thương mại tiến bộ của một "ông lớn" địa ốc từ Thủ đô

Qua tò mò được biết, hiện tại phổ quát dự án đang đẩy với tốc độ cao tiến độ xây dựng như công trình nhà xã biển thương nghiệp Queen Pearl Marina Complex được đầu cơ rất bài phiên bản ngay trọng tâm Lagi; khu Đồi Dương, khu Resort Ba Thật, Khách sạn Ba Thật, Nơi nghỉ ngơi Nhật Minh, Resort Đất Lành, Resort Cam Bình (Nhà Bè), KDL Cocobeach mới, KDL 7 kỳ quan nhân loại, KDL sinh thái Rừng Dầu... trong đó phần lớn sẽ cung ứng cho thị trường hàng trăm nhà phố, vi la hướng biển trong khoảng nay tới năm 2020.

"Đây đang là cơ hội hoành tráng để địa phương kêu gọi đầu tư và phát hành lĩnh vực BĐS trong thời điểm đến. Nhiều năm qua, đã có vài công ty lớn đầu cơ dự án khu đô thị lấn biển, khu biệt thự nghỉ ngơi và hiện nay đang rục rịch lên tiếng công trình ra thị trường, giá đất và các thương lượng mở đầu có chiều hướng tăng nhanh", ông Nai lưng Hiếu - Phó TGĐ khối Tiếp thị & Buôn bán Tổ chức kinh doanh Cũ rích phần DKRA vn, cho biết thêm.

Ông Nguyễn Anh Đào, Giám đốc điều hành Công ti Viethome cũng cho hay, về mặt lý thuyết, việc một thị trấn, thị thị trấn được phê phê chuẩn lên thành phố ít phổ quát sẽ ảnh hưởng làm cho tăng giá đất trên địa bàn. TP. Hà Tiên hay các nơi khác cũng không ngoại lệ, bởi vì khi Hà Tiên được upgrade lên thị trấn, quy hoạch 1/2.000 sẽ có tiêu chuẩn cao hơn, việc đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng hạ tầng (cầu các con phố trường trạm) cũng được vồ cập. 

Cùng với đó, tổng mức đầu cơ cho các thành phố này trong thời điểm tới cũng sẽ tăng. Đây sẽ là làn gió mới để sản xuất BĐS, cho nên việc tăng giá đất là chuyện thế tất. Bởi tâm lý đầu cơ đón đầu, đón sóng đã trở thành thông lệ của thị trường BĐS nước ta.

Một chuyên gia khác thì nghĩ là việc hoạt động mua bán đất nền ở những tỉnh xa vẫn tốt trong công đoạn hiện thời đề đạt yêu cầu thật của người dân đối với thị phần đất ở có giá cả thích hợp (trên dưới 15 triệu đồng/m2), pháp lý vừa đủ (có sổ đỏ, thích hợp quy hoạch), hạ tầng giao thông đảm bảo. Với quy mô dân số của các địa phương đang tăng, cộng với yêu cầu khách tham quan ngày càng phổ quát thì dễ ợt trông thấy việc tậu đất trong các khu thị trấn mới, các dự án biệt thự ven biển là yêu cầu thật. 

Tất nhiên, để không bị "tiền trôi theo tin đồn", các chuyên gia khuyên nhà đầu tư cũng chú ý rằng tiềm năng tăng giá của BĐS dựa vào tham gia phần lớn nhân tố và cần được định lượng chứ không hề định tính bằng cái mác “lên thị trấn”. 

Những nhân tố có thể kéo giá đất lên đơn cử như: Bùng nổ đầu tư cơ sở vật chất, vận tốc thành phố hóa với tốc độ cao (gia tăng dân số), vận chuyển vận du khách bằng đa dụng cụ, sự sản xuất đồng bộ về thương nghiệp, phục vụ, giải trí... Nhưng để giải quyết được những chỉ tiêu trên, cần có một hành trình dài sẵn sàng và thi hành trong nhiều năm chứ không thể có ngay một sớm một chiều.

Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem thêm: gia dat saigon

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard