Hotline
0981 467 967

Khu thị trấn 'kiểu mẫu' biến đất công cộng thành cao tầng - VnExpress Kinh Doanh

07:03

Mật độ xây dựng điều chỉnh tăng gấp đôi, chiều cao các tòa nhà tăng 2-4 lần, phần quy mô công cộng cũng được biến thành nhà cao tầng. 

Cư dân Khu đô thị Ngoại giao đoàn (Xuân Đỉnh, Nam Trong khoảng Liêm, Hà Nội) vừa tổ chức căng băng rôn với những dòng chữ “Phản đối Hancorp thay đổi quy hoạch”, “Phản đối Hancorp biến đất công cộng thành bình thường cư” để phản đối việc nhà đầu tư yếu tố chỉnh quy hoạch. 

Trước đây, Hà Nội quyết định phê chuẩn y nhân tố chỉnh Quy hoạch cụ thể Khu ngoại giao đoàn với việc đổi mới công năng, tăng mật độ xây dựng. Cụ thể, một vài lô đất trước đây được phê ưng chuẩn có công dụng công cộng, dịch vụ với mật độ xây dựng chỉ trên 20,5% thì nay tăng lên gấp đôi. Ngoài ra việc tăng mật độ xây đắp, vài ô đất có tác dụng đất công cộng, dịch vụ với mật độ xây dựng 20,5%, tầng cao trung bình là 5 tầng thì nay được chuyển đổi sang mục đích dùng là đất phục vụ thương mại văn phòng, nâng mật độ xây dựng lên 35% với tầng cao công trình gấp 3 lần, chưa kể tầng hầm. Những lô có chiều cao trung bình 7 tầng cũng được vấn đề chỉnh lên 27 tầng, cộng thêm 3 tầng hầm… 

Khác biệt, một số lô có công dụng xây đắp trạm biến thế điện, không được xây dựng tầng cao nhưng nay điều chỉnh thành đất công cộng với mật độ 40%, tầng cao nhàng nhàng 12 tầng cộng 2 tầng hầm.

khu-do-thi-kieu-mau-bien-dat-cong-cong-thanh-cao-tang

Khách hàng nhà Khu thị trấn Ngoại giao đoàn căng băng rôn phản đối nhà đầu tư ngày 8/10. Ảnh: HK

Là một trong những dân cư đầu tiên về ở khu thành phố từ bốn tuần 6/2015, bà Cù Phương Dung (NO3-T8) cho nhân thức dự án có mật độ xây đắp thấp, khuôn viên đẹp và rộng rãi, nên giá mua căn hộ tới 28-30 triệu đồng mỗi m2, chưa kể rộng rãi hộ khác mất thêm 2-3 triệu để lựa chọn căn có góc nhìn đẹp. Đương nhiên, quy hoạch bị nhân tố chỉnh theo hướng tăng mật độ, rộng rãi khu vực là khuôn viên giờ thành tòa tháp cao tầng. ngừng thi côngĐây là chưa kể những tòa yếu tố chỉnh chiều cao sẽ che khuất, góc nhìn là nhà cao tầng chứ đâu phải khuôn viên. 

“Chúng tôi tìm nhà, sắm cả một thể ích, cơ sở mà giờ đây chủ đầu tư biến những chỗ đó thành nhà cao tầng để bán thu tiền. Như thế có phải khách hàng nhà đã bị chủ đầu tư lừa hay không?”, bà Dung nói. 

Anh Bình, dân cư tìm nhà tại đây cũng cho biết, việc vấn đề chỉnh quy hoạch không lấy ý kiến của cư dân. “Trong khi đó, hợp đồng mua bán chúng tôi đã ký kết là theo giá bán của quy hoạch cũ. Chủ đầu tư đổi mới quy hoạch mới tương tự thì có phải là phá vỡ vạc phù hợp đồng hay không? Giả dụ phá tan vỡ thích hợp đồng thì  chúng tôi có quyền đòi lại số tiền đã nộp và từ chối kiếm được bàn giao nhà”, anh Bình nói. 

Với việc tăng mật độ, tăng chiều cao, thậm chí dùng cả quy mô công cộng để xây nhà cao tầng thì đối tượng mua hàng sắm nhà tại đây cho rằng, vấn đề chỉnh quy hoạch có thể dẫn tới nguy cơ “băm nát” khu đô thị từng được coi là nơi đáng sống ở thủ đô. 

Không chỉ lo ngại trước việc vấn đề chỉnh quy hoạch, cư dân còn phản ứng vì đã kiếm được bàn giao nhà nhưng cơ sở vật chất giao thông khu vực này còn chưa hoàn thiện như giới thiệu rộng rải. Hiện, cả khu đô thị gần 3.000 cư dân đã về sinh sống nhưng chỉ có một con đường độc nhất dẫn ra tuyến phố Phạm Văn Đồng để đi tham gia đô thị. 

Chỉ đạo Tổng công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) - nhà đầu tư công trình Khu thành phố Ngoại giao đoàn cho biết, ngày 6/10 đã có giấy mời gửi các chủ đầu tư cấp 2 tại công trình tham dự buổi hội thoại về các yếu tố như kết nối hạ tầng giao thông, yếu tố chỉnh quy hoạch… vào 12/10 tới đây. 

Về kiến nghị của cư dân, thây mặt Hancorp cho biết mới thu được đơn kiến nghị của một dân cư. Còn kiến nghị của ban đại diện, ông cho biết chưa thu được.  Tuy nhiên, ông cho hay trên hạ tầng giấy mời đã gửi, Hancorp sẽ công khai hội thoại về các yếu tố trên trong tuần này. 

Theo phê duyệt quy hoạch năm 2010, Khu thành phố Ngoại giao đoàn được phê ưng chuẩn nhằm phục vụ  nhu cầu đầu tư phát hành khu Đoàn ngoại giao, hướng đến một khu đô thị kiểu mẫu, phong cách. Vì thế, kế bên quy mô xây dựng hội sở sứ quán, hội sở cơ quan đại diện và tổ chức quốc tế, dự án còn có các tòa phổ biến cư  và mật độ xây dựng làng nhàng chỉ khoảng 30%, còn lại là các tòa tháp công cộng. 

70% diện tích còn lại là khu nhà thờ cây cỏ, hồ vấn đề hòa, nhà cửa công cộng thấp tầng... công trình được giới thiệu rộng rải sẽ tạo nên không gian thoáng đãng và lạnh lẽo, có góc nhìn rộng, cảnh quan phối hợp và gắn kết với môi trường, cảnh quan của khu vực xây dựng các đại sứ quán, vi la thấp tầng. Cũng theo lăng xê thuở đầu, các tòa nhà được sắp đặt theo nguyên lý không gian, bảo đảm không ngăn cản tầm nhìn. 

Nguyễn Hà


Xem tại: bat dong san

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard