Hotline
0981 467 967

Dòng tiền ETF “hạ nhiệt”, chứng khoán vn đàm phán bi quan trước kỳ nghỉ lễ

23:31

Theo dữ liệu thống kê tuần giao dịch 8-12/4, quỹ ETF nội VFMVN30 ETF đã sản xuất ròng lượng chứng chỉ quỹ giá trị 9 tỷ đồng. VNM ETF phát triển được lượng chứng chỉ quỹ trị giá 5,08 triệu đô la (118 tỷ đồng). Gần giống, KIM KINDEX Việt Nam VN30 ETF cũng sản xuất lượng chứng chỉ quỹ trị giá 3,5 triệu đô la Mỹ (81 tỷ đồng) trong tuần thương lượng mới đây.

Bên cạnh đó, nhị quỹ ETF khác là FTSE Vietnam ETF và ishare MSCI Frontier 100 ETF không sản xuất thêm chứng chỉ quỹ.

Dòng tiền ETF “hạ nhiệt”, chứng khoán Việt Nam giao dịch ảm đạm trước kỳ nghỉ lễ - Ảnh 1.

Tổng lượng chứng chỉ quỹ mà 5 quỹ ETF nói trên phát hành trong tuần qua vào khoảng 208 tỷ đồng. Báo cáo này không quá thấp, nhưng so với công đoạn quý 1 đã sụt giảm đáng kể. Trong đó, việc VFMVN30 ETF chỉ phát triển lượng chứng chỉ quỹ trị giá 9 tỷ đồng trong tuần qua là con số rất thấp trong khi quỹ này thường hấp dẫn hàng chục tỷ đồng mỗi phiên trong suốt quý 1.

Dòng tiền ETF “hạ nhiệt”, chứng khoán Việt Nam giao dịch ảm đạm trước kỳ nghỉ lễ - Ảnh 2.

Tính tầm thường tuần qua, khối ngoại đã bán ròng 42 tỷ đồng trên toàn hoạt động mua bán. Tương tự, nếu không có dòng tiền ETF hỗ trợ thì sức ép bán của khối ngoại sẽ khá mạnh.

Việc dòng tiền ETF đang có tín hiệu "bớt nhiệt" là yếu tố không thực sự hăng hái khi vai trò của dòng tiền này trong khoảng đầu năm đến nay là khá rõ nét.

Trong quý 1, các quỹ ETF đã đổ khoảng 4.000 tỷ vào hoạt động mua bán vietnam, chiếm hữu 85% tổng giá trị tìm ròng của khối ngoại và nhân tố này đã góp phần giúp hoạt động mua bán "thăng hoa". Những phiên vừa mới đây, dòng tiền ETF có phần suy yếu và trên thực tại hoạt động mua bán cũng thương lượng khá bi thảm. Chỉ số VN-Index tuần qua giảm nhẹ 0,6% so với tuần trước xuống 982,9 điểm, thanh khoản thị trường cũng ở mức rất thấp với giá trị bình quân vỏn vẹn 2.793 tỷ đồng/phiên trên HoSE.

Trong những phiên thương lượng tới, ví như dòng tiền ETF được duy trì sẽ là yếu tố cung cấp hăng hái cho hoạt động mua bán. Trái lại, nhà đầu tư cần cảnh giác nếu dòng tiền này tiếp diễn yếu đi hoặc bị rút khỏi hoạt động mua bán. Vấn đề này đã được kiểm chứng khá rõ nét trong năm 2018 khi cô động thị trường thường song hành với biến động dòng vốn ETF.

Long Nhật

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: bat dong san

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard