Hotline
0981 467 967

Khóc dở vì mua đất xây nhà ở vùng quy hoạch | MuaBanNhaDat

04:06

Dưới đây là san sẻ của anh Đình Chính, 45 tuổi, hiện sống tại TP.HCM:

Gia đình tôi sống tại thị xã 7 (TP.HCM) đã 30 năm nay, trong khoảng khi quận 7 còn chưa tách khỏi thị xã Nhà Bè. Tôi được ba má chia cho một miếng đất hơn 100m2 để thiết kế nhà ở.

Thời điểm trước, nhì hoàng hậu chồng tôi đi công ăn lương ở các công ti. Vừa qua, vì các con cũng đã lớn nên chúng tôi quyết định thôi việc, mở quán ăn bán kiếm lời trang trải cuộc sống. Thuê quán ở các hẻm gầy, chúng tôi đã phải chuyển chỗ đến 4 lần do chủ nhà đòi lại nhà. Nhị hoàng hậu chồng tôi luôn ước mơ có một nơi chốn định hình để vừa ở vừa bán hàng, vì việc kinh doanh cũng khá tốt.

Cuối năm rồi, khi phải trả lại ngôi nhà thuê, tôi được bạn giới thiệu cho một miếng đất ở gần nơi mái ấm bạn sinh sống. Bạn tôi lúc bấy giờ mới sắm nhà ở khu vực này và cảm thấy rất hài lòng với cuộc sống ở đó.

Miếng đất này được người chủ rao bán giá 5 tỷ với quy mô rộng 80m2. Sau khi bàn bạc thấy khu vực quanh co đó có rộng rãi tòa bình thường cư, nhà thị trấn và vi la, đảm bảo nguồn khách tốt về lâu dài, chúng tôi quyết định bán nhà đất cũ của chính mình, lấy tiền sắm miếng đất này.

do khoc do cuoi vi mua dat xay nha khong chu y quy hoach

Rộng rãi khu vực, các ngôi nhà được yêu cầu phải xây theo quy chuẩn nhất định để đảm bảo sự hợp nhất và hài hòa thông thường.

Nhà đất của chúng tôi khi đó bán được 3,5 tỷ, cộng với tiền tiết kiệm sẵn có 200 triệu, chúng tôi dự kiến mượn người thân khoảng 300 triệu, vay nhà băng thêm khoảng 1,3 tỷ nữa để tìm đất xây nhà cấp 4, vừa để ở vừa để kinh doanh quán ăn.

Việc trao đổi đất đai diễn ra khá trơn tru. Có sổ đỏ mang tên mình, nhị hiền thê chồng tôi đi xin giấy phép xây dựng thì mới tan vỡ đúng ra khu vực này được quy hoạch từ khoảng 10 năm trước. Theo đó, các ngôi nhà xây mới phải làm theo pháp luật của quy hoạch. Cụ thể, miếng đất chúng tôi vừa sắm nằm ở vị trí phải xây nhà 1 trệt và 3 lần. Giả dụ xây nhà 4 tầng với tổng quy mô sàn 320m2, chi tiêu tổng cộng không dưới 1,2 tỷ theo giá xây đắp lúc đó. Việc này đồng nghĩa rằng chúng tôi phải vay thêm ngân hàng hơn 2 tỷ, nhưng ngân hàng chỉ đồng ý cho vay mức tối đa là 1,5 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, nhà cũ thì đã bán rồi, nhà đang thuê cũng sắp phải trả. Chúng tôi quyết định khiến cho liều, xây nhà lợp mái tôn, nhưng ngay khi vừa cất mái lên thì bị đội thanh tra xây đắp đến phạt và bắt túa tháo.

do khoc do cuoi vi mua dat xay nha khong chu y quy hoach

Khách hàng nên hỏi kỹ quy chuẩn xây dựng tại khu vực trước khi mua đất xây nhà để giảm thiểu rắc rối về sau.

Đã mua đất nhưng không xây được nhà, chúng tôi đành đi thuê mặt bằng khác, tốn mất 13 triệu mỗi 04 tuần để vừa ở vừa buôn bán. Giả dụ tính tham gia thời điểm trước khi mua đất xây nhà này, chúng tôi hàng 04 tuần vẫn còn có 10 triệu tiền cho thuê nhà để trang trải chi phí. Giờ nhà đã bán, lại phải trả thêm khoản mượn vay ngân hàng, cuộc sống của chúng tôi rất chật vật.

Sau khi suy đi tính lại, chúng tôi lại quyết định rao bán miếng đất đó. Nhưng có vẻ hoạt động mua bán hiện đang chững lại, nên có rất ít khách hàng vồ cập, hoặc có thì lại hỏi sắm giá quá thấp, không bạn nào trả được giá 5 tỷ như số tiền chúng tôi đã dành ở thời gian trước. Chưa kể, chúng tôi vẫn chưa tìm được chỗ ưng ý khác để sắm nên cứ chần chừ việc bán đất.

Từ lúc sắm đất xây nhà ở khu đó đến giờ, hiền thê chồng tôi rất mệt mỏi và sa sút tinh thần rộng rãi. Tôi giận phiên bản thân vì đã không phân tích yêu cầu về xây đắp trước khi đặt tiền mua. Lúc đó, tôi nghĩ cứ sắm đất xây nhà kiểu gì cũng được, miễn đất không bị “dính” quy hoạch là được. Còn người bạn của tôi vì tậu nhà xây sẵn nên cũng không nhân thức gì tới qui định đó để nhắc nhở chúng tôi.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc một tổ chức kinh doanh môi giới và phục vụ BĐS tại TP.HCM, cho nhân thức hiện có đa số dự án hay khu dân cư quy hoạch mới có những đòi hỏi nhất mực về xây đắp nhà ở. Ở vài dự án còn có qui định cảnh quang phía bên ngoài bên ngoài ngôi nhà phải đồng nhất nhau. Vài khác thì đòi hỏi các căn nhà chỉ cần có thiết kế chiều cao từng tầng, ô-văng, cửa đi, cửa sổ theo quy định quản lý. Việc đề ra quy chuẩn như vậy nhằm đảm bảo thể hợp nhất và kết hợp phổ biến của khu vực.

“Vì vậy, khi mua đất xây nhà ở TP.HCM, bạn nên lên huyện để khám phá kỹ hiện trạng được cấp phép xây dựng của thửa đất mình định sắm. Quận sẽ cho nhân thức thửa đất đó được xây đắp như thế nào và cấp phép xây dựng”, ông Dũng khuyên.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard