Hotline
0981 467 967

Lo lắng triển khai chiến lược phát hành nhà ở tại Tp.HCM

20:31

Theo tư vấn của Bộ Xây đắp, khi lập Chiến lược Tạo ra nhà ở thì không cần xác lập danh mục các dự án nhà ở, thế nhưng câu chuyện này lại làm chính quyền Tp.HCM khiếp sợ.

Cơ quan chuyên ngành là Sở Xây đắp đã tham mưu cho UBND thành phố chấp hành theo đúng tinh thần các văn bản quy phạm qui định như Luật nhà đất 2014, Nghị định 99/2015 pháp luật không cần xác lập danh mục các công trình nhà ở trong kế hoạch sản xuất nhà. Nhưng Sở Tư Pháp lại không cho là như thế mà cần xác lập danh mục các công trình ngay trong ý tưởnrg phát hành nhà đất.

Lúng túng triển khai kế hoạch phát triển nhà ở tại Tp.HCM - Ảnh 1.

Văn bạn dạng của Bộ Xây dựng khẳng định: Theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP thì nội dung Chương trình phát triển nhà ở của địa phương bao gồm: thực trạng các loại nhà đất; yêu cầu về nhà đất (số lượng, loại nhà, tổng quy mô sàn xây đắp); nhu cầu về quy mô đất để xây đắp các loại nhà đất, ý định về vốn để đầu cơ xây dựng nhà đất; các chỉ tiêu về phát hành nhà đất;... pháp luật tại khoản này không có nội dung về số lượng dự án đầu cơ xây dựng nhà ở và danh mục các công trình đầu cơ xây dựng nhà ở trên địa bàn.

Cũng theo quy định tại khoản 3 Điều 3 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP thì nội dung Chiến lược phát hành nhà ở của địa phương bao gồm: số lượng công trình đầu cơ xây dựng nhà đất; số lượng nhà đất; tổng quy mô sàn nhà ở cần đầu cơ xây đắp tỷ trọng các loại nhà đất (nhà đất riêng biệt, nhà thông thường cư) cần đầu tự xây đắp; số lượng quy mô sàn xây dựng nhà ở phường hội cần đầu cơ xây dựng; quy mô đất để xây dựng các loại nhà ở; vốn đầu tư vận động cho tạo ra các loại nhà ở; qui định tại khoản này không có nội dung về danh mục các dự án đầu cơ xây đắp nhà đất trên địa bàn. 

Thây mặt Sở Xây dựng cho nhân thức: ở đây có sự lầm lẫn tai hại bởi trong kế hoạch sản xuất nhà chẳng thể xác lập danh mục các dự án nhà đất chi tiết. Bởi công trình mới xin chủ trương hài lòng đầu tư của UBND cấp thức giấc thì chẳng thể có thông tin chi tiết để đưa tham gia danh mục công trình.

Lúng túng triển khai kế hoạch phát triển nhà ở tại Tp.HCM - Ảnh 2.
Lúng túng triển khai kế hoạch phát triển nhà ở tại Tp.HCM - Ảnh 3.

Giám đốc Sở Xây đắp Tp.HCM ký văn phiên bản gửi UBND Thị trấn.

Dĩ nhiên, vừa qua ông È Vĩnh Tuyến – Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM lại ký văn bản khẩn yêu cầu Sở Xây dựng phải lập danh mục công trình để làm cho cơ sở vật chất để thực hiện các hồ sơ can dự về ưng ý chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư cho các công trình trên địa bàn thành phố. Đồng thời chỉ dẫn các thị xã - quận, Ban Điều hành các khu thị trấn mới về lớp lang giấy má chứng nhận các công trình phát hành nhà đất vào Chiến lược phát triển nhà đất hàng năm của đô thị.

Theo Sở Xẩy dựng, yếu tố này không đúng thực tiễn và luật pháp qui định, sẽ phát sinh “giấy phép con” trong đầu cơ sản xuất dự án nhà đất.

Lúng túng triển khai kế hoạch phát triển nhà ở tại Tp.HCM - Ảnh 4.
Lúng túng triển khai kế hoạch phát triển nhà ở tại Tp.HCM - Ảnh 5.

Trước đó, Bộ Xây đắp đã chắc chắn về việc không xác lập danh mục dự án đầu cơ khi xây đắp chương trình, chiến lược sản xuất nhà đất mỗi thành phố, thế nhưng chính quyền Tp.HCM vẫn lo lắng khi khai triển thực hiện

Ngày 9/4/2019, ông È Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM ký văn bạn dạng gửi UBND Đô thị kiến nghị: UBND Đô thị lưu ý phê thông qua Ý tưởnrg sản xuất nhà đất đô thị Hồ Chí Minh năm 2019 theo báo cáo Sở đã trình trước đó. Bởi khi xem xét bằng lòng chủ trương đầu cơ không yêu cầu các công trình phải có trong danh mục các công trình nhà ở ban hành kèm theo Chiến lược phát hành nhà đất quá trình 2016 – 2020.

“Sau khi các công trình nhà ở được bằng lòng chủ trương đầu cơ, công nhận chủ đầu tư (hoặc nhân tố chỉnh) của tổ chức nhà nước có thẩm quyền theo luật pháp, thì Sở Xây dựng mới có nghĩa vụ xác lập danh mục, bổ sung các công trình sản xuất nhà ở trên khu vực Thị trấn, để thông báo công khai thông tin và theo dõi khai triển chấp hành nhằm bảo đảm đồng bộ, tương ứng với việc đầu tư tạo ra hạ tầng hạ tầng, thích hợp với xác định phương hướng Chương trình tạo ra nhà đất”, công văn của Sở Xây dựng chắc chắn.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard