Hotline
0981 467 967

Đề xuất cưỡng chế giễu đưa truất phế liệu nguy khốn ra khỏi vietnam

07:01

Bộ Vốn đầu tư vừa có văn bạn dạng gửi Thủ tướng đề xuất cách thức xử lý hàng hóa tồn đọng là truất phế liệu tại cảng biển.

Theo thống kê của Bộ Nguồn vốn, tính tới ngày 15-2, có hơn 23.000 container phế liệu đang lưu giữ tại Hoa phượng đỏ biển thuộc Cục Hải quan các thức giấc, TP. Trong đó, có 9.825 container đã lưu giữ trên 90 ngày.

Lượng hàng phế truất liệu tồn phổ thông nhất là ở Bà Rịa-Vũng Tàu với 9.468 container, tiếp theo là Hải Phòng và TP HCM với tuần tự 6.082 container và 4.689 container.

Với 9.825 container đã lưu giữ trên 90 ngày, Bộ Tài chính cho biết đã có văn bản chỉ huy cục thương chính các thức giấc, TP lên tiếng mua chủ hàng. Nhưng đến nay, chỉ 955 container có người đến nhận hoặc xác định được chủ hàng, chiếm giữ tỉ lệ chưa tới 10%.

Đề xuất cưỡng chế đưa phế liệu nguy hại ra khỏi Việt Nam - Ảnh 1.

Hiện có hơn 23.000 container phế liệu đang lưu giữ tại Hoa phượng đỏ biển. Ảnh NLĐ

Trước trạng thái trên, Bộ Vốn đầu tư nghĩ là cần sớm có giải pháp xử lý xong xuôi điểm toàn thể các lô hàng phế truất liệu tồn đọng. Trong đó, khác lạ xem xét khâu giải quyết các lô truất phế liệu có nguy cơ gây ô nhiễm không gian.

Chi tiết, bộ này đề xuất 2 phương án xử lý sau khi đã kiểm kê, phân loại hàng hóa tồn đọng theo các loại: chất thải , chất thải nguy hiểm, phế liệu tồn đọng…

Phương án 1, Hội đồng giải quyết hàng hóa tồn đọng sẽ quyết định bán đấu giá lô hàng là phế truất liệu đạt quy chuẩn khoa học quốc gia về không gian. Đối với lô hàng là chất thải, chất thải nguy hiểm, truất phế liệu không đạt quy chuẩn, tập đoàn thương chính yêu cầu hãng tàu có nghĩa vụ chấp hành việc vận chuyển ra khỏi bờ cõi Việt Nam.

Trường hợp hãng tàu không thực hiện, tổ chức thương chính lập danh sách các hãng tàu để làm cơ sở vật chất kiến nghị Bộ Giao thông Vận chuyên chở tìm hiểu biện pháp cưỡng chế nhạo, xử lý hoặc dừng việc cấp phép ra, vào Cảng biển vietnam.

Quá 30 ngày kể trong khoảng ngày tổ chức thương chính thông báo, nếu như hãng tàu chưa chấp hành chuyển vận lô hàng đó ra khỏi lãnh thổ vietnam, Hội đồng giải quyết hàng hóa tồn đọng sẽ quyết định biện pháp xử lý bằng chế độ tiêu hủy. Chi tiêu tiêu hủy trích trong khoảng tiền chiếm được sau khi bán đấu giá đối với lô hàng là phế liệu đạt quy chuẩn quốc gia về không gian.

Phương án 2, Hội đồng xử lý hàng hóa tồn đọng sẽ quyết định biện pháp xử lý bằng cách thức bán đấu giá tổng thể các lô hàng tồn đọng, bao gồm cả hàng truất phế liệu đạt và không đạt quy chuẩn công nghệ non sông về môi trường. Công ty trúng đấu giá có nghĩa vụ tiêu hủy với các lô hàng là chất thải, chất thải nguy hại, phế liệu không đạt quy chuẩn kỹ thuật tổ quốc về không gian.

Tuy nhiên, với cách thức này, gian khổ nằm ở chỗ chi phí tiêu hủy lớn, doanh nghiệp sẽ không hoàn thành thủ tục nhập cuộc đấu giá để thu mua các loại hàng hóa này.

Bởi vậy, Bộ Nguồn vốn yêu cầu nghiêng về phương án 1.

Theo Phương Nhung

Người công phu


Tham khảo thêm: mua dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard