Hotline
0981 467 967

Môi giới, nhà đầu tư ngoại tỉnh “làm loạn” BĐS Vân Đồn

19:04

Một vài chủ đầu tư vẫn phải cắt lỗ mới thoát được những lô hàng đang "ủ ấp" tại Vân Đồn, chứ chẳng phải "sốt" giá như lời đồn.

"Tôi vừa cất sổ vào két, đợi vài năm nữa sẽ tính tiếp", anh Chính, một chủ đầu tư đang "ôm ấp" lô đất Vân Đồn và nỗ lực rao bán suốt 2 bốn tuần nay nhưng chưa có thương lượng thở dài. Anh cho biết, lô đất dự án được tìm đúng giai đoạn đất Vân Đồn "sốt" khoảng hơn một năm trước, giá 29 triệu đồng/m2. Vừa rồi, nghe tin tức đất ở đây nóng quay về, anh tức tốc xuống tận nơi liên hệ với sàn và gửi họ rao bán, song thực tại không có người nào tìm.

Tin đồn "sốt" đất tại Vân Đồn thực tiễn ra sao?

Tin đồn "sốt" đất tại Vân Đồn vừa qua lan rộng cùng với việc môi giới đổ bộ về đây. Chỉ trong vài tháng đầu năm 2019, khoảng chục sàn bất động sản khai trương. Hàng loạt đại lý phân phối khác trước đó hồ hết đóng cửa suốt cả năm cũng hoạt động trở loại khiến cho đoạn đường trục chính tại thị trấn Cái Rồng luôn sôi động xe tương hỗ, trong đó chủ quản biển số ngoại tỉnh.

Tại một công trình đang công bố, oto chủ công biển số từ Thủ đô, Hải Dương, Hải Phòng, Bắc Ninh… xếp hàng. Một vài hàng cà phê, quán ăn khu vực này cũng luôn tấp nập người ra tham gia, hầu hết cầm theo phiên bản đồ công trình.

"Họ luôn giới thiệu rộng rải đất đang 'sốt' bằng bí quyết trưng những tờ giấy đặt chỗ của đối tượng mua hàng. Thậm chí, có những tờ giấy đặt chỗ, phần thông tin khách hàng ghi là Việt kiều Mỹ, song thực tế loại hồ sơ này có thể là tự tạo. Họ cũng nhiều lần tổ chức livestream hình ảnh chủ đầu tư tới thăm công trình. Tất nhiên, thực tế nhiều phần đều là các môi giới", một môi giới giàu trải nghiệm tại Vân Đồn cho hay.

Vài dự án có giao dịch trong thời điểm qua gồm Khu thị trấn Phương Đông, Thống Nhất, Vương Long, khu tái định cư Ao Tiên … và đất thổ cư ở trọng điểm Cái Rồng. Giá niêm yết tại các khu vực tại Vân Đồn hiện động dao trong khoảng 25 tới 32 triệu đồng mỗi m2.

Đương nhiên, cách đây không lâu, một số dự án vướng lùm xùm về pháp lý nên phổ thông nhà đầu tư lại đổ lên tìm đất thổ cư ở trọng tâm thị trấn. Bởi vậy, người địa phương quanh quéo những khu vực này được đà, hét giá thành cao, có nơi đến 70 triệu tiền việt/m2, cao hơn chục giá so với trước Tết. Tất nhiên, hiện chưa ghi nhận giá tiền thương lượng chiến thắng nào như trên tại Vân Đồn.

Ông Phạm Quang quẻ Tùng, Giám đốc Sàn BĐS Thanh Tùng Land cho biết, ghi nhận giá đàm phán thành công BĐS tại Vân Đồn thời gian qua chỉ tăng nhẹ trong khoảng 1- 3 triệu tiền việt/m2. Một số lô đất thổ cư đẹp ở trọng tâm thành phố Cái Rồng có thể đạt mức tăng 4-5 triệu tiền việt/m2, nhưng thực tiễn số lượng mua bán chiến thắng không lớn.

"Thậm chí vẫn có trạng thái nhà đầu tư cắt lỗ. Họ mua với hy vọng lướt sóng, song vốn không dày nên khi cần tiền phải ưng ý bán rẻ 1-2 giá mới với tốc độ cao đẩy được hàng", ông Tùng nói.

Vị này cũng cho nhân thức, trước Tết tại Vân Đồn, hình thành một vài chủ đầu tư mua gom, sau đó xả hàng ngay khi có lệnh mở cửa giao dịch. Chiêu đó làm cho tạo cảm giác hoạt động mua bán đang sôi đông, song thực tế lượng trao đổi lúc cao điểm trong ba bốn tuần qua cũng chỉ bằng khoảng 50% so với cực điểm cuối năm 2017, đầu 2018 - tức thị trước khi có lệnh dừng thương lượng.

Hơn nữa, theo ông Tùng, sóng giai đoạn mới đây tới nay đã lắng xuống, hiện chỉ còn những đối tượng mua hàng tìm đầu cơ vĩnh viễn, chờ những chính sách vĩ mô tạo cú hích với hoạt động mua bán thì mới bán ra.

"Tôi giới thiệu khách đầu tư ở phổ biến nơi tại Quảng Ninh như Uông Bí, Hạ Long, Cẩm Phả, Móng Cái… Một vài khách có tậu lướt ở Vân Đồn từ trước Tết, tấn công nhanh, thắng với tốc độ cao và hiện đã thoái lui.

Song giờ tôi không hướng khách vào đây nữa vì yêu cầu thực tế cư dân mua không phổ biến. Hầu hết là các nhà đầu tư ấp ôm và đợi tăng giá trong dài hạn", anh Tuấn - một môi giới, cho hay.

Môi giới, nhà đầu tư ngoại tỉnh “làm loạn” bất động sản Vân Đồn - Ảnh 1.

Trong khoảng đầu năm 2019, liên tục có phổ biến sàn bất động sản mới được tạo dựng tại Vân Đồn.

Thận trọng vì hiệu ứng "sợ bỏ lỡ thời cơ"

Đánh giá về tin tức "sốt" đất Vân Đồn thời điểm qua, ông Đặng Đình Toàn, Chủ tịch Viet Realtor Academy - Học viện Nhà môi giới, đánh giá, hoạt động mua bán hình thành hai yếu tố góp phần không bé xíu khiến cho tăng giá bất động sản. Thứ nhất là sức mạnh của đội ngũ bán hàng (môi giới) và hiệu ứng Fomo (Fear of mising out - sợ bỏ lỡ thời cơ).

Ông lấy chả hạn, một dự án nằm bất động trong thời gian dài, thanh khoản khó, chủ đầu tư không thể khai triển tiếp. Tuy nhiên, sau khi chủ đầu tư thỏa thuận trả hoả hồng cao cho đội ngũ bán hàng, cộng với đòn bẩy của mạng thị trấn hội cũng như các bài viết quảng cáo, hàng ngũ đa số nhà môi giới nhập cuộc vào thị trường sẽ dẫn tới tâm lý khách hàng hình thành hiệu ứng Fomo. Theo chuyên gia này, trong một số trường phù hợp các dự án kiểu này không những được thanh khoản tốt mà còn có thể tăng giá cao so với dự định.

Hay một dự án chỉ mới được hé lộ vài thông tin về quy hoạch, về khiến cơ sở… chưa bạn nào chú ý đến. Tất nhiên, theo ông, tới một ngày, có đội ngũ người mang cả túi tiền tới, cùng mấy chiếc xế hộp đỗ cạnh công trình bàn tán về việc nhận tiền trăm, tiền tỷ…

"Tin đồn này được loan tới các nhà môi giới rồi được thủ thỉ tới các nhà đầu tư... Vài ngày sau, liên tiếp những bài viết "truyền bá" được đăng báo, đăng mạng thị trấn hội… thế là hiệu ứng Fomo mở đầu. Cứ vậy, giới đầu tư đặt chỗ, lướt sóng, "ấp ôm hàng" để bán chênh, cư dân cũng dấn thân "săn" đất...", ông Toàn lý giải và cho nhân thức, trong cơn "sốt" đất Vân Đồn vừa qua cũng xuất hiện những dấu hiệu đó.

Theo chuyên gia này, tâm lý sợ bị lỡ cơ hội kiếm lợi trong bất động sản khiến đa dạng người vội vã tham gia đàm phán khi chưa kịp tìm hiểu kỹ về dự án và có thể sẽ chịu phải gánh chịu không may. Trong thời đại bùng nổ của mạng xã hội bây giờ thì hiệu ứng Fomo rất dễ lan toả.

Chuyên gia này cũng để ý, khi đầu cơ bất động sản, ngoài việc không chạy theo hiệu ứng Fomo, khách hàng cũng cần ổn định được trị giá thực của bất động sản. Vấn đề này cần được phân tích dựa trên các tính toán như giá có hợp lý với thời gian hiện nay, với BĐS trong khu vực, cùng phân khúc và có tiềm năng tăng giá trong mai sau không? Người dùng sau cùng là người nào? Loại vật phẩm bất động sản đó phục vụ cho mục đích sử dụng nào?...

Bằng việc trả lời những thắc mắc đó, theo ông Toàn nhà đầu tư sẽ tính toán được khoảng thời điểm nắm giữ BĐS, dòng tiền để đầu cơ và xác định được thời điểm thanh khoản hợp lý.


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard