Hotline
0981 467 967

Công bố thông tin để 'đẹp cho bản thân' thay vì quyền lợi nhà đầu tư - VnExpress Kinh Doanh

23:32

Được ủy thác của nả nhưng phổ biến tổ chức Việt chỉ vồ cập thông báo làm cho sao "đẹp cho mình" chứ không nghĩ đến chủ đầu tư.

Tại sự kiện NDH Talk sáng nay (4/4), ông Nai lưng Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước, nghĩ là các qui định báo cáo tin tức của Việt Nam thuộc hàng ngũ ngặt nghèo so với quả đât nhưng việc thực thi lại chạm chán đa dạng vấn đề.

Theo thông lệ quốc tế, công ty chỉ cần công bố thông tin hàng quý và lên tiếng kiểm toán hàng năm. Nhưng ở Việt Nam, ngoài thông báo thông tin định kỳ, thông tin bất thường chặt chẽ hơn, doanh nghiệp cũng phải thông báo công bố soát xét nhị lần trong năm. Trong khi đó, hệ thống quản lý doanh nghiệp ở quốc tế chủ công được chấp hành theo bộ thông lệ, còn ở Việt Nam đã đưa tham gia luật pháp, chi tiết là Nghị định 71, và tới đây sẽ đưa vào trong luật.

Các diễn giả chia sẻ về thực trạng công bố thông tin của doanh nghiệp. Ảnh: Liên Hương.

Các thuyết trình chia sớt về thực trạng công bố tin tức của công ty. Ảnh: Liên Hương.

Nhưng số lượng vi phạm về báo cáo thông tin vẫn còn cao. Theo người đứng đầu Ủy ban chứng khoán, công ty điều hành đã ban hành gần 400 quyết định xử phạt trong năm 2018 với hơn 50% là vi phạm thông báo tin tức. Xếp loại chất lượng quản trị công ty cũng có điều khi so sánh giữa ASEAN hay ASEAN 6 thì quản trị các tổ chức kinh doanh của Việt Nam thuộc nhóm thấp nhất.

Trước thực trạng quy định ngặt nghèo nhưng thực thi có điều, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ toạ HĐQT Công ty chứng khoán SSI đặt nhân tố: ""Phải chăng ngày xưa tốt và bây giờ không còn tốt".

Về nhân tố này, ông Phan Lê Thành Long, Giám đốc CMA Australia nghĩ là bây chừ trên hoạt động mua bán còn phổ thông bất cập, trong khoảng việc thông báo, chất lượng tin tức cho đến chính phiên bản thân hệ thống chuẩn mực kế toán. Chỉ cần xét riêng về mục tiêu chuẩn mực kế toán, Việt Nam cũng là 1 trong 12 đất nước đang đi đoạn đường riêng, không theo chuẩn mực quốc tế. Và chính điều này cũng tạo "room" cho doanh nghiệp có thể lên tiếng tin tức theo xác định phương hướng nào đó.

"Thị trường chứng khoán Mỹ hàng năm có làng nhàng 300 trường phù hợp bị Uỷ ban Chứng khoán yêu cầu phải trưng bày lại báo cáo nguồn vốn. Ở vietnam thì chưa có trường thích hợp nào tương tự vì rất khó khăn để cơ quan quản lý giám sát chất lượng thông báo", ông Long chia sẻ.

Dưới góc độ là công ty kiểm tra chất lượng số liệu trong lên tiếng tài chính của doanh nghiệp, ông È cổ Đình Cường, CEO Ernst & Young (EY) vietnam cho rằng, tính tuân thủ tự giác của các đơn vị vietnam chưa cao. Một số lập các lên tiếng vì pháp luật như thế, thay vì suy nghĩ nhà đầu tư cần có những gì và bổn phận là người được ủy thác tài sản phải công bố ra sao.

Ông Cường cũng nghĩ rằng các pháp luật dù chặt chẽ đến đâu vẫn có lỗ hổng, không có qui định nào ngay ngay tức thì hạn chế được toàn bộ hành vi sai lầm. "Chủ công ty không làm công tâm và bổn phận dẫn đến việc cung cấp thông tin không kịp thời. Chưa kể có những trường thích hợp vì mục đích không trong trắng, các chủ tổ chức cố ý ăn gian thì rất khó cho các tổ chức kiểm toán nhận thấy vì kiểm toán chỉ dựa trên chứng trong khoảng tài liệu", CEO Ernst & Young vietnam san sẻ.

Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước.

Ông Trằn Văn Dũng, Chủ toạ Ủy ban chứng khoán Nhà nước cho biết sắp đến sẽ có hình thức phạt với chỉ huy và cả tư nhân hành nghề vi phạm luật pháp. Ảnh: Liên Hương.

Còn với lên tiếng tin tức phi vốn đầu tư, ông Long cho rằng vài công bố không thuần tuý là số liệu như báo cáo thường niên nhưng hướng đến chuyện khiến cho tổ chức đẹp hơn nên tính sáng tỏ, độc lập khi lên tiếng chưa cao.

Một yếu tố khác khi nhắc đến báo cáo tin tức ở Việt Nam là việc khó khăn giữ vững đạo đức nghề nghiệp. Theo Chủ toạ HĐQT SSI, trên thực tại công ty thường đặt ích lợi riêng lên trên ích lợi của chủ đầu tư hay cũ kĩ đông, và khi đó, không ít đơn vị sẽ bất chấp việc thông báo tin tức sai để thực hiện được mục đích sau cuối, chả hạn như vận động vốn.

Ngoài ra, một lý do khác được nhắc tới là dè bỉu tài xử phạt vẫn chưa đủ mạnh, đủ sức răn bắt nạt."Dù mức phạt vừa mới đây rất cao, lên tới 7-8 tỷ đồng nhưng con số đấy so với việc người ta có thể thu về cả trăm tỷ. Như Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã nói, mức phạt ấy không là gì cả", ông Hưng san sớt và nghĩ là khi số tiền thu lợi hơn toàn bộ số tiền xử phạt thì "nỗi sợ" các luật pháp sẽ không còn.

Để giải quyết được những vướng bận rộn này, Chủ toạ Ủy ban chứng khoán Trần Văn Dũng cho nhân thức tập đoàn điều hành đang xây đắp những nhạo báng tài xử phạt cao hơn và mở rộng đối tượng xử lý. Đối với công ty là doanh nghiệp niêm yết, công ti công chúng, sắp tới sẽ bổ sung cơ chế không được phát triển trong một khoảng thời gian giả dụ có những sai phạm hiểm nguy về thông báo tin tức.

Với công ty chứng khoán, công ti quản lý quỹ do Ủy ban chứng khoán cấp phép hoạt động thì mức phạt có thể là dừng hoạt động. Với tư nhân thuộc công ti chứng khoán, tổ chức kinh doanh điều hành quỹ sẽ bổ sung hình phạt với chỉ huy và cá nhân hành nghề. Còn vài mức xử phạt vi phạm hành chính cũng được nâng lên.

Minh Sơn


Xem tại: dat xanh

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard