Hotline
0981 467 967

Khu đô thị bỏ không Mê Linh - nơi chôn vùi hàng nghìn tỷ đồng của nhà đầu tư - VnExpress Kinh Doanh

05:32

Nhà đầu tư chẳng nhân thức lô đất tiền tỷ nằm ở chỗ nào giữa bãi đất cỏ đã mọc um tùm, còn nhà đầu tư thì "bặt vô âm tín".

Nghĩ lại về khoản đầu tư hơn 2 tỷ đồng để tìm đất Mê Linh trong khoảng 10 năm trước, bà xã chồng anh Trung (Thanh Xuân, Thủ đô) vẫn không khỏi tiếc nuối. ngừng thi côngĐây là cục bộ của cải của anh chị khi đó. Năm 2009, bà xã chồng anh chưa có nhà để ở, song đúng lúc cơn sốt đất đang ở công đoạn đỉnh điểm nên bảo nhau đầu cơ một phen với hy vọng vừa có tiền mua một căn nhà mà vẫn dư vốn làm cho ăn.

Thấy nhiều người lúc đó tậu tuần trước, tuần sau bán đi đã lợi nhuận một số trăm triệu, anh Trung càng thêm niềm tin vào vụ đầu cơ này, cùng lúc trấn an bà xã khi chị có vẻ lúng túng. Đương nhiên, chỉ hai tuần sau khi anh đặt bút ký tham gia thích hợp đồng góp vốn một dự án, trả gần 2 tỷ đồng cho người bán và gần 800 triệu tiền chênh để tìm một lô vi la, giá đất Mê Linh lao dốc thê thảm. Ở công đoạn đáy khủng hoảng tham gia khoảng năm 2012-2013, đất tại đây chỉ còn một phần ba giá anh Trung tậu, nhưng điều cần thiết là muốn bán cũng không có khách hàng.

Chưa kể, cầm trong tay hợp đồng đầu tư nhưng anh Trung chẳng nắm rõ lô đất mà chính mình đã tìm nằm ở địa điểm nào giữa bãi đất cỏ mọc xum xê tại phường Tiền Phong. 

Trong các khu đô thị tại Mê Linh, ngoài đất bỏ hoang thì những căn nhà xây thô cũng rất lâu không có người đặt chân đến. Ảnh: Giang Huy

Trong các khu thị trấn tại Mê Linh, ngoài đất bỏ trống, những căn nhà xây thô cũng rất lâu không có người đặt chân tới. Ảnh: Giang Huy

Trong khoảng rộng rãi năm trước, anh Trung và phổ quát đối tượng mua hàng tậu công trình đã chạm chán và bàn nhau về việc gặp chủ đầu tư để đòi lại tiền hoặc ít nhất biết được "số mệnh" lô đất bản thân mình sắm sẽ ra sao. Tất nhiên, công ty này đã dừng hoạt động tại vietnam, trụ sở không một bóng người. Hợp đồng góp vốn tiền tỷ anh đã ký kết trở thành tờ giấy lộn. 

Hên hơn, anh Hoan, một chủ đầu tư khác nhân thức lô đất bản thân mình đã sắm nằm ở chỗ nào. Dĩ nhiên, ba năm nay anh chưa đặt chân tới đó bởi dù đã được làm cho con đường sá nội khu, song bên trong công trình mới có một số ngôi nhà được xây thô rồi bỏ hoang cho cỏ dại mọc quá đầu người. Một vài năm gần đây, đất trong công trình có thương lượng quay về, song giá niêm yết mới chỉ bằng người ấy khi anh Hoan tậu, song việc tậu người dùng cũng không dễ. Vì thế, chủ đầu tư này quyết định "cất sổ đỏ tham gia két sắt, một vài năm nữa mới mang ra để rao bán" khi hoạt động mua bán trở thành tốt hơn.

Anh Trung hay anh Hoan chỉ là một trong hàng nghìn người đang bị bận bịu kẹt tại Mê Linh - nơi Thủ tướng vừa có chỉ đạo kiểm tra bởi tình trạng hơn 2.000 ha đất đô thị bỏ không từ một thập kỷ nay, gây phí phạm nghiêm trọng. Theo Phòng Khoáng sản Không gian huyện Mê Linh, địa bàn này có 47 dự án BĐS nhà ở, thành phố được phê chuẩn y. Trong đó, 18 công trình được ký trong một bốn tuần trước ngày quyết định mở rộng Thủ đô có hiệu lực (04 tuần 8/2008). Những công trình đàm phán nở rộ nhất thời gian đó như Khu thành phố Minh Giang - Đầm Và, Cienco 5, AIC, VIT Tiền Phong, Hà Phong, Chi Đông... đều bán dưới dạng hợp đồng đầu tư. Đa phần nhà đầu tư đã thu của nhà đầu tư 50 đến 80%, thậm chí có nơi 100% giá trị các lô đất nền liền kề, vi la.

47 dự án bất động sản ở Mê Linh bị Thủ tướng yêu cầu kiểm tra

Video: Lộc Bình thường - Giang Huy.

Tất nhiên, sau một thập kỷ, phần nhiều những công trình này còn chưa kết thúc cơ sở, thậm chí cũng chưa phóng thích hoàn thành mặt bằng. Hàng chục dự án trong số này vẫn chỉ là bãi đất đầy cỏ dại, được người dân xung quanh sử dụng triệt để khiến bãi chăn thả trâu bò hoặc nuôi vịt rộng rãi năm qua. Người ta chỉ có thể phân biệt được đó là đất công trình qua những tấm biển mờ hết chữ, rách nát được cắm bên ven đường. 

Chỉ huy một nhà đầu tư lớn lý giải một trong những khó khăn khiến công trình chậm rãi khai triển là Mê Linh chuyển từ Vĩnh Phúc về Hà Nội khiến quy hoạch 1/500 phải thay đổi, song song thị trường đi xuống khiến đơn vị không ưu tiên khai triển.

"Chúng tôi có khiến cho cơ sở vật chất hay ra mắt thì cũng chẳng có khách mua. Bài học nhãn tiền là những dự án bao quanh đó xây thô dở dang rồi bỏ trống. Nếu như chúng tôi có triển khai thì có nhẽ cũng có chung căn số", vị này nói.   

Vài chủ đầu tư dị kì viện nguyên do chạm chán khó khăn về giải phóng mặt bằng. Nhưng thực tế, có những dự án chỉ còn một số trăm m2 đất chưa phóng thích mặt bằng nhưng doanh nghiệp cũng không triển khai. 

Chỉ huy phường Đại Hưng vượng - nơi có một công trình của chủ đầu tư lớn nhưng 10 năm nay vẫn chỉ là bãi chăn thả vịt cho nhân thức, từng đơn vị đa dạng cuộc họp có mời chủ đầu tư tới và đòi hỏi giải trình về tiến độ công trình. Song, không phải lúc nào công ty cũng cử người tham gia toàn diện và lần nào cũng đưa ra một duyên do của việc chậm rì rì khai triển công trình là do hoạt động mua bán. Và với thắc mắc tới khi nào dự án sẽ khai triển tiếp thì chủ đầu tư cũng không đưa ra câu trả lời hoặc cứ hứa hết lần này tới lần khác. Cách đây không lâu, khi Thủ tướng có đòi hỏi kiểm tra các công trình thì chủ đầu tư khởi đầu quây tôn, làm cho lại biển công trình. 

Ông Bùi Xuân Quang, Phó chủ toạ UBND quận Mê Linh cho nhân thức chính quyền chạm mặt gian truân trong việc giao thông với các nhà đầu tư. Một vài tổ chức hội sở ở xa hoặc đổi mới pháp nhân, địa điểm nên địa phương gửi thư báo cáo, mời tới khiến cho việc và sắm cách thức khắc phục nhưng thư gửi bị trả lại. Đa dạng chủ đầu tư tới khiến việc và hứa triển khai, song thời điểm khi nào thì họ cũng không cam đoan. Hiện thị xã Mê Linh đã trình UBND TP Thủ đô thu hồi 8 dự án trên khu vực. 

Ông Lê Ngọc Quỳnh, Giám đốc Công ti cũ kĩ phần Đầu cơ thích hợp tác Thịnh Vượng (TVR) từng nhập cuộc thị trường Mê Linh công đoạn cực điểm phản hồi, vài năm nay BĐS tại đây phục hồi so với quá trình đáy năm 2013. Song so với lúc đỉnh điểm sốt giá, hiện giá mới bằng khoảng một phần nhị. Hơn nữa, thanh khoản trên thị trường cũng rất thấp, chỉ những người dân bao quanh, có yêu cầu ở thực hoặc những chủ đầu tư mua lâu dài mới nhiệt tình.

"Tất nhiên, số người dùng để ở và đầu cơ rất ít bởi các dự án đâu có hạ tầng, luôn thể ích gì. Những cú hích trong ngắn hạn đối với thị trường này cũng chưa lớn", ông nhận định. 

Nguyễn Hà


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard