Hotline
0981 467 967

Muốn bán dưa hấu phải... dán tem có chữ Trung Quốc?

08:31

Theo khám phá của chúng tôi, dưa đỏ được người địa phương thu hoạch tập trung lại và đề nghị dán những con tem có chữ China mới được đưa lên xe xuất bán. Những cuộn tem này do người dùng ủy quyền các công tích dán trực tiếp lên từng trái dưa. Trạng thái này diễn ra tại xã Tam Phước, quận Phú Ninh, Quảng Nam.

Muốn bán dưa hấu phải... dán tem có chữ Trung Quốc? - Ảnh 1.

Tem China dán trên dưa đỏ ở Quảng Nam . Ảnh: TN.

Theo cư dân, năm nay dưa được mùa, giá xuất bán trong khoảng 5.000-6.000 đồng/kg. Tuy nhiên, muốn bán dưa thì phải dán tem có chữ Trung Quốc lên từng trái. Những con tem này được các lái buôn cung cấp.

Ông Vũ Thạch Anh, Chủ tịch UBND xã Tam Phước cho hay, dưa dán tem có chữ TQuốc với mục đích để được xuất khẩu sang thị trường TQuốc. Địa phương đã ghi nhận và công bố sự việc lên cấp trên.

Muốn bán dưa hấu phải... dán tem có chữ Trung Quốc? - Ảnh 2.

Dân cày Quảng Nam đang bán dưa hấu với tem dán của TQuốc. Ảnh: TN.

Mua bán với PLO, ông Lê Muộn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam cho nhân thức, chính bạn dạng thân ông đã tới tại các điểm xuất bán dưa để kiểm tra, tem này không hề của nhà đóng chai.

“Tem ghi chữ TQuốc, chúng tôi quét mã và nhờ tập đoàn chức năng dịch thì nội dung hiểu bình thường chung là dưa căn do từ vietnam”, ông Muộn nói.

Nói về bí quyết dán tem, ông Muộn cho rằng đây là cách dán sai qui định qui định vietnam, trước mắt thì hữu dụng cho người địa phương nhưng dài lâu thì hại, sẽ có rộng rãi có hại cho nông phẩm Việt. Bởi hàng hóa của Việt Nam nhưng phải nhờ nhãn mác của nước ngoài để xuất khẩu.

“Trước mắt sở đã lên tiếng, yêu cầu tổ chức chức năng tiếp diễn theo dõi tới cuối vụ dưa của một số tỉnh giấc thì tổ chức công dụng sẽ phối hợp tuyên truyền. Giả dụ giải quyết thì tổ chức công dụng có đủ cơ sở vật chất để giải quyết nhưng trước mắt hữu ích cho dân cày bán dưa. Giả dụ cấm thì dưa của dân không bán được, dưa của dân cày sẽ rớt giá”, ông Muộn nói.

Đối với dưa đỏ ở quận Phú Ninh, đáng ra ngay mùa này đã có tem nhưng do đơn vị xuất khẩu yếu nên đã xảy ra trục sái. “Hiện thị xã Phú Ninh đang cung cấp cho một tổ chức khác, hi vọng vụ dưa tới và năm sau sẽ khiến cho được”, ông Muộn nói.

Nói về nhân tố tạo nhãn hiệu cho dưa địa phương, ông Muộn cho biết, muốn dán tem có giá trị lên dưa thì phải có trật tự đóng chai chứng nhận. Cùng với đó, cần phải có công ty đủ mạnh khiến mai dong ký đơn được đơn hàng phía Trung Quốc tiêu thụ. Hiện nay địa phương chưa làm được.

Theo Thanh Nhật

Quy định Tp Hồ Chí Minh


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard