Hotline
0981 467 967

Hoạt động mua bán bất động sản giảm cả cung lẫn cầu

13:03

Sau sự phát triển mạnh không chấm dứt từ cuối năm 2016 tới hết năm 2018, bước sang năm 2019, hoạt động mua bán BĐS Tp.HCM đã chững lại. 

Theo thăm dò của DKRA Việt Nam, trong quý 1/2019, không tính phân khúc nhà phường, biệt thự và condotel có sự tăng nhẹ cả cung và cầu so với quý trước. Các thị phần còn lại, bao gồm đất nền, căn hộ, vi la biển đều sụt giảm nguồn cung và lượng tiêu thụ.

Nguồn cung, sức tiêu thụ giảm mạnh

Đối với phân khúc nhà đất là căn hộ, nguồn cung và sức tiêu thụ của thị phần căn hộ giảm mạnh trong 3 bốn tuần đầu năm. Nguồn cung mới chỉ đạt 25% so với quý 4/2018, bằng 26% so với cùng kỳ năm trước. Lượng tiêu thụ đạt 29% so với quý 4/2018 và 26% so với cùng kỳ năm trước. Đây là kết quả thấp nhất các quý trong khoảng năm 2016 tới nay.

Căn hộ tầm trung dẫn đầu nguồn cung mới toàn hoạt động mua bán, với phân khúc căn hộ giá rẻ không có công trình mới công bố. Đáng lưu ý là căn hộ cao cấp và hạng sang tiếp tục duy trì tỷ trọng lớn trong nguồn cung. 

Theo các chuyên gia, khi thị phần cao cấp và hạng sang chiếm đoạt tối đa nguồn cung cũ thị trường, nguồn cung đáp ứng yêu cầu ở thực lại không có là bộc lộ của hoạt động mua bán thiếu bền vững. 

Giá bán căn hộ trong quý 1/2019 duy trì thiên hướng đi ngang từ giữa năm 2018. Theo Savills vietnam, ngoài việc nhà đầu tư còn ít căn hộ của các dự án đã đưa ra thị trường tham gia cuối năm 2018, thì giấy má pháp lý bị trì hoãn cũng như chủ đầu tư đổi mới chiến lược ra mắt dẫn tới nguồn cung mới cho thị trường bị giới hạn. 

Trong 3 bốn tuần qua, hoạt động mua bán chỉ có hơn 4.500 căn hộ được công bố mới. Tổng lượng giao dịch đạt trên 6.400 căn hộ, giảm tới 42% theo quý và 52% theo năm. Trong tình hình nguồn cung hạn dè bỉu như hiện nay, Giám đốc phòng ban Buôn bán nhà ở Savills, ông Nguyễn Khánh Duy nghĩ là, nếu như có nguồn cung chất lượng có thể bán ra hoạt động mua bán sẽ được tiếp nhận hối hả.

Không riêng thị phần item căn hộ, các phân khúc vật phẩm khác cũng biểu hiện dấu hiệu sụt giảm. Theo DKRA Vn, phân khúc nhà phường và vi la được công bố trong quý 1/2019 cung ứng ra thị trường 183 căn, bằng khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 66% nguồn cung mới, bằng 34% so với cùng kỳ năm trước. Giá bán không có phổ biến bất định và có xu hướng đi ngang.

Hoạt động mua bán sẽ ấm dần lên

Ngay tới dòng sản phẩm ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng - biệt thự biển cũng chỉ cung ứng cho thị trường 188 căn, bằng 31% quý trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 42% nguồn cung mới, bằng 25% quý trước. Nguồn cung và sức cầu giảm so với quý trước, nguồn cung sơ cấp trên hoạt động mua bán bây chừ chủ công dồn vào một chỗ ở khu vực Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trong 3 04 tuần đầu năm 2019, chỉ riêng dòng item condotel là có sự phát triển về nguồn cung và lực cầu. Chi tiết, có 2 dự án condotel mới ra mắt trong quý 1/2019, cung ứng cho hoạt động mua bán khoảng 1.751 căn condotel, tăng hơn 12 lần so với quý trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 74%, hơn 31 lần sao với quý trước. 

Tương tự, sau hơn một năm giảm mạnh, hoạt động mua bán có tín hiệu tăng nhẹ cả cung và cầu. Nguồn cung sơ cấp condotel dồn vào một chỗ cốt yếu ở nhị địa phương là Khánh Hòa và Đà Nẵng. 

Sang quý tiếp theo, các doanh nghiệp dự đoán hoạt động mua bán sẽ  ấm dần lên. Về nguồn cung căn hộ tại Tp.HCM dự báo có thể có trong khoảng 5.000 - 7.000 căn, theo đó sức sắm cũng sẽ cải thiện hơn khi hoạt động mua bán có nguồn hàng mới. 

Tất nhiên, căn hộ vừa túi tiền vẫn khan hi hữu, không có công trình mới. Ở phân khúc nhà phường/vi la, nguồn cung không có phổ thông biến động và chao đảo ở mức 200 - 300 căn.

Tại Tp.HCM, khu đông và khu nam vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong cung cấp nguồn cung căn hộ, biệt thự, nhà phường cho hoạt động mua bán. Sự chững lại của thị trường Tp.HCM đã góp phần tỏa nhiệt đến các thức giấc giáp giới như Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu và xa hơn là Bình Thuận. 

Đất nền tiếp diễn là kênh lựa chọn đầu cơ hàng đầu dù rằng hoạt động mua bán thời điểm mới đây có xu hướng giảm. Khác biệt đất nền phân lô tại các thức giấc giáp ranh Tp.HCM như Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Đồng Nai. 

Song, không chỉ gói gọn trong thị phần đất nền, sự tăng nhiệt mở màn lan ra các thị phần căn hộ, nhà phố/vi la... với sự sinh ra của rộng rãi công trình quy mô lớn, được quy hoạch bài bạn dạng. Hiện tại, các doanh nghiệp  bất động sản đang tiến về các tỉnh để phát triển công trình. 

Theo DKRA vn, sự tăng trưởng nóng của các tỉnh giáp ranh còn ẩn chứa nhiều không may về biến động giá cả, thậm chí ở vài thời điểm đã xảy ra sốt giá, đẩy thị trường rơi tham gia hiện trạng thiếu bất biến. Vì thế, chủ đầu tư cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định xuống tiền.


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard