Hotline
0981 467 967

Hạn mức tăng nguồn đầu tư của FE Credit, HD Saison và Home Credit năm 2019 khoảng 12%

19:01

CTCP Chứng khoán TP HCM (HSC) trong một thông báo gần đây đưa ra đánh giá rằng Nhà băng Nhà nước đang cho thấy thái độ ngặt nghèo hơn với lĩnh vực cho vay tiêu xài. Điều này được biểu hiện qua chủ trương áp hạn mức nguồn vốn vay chặt hơn cho các công ty tài chính.

Trong năm 2018, hạn mức vững mạnh nguồn đầu tư NHNN bỏ ra cho 3 tổ chức kinh doanh tài chính lớn nhất (chiếm hữu 88% phân khúc) là khoảng 26%. Trong đó, FE Credit là 20%; HD Saison và Home Credit là khoảng 35%.

Tuy nhiên tăng trưởng thực tiễn tại 3 công ti chỉ đạt 16,68%, cụ thể: FE Credit là 18,9%; Home Credit đạt 12,7% và HD Saison là 12,7%.

Trong năm 2019, hạn mức nguồn đầu tư trợ thời thời đối với 3 công ti trên chỉ còn 12%. HSC ước tính FE Credit được giao hạn mức khoảng 10% khi mà nhì công ty còn lại khoảng 15%.

Công ty tài chính bé xíu hơn như MCredit (phát triển tín dụng đạt hơn 200% năm ngoái) có thể được giao hạn mức phát triển cao hơn trong năm nay, khoảng 30 - 35% do thị phần còn rất gầy.

Theo HSC, năm 2018 tổng dư nợ của FE Credit đạt hơn 53.200 tỷ đồng; của Home Credit là hơn 17.800 tỷ, của HD Saison là 10.600 tỷ; của MCredit là hơn 5.000 tỷ.

Trước đó khi đề cập đến việc cấp giới hạn lớn mạnh tín dụng cho các tổ chức kinh doanh tài chính, phổ biến chuyên gia cho rằng việc hạn chế giễu room là quan trọng để quản lý không may. Song room như áp dụng với nhà băng là không phù hợp với công ty vốn đầu tư có dư nợ còn rất nhỏ dại và yêu cầu thực tiễn từ thị trường lại rất lớn. Một số ý kiến thậm chí còn cho rằng không nên vận dụng room với các tổ chức kinh doanh tài chính mà hãy để họ tự điều chỉnh phù hợp kỹ năng cung cấp nguồn vốn vay và nhu cầu hoạt động mua bán

Trong một diễn khác, Nhà băng Nhà nước đang lấy quan điểm về dự thảo sửa đổi Thông tư 43 về hoạt động của các công ti vốn đầu tư theo hướng điều hành ngặt nghèo hơn như siết tỷ lệ cho vay tiền mặt trên tổng dư nợ ở mức 30%, đối tượng vay (chỉ là đối tượng mua hàng hiện hữu) và quản lý chặt hơn việc đòi nợ (không được đòi nợ người thân)...

Ngọc Toàn

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard