Hotline
0981 467 967

Kinh tế lớn mạnh ổn định, hàng loạt hộ nghèo của Philippines được 'cứu cánh'

19:01

Trong một báo cáo được công bố hôm 10/4, Tổ chức Thông kê Philippines cho nhân thức, tính đến nửa đầu năm 2018, người địa phương Philippines sống dưới mức nghèo ước lượng chiếm 21% trên tổng dân số, khi mà năm 2015 là 27,6%. Dựa trên một cuộc dò la được chấp hành 3 năm một lần, tỷ trọng bần hàn ở nước này đã giảm dần dù hiện trạng lạm phát gia tăng tham gia năm ngoái.

Tỷ trọng người địa phương sống trong nghèo đói dần đi xuống khi các dự án cơ sở hạ tầng mới giúp tăng cơ hội việc làm và nhà nước Philippines cũng tăng cường cung cấp tiền mặt. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Kinh tế Philippines, Ernesto Pernia, phát biểu: "Nhờ tốc độ vững mạnh kinh tế bất biến và những chiến lược cách tân, đầu tư quan trọng, một loạt cơ hội việc chăm chút và an sinh xã hội đã được tạo ra."

Kinh tế tăng trưởng ổn định, hàng loạt hộ nghèo của Philippines được cứu cánh - Ảnh 1.

Kinh tế Philippines ghi kiếm được mức tăng trưởng hơn 6% trong 7 năm qua.

Người phát ngôn Phủ tổng thống Philippines, Salvador Panelo, cho biết, Philippines hiện đang cố gắng để thực hiện được mục tiêu giảm tỷ trọng có năng lực tài chính thấp xuống ít ra 14% tham gia cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Rodrigo Duterte tham gia năm 2022. Để giải quyết được mục tiêu đó, mỗi năm phải có ít ra 1 triệu người Philippines thoát khỏi trạng thái nghèo khó. Ông Pernia nói thêm, Philippines có thể sẽ biến thành một nền kinh tế doanh thu nhàng nhàng cao vào năm nay, trước khi xong xuôi tiêu chí của năm 2022.

Tại Philippines, một hộ được coi là nghèo khi khoản tài chính tối thiểu mà một mái nhà 5 người dùng để phục vụ nhu cầu thực phẩm và phi thực phẩm là 10.481 peso (201 đô la Mỹ) mỗi tháng. Đây là con số thống kê trong nửa đầu năm 2018, cao hơn 11% so với nửa đầu năm 2015. Tỷ trọng các mái nhà Philippines có doanh thu dưới mức có điều kiện kinh tế eo hẹp được ước tính là 16,1% vào nửa đầu năm 2018, thấp hơn 22,2% so với năm 2015.

Kinh tế tăng trưởng ổn định, hàng loạt hộ nghèo của Philippines được cứu cánh - Ảnh 2.

Phổ thông nơi thuộc Metro Manlia vẫn có mức sống thấp, nơi sinh sống của người dân thiếu vệ sinh và đầy rác thải.

Tỷ lệ thu nhập để phục vụ yêu cầu căn bản hoặc tỷ lệ các mái ấm Philippines có doanh thu dưới ngưỡng có thể chi trả cho ý định thực phẩm cơ bản là 7.337 peso được ước tính là 6,2%. Dường như con số của năm 2015 là 9,9%. Tỷ trọng hộ có năng lực tài chính thấp cao nhất ở Philippines là Khu tự trị Hồi giáo Mindanao ở phía nam nước này và thấp nhất là ở Metro Manila (vùng thủ đô Manila).

Từ trước tới nay, thủ đô Manila vốn nổi tiếng với sự chênh lệch giàu có năng lực tài chính thấp quá rõ rệt, với mật độ dân số lớn gần nhất thế giới. Duyên do căn bản tới từ lượng người thiên di càng ngày càng cao, họ rời bỏ vùng nông thôn lỗi thời lên thị trấn để thành lập công ty. Dĩ nhiên, gần như trong số đó lại thất nghiệp và phải sống trong khu ổ chuột hay thậm chí là nghĩa địa. Những người này đều không được dùng điện hay nước sạch. Sống trong điều kiện sinh hoạt gian nan nên tệ nạn thị trấn hội cũng tăng lên.

Hình như, Quỹ Tiền tệ Toàn cầu (IMF) dự đoán kinh tế Philppines sẽ lớn mạnh 6,5% trong năm nay và 6,6% vào năm 2020. Theo một cuộc dò hỏi của Social Weather Station, tỷ lệ hộ có điều kiện kinh tế eo hẹp tự bình chọn đã tăng trong quý thứ 3 năm 2018, trong đó có hơn 1 nửa các hộ gia đình Philippines tự đánh giá là chính mình đang sống ở mức nghèo.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Đọc thêm: bds

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard