Hotline
0981 467 967

New York Times: Chí ít ông Trump đã 'bỏ túi' một thắng lợi từ chiến tranh thương mại

16:01
New York Times: Ít nhất ông Trump đã bỏ túi một chiến thắng từ chiến tranh thương mại - Ảnh 1.

Nhì bên đang tiến gần đến một ký hợp đồng, ông Trump cho nhân thức ngày 4/4 rằng một hiệp ước thương mại to lớn có thể sẽ diễn ra trong vài tuần đến. Và ông có thể sẽ sớm gặp mặt Chủ tịch Tập Cận Bình, chỉ đạo cao nhất của Trung Quốc.

Nhưng bởi thuế quan và căng thẳng thương mại, các công ti thế giới đang mở màn dịch chuyển chuỗi cung cấp của họ ra khỏi China. Đây chính là yếu tố mà chính quyền Trump hằng ước muốn. Động thái này là vì chính quyền ông Trump đã truyền đi một thông điệp: nhân loại đang sản xuất theo hướng quá phụ thuộc tham gia China, như một công xưởng chế biến.

Khi Bắc Kinh xây đắp quân đội và mở mang ảnh hưởng địa chính trị, một số quan chức lo âu rằng sự phụ thuộc của Mỹ tham gia các nhà máy TQuốc khiến Hoa Kỳ dễ bị tổn thương về mặt kế hoạch.

New York Times: Ít nhất ông Trump đã bỏ túi một chiến thắng từ chiến tranh thương mại - Ảnh 2.

Có thể thấy, các công ti trong vài ngành nghề công nghệ đang giảm dần việc tiếp xúc với China. GoPro - nhà chế biến máy ảnh di động và Universal Electronics - chuyên sản xuất cảm biến và yếu tố khiển từ xa, đang chuyển việc khiến của họ sang Mexico. Hasbro đang chuyển chuỗi đóng gói đồ chơi của chính mình sang Hoa Kỳ, Mexico, vn và Ấn Độ.

Aten International - một công ti thiết bị máy tính của Đài Loan, đã mang việc làm cho từ China trở lại Đài Loan. Danfoss, một tổ chức của Đan Mạch, đang chuyển việc chế biến thiết bị sưởi ấm và thủy lực sang Hoa Kỳ.

New York Times: Ít nhất ông Trump đã bỏ túi một chiến thắng từ chiến tranh thương mại - Ảnh 3.

Đương nhiên, thắng lợi này cũng chỉ thỏa mãn được phần nào tính máu chiến của ngài Tổng thống. Trên thực tại, lời hứa mà ông đưa ra là mang việc làm trở lại Hoa Kỳ, khi mà phần nhiều công tác đang chuyển sang các nước khác với chi phí thấp hơn, như vietnam - được dự đoán sẽ biến thành công xưởng mới của nhân loại. Việc định hình lại chuỗi cung ứng toàn cầu cũng cần có thời điểm. Trước khi công đoạn đó hoàn thành, Trung Quốc sẽ vẫn là một trọng điểm sản xuất quan trọng trong phổ quát thập kỷ đến.

Dĩ nhiên, các giám đốc điều hành cho nhân thức: trận chiến thương nghiệp đã buộc họ phải nhìn nhận lại tư duy mặc định coi Trung Quốc là nơi phát triển mọi thứ. Ngay cả các tổ chức kinh doanh China cũng đang có khuynh hướng mở rộng ra nước ngoài, dù họ vẫn có đa phần công đoạn đóng gói tại TQuốc.

New York Times: Ít nhất ông Trump đã bỏ túi một chiến thắng từ chiến tranh thương mại - Ảnh 4.

Song Zhiping, chỉ đạo Công ty Vật liệu Xây dựng Tổ quốc Trung Quốc nói: "Mặc dù China là nhà máy đóng hộp của nhân loại, thì mọi thứ cũng đang thay đổi. Đó là nguyên do tại sao ngay cả các công ty Trung Quốc cũng sẽ rời khỏi TQuốc".

TQuốc đã giai cấp hoạt động mua bán tấm pin mặt trời. song song, tổ quốc này cũng đang nổi lên là nhà đóng gói xe hơi, phụ tùng xe hơi lớn nhất nhân loại, cùng với rộng rãi sản phẩm tinh xảo khác. Họ có chiến lược chế tạo phi cơ phản lực, chip máy tính tiên tiến, xe điện và các hàng hóa khác trong mai sau.

Bất cứ thỏa thuận nào cũng có tài năng sẽ bao gồm việc áp thuế quan mới của Mỹ đối với ô tô, phụ tùng tàu bay, vũ trang cho các nhà máy điện hạt nhân và các mặt hàng khác mà các quan chức chính quyền coi là quan trọng, vì nguyên do kinh tế và an ninh. Nhưng rộng hơn, Mỹ cũng chờ đợi các công ty trong các đơn vị quản lý kĩ nghệ khác sẽ tậu đến những quốc gia thân thiện hơn để buôn bán.

New York Times: Ít nhất ông Trump đã bỏ túi một chiến thắng từ chiến tranh thương mại - Ảnh 5.

TQuốc đã nhập vai trò là một cường quốc đóng hộp trong nhì thập kỷ qua. Hàng ngũ công phu có chi phí thấp và tương đối lành nghề. Có phần đông nhà thầu, nên các tổ chức kinh doanh có thể dàn xếp mạnh mẽ để giảm chi tiêu cung cấp.

Non sông này đã xây dựng một màng lưới các tuyến con đường cao tốc và tuyến đường sắt rộng khắp. Họ đồng thời cũng chính là hoạt động mua bán mênh mông và không ngừng mở rộng. Các công ty không phải đi xa để bán sản phẩm của họ, bán cho người TQuốc thôi cũng đã đủ lời. Các công ty đổ xô tới đó. Theo Trọng điểm Sản xuất Công nghệ Liên Thích hợp Quốc, TQuốc hiện đang chiếm đoạt một phần tư sản lượng của quả đât. Trị giá đóng hộp công nghiệp được sản xuất ở Trung Quốc năm rồi lớn hơn cả Hoa Kỳ, Đức và Hàn Quốc cộng lại.

Nhưng lương thuởng và các chi phí khác ở Trung Quốc đã tăng lên trong phổ quát năm trở lại đây. Vài lượng lớn các công ty nước ngoài kêu ca rằng các quan chức China thường xuyên bẩm tính các công ty địa phương và không thực sự quyết liệt trong việc ngăn chặn hành vi đánh cắp của nả trí óc.

New York Times: Ít nhất ông Trump đã bỏ túi một chiến thắng từ chiến tranh thương mại - Ảnh 6.
New York Times: Ít nhất ông Trump đã bỏ túi một chiến thắng từ chiến tranh thương mại - Ảnh 7.

Trong một cuộc phỏng vấn vào cuối bốn tuần trước, bên lề Diễn đài Sản xuất China tại Bắc Kinh, ông Miao Wei, Bộ trưởng Công nghiệp và kĩ nghệ tin tức China phát biểu: "Bắc Kinh từ lâu đã chờ đợi sẽ thải trừ các công tác đóng chai với tay nghề thấp, gây ô nhiễm và đang bắt đầu nâng cao chuỗi trị giá. Tổng quy mô của hàng ngũ lao động đang giảm, chi tiêu công sức đang tăng và chúng ta đang mất ưu thế khó khăn trong các đơn vị quản lý kĩ nghệ chi tiêu thấp. Thay tham gia đó, Trung Quốc sẽ dồn vào một chỗ tham gia các cấp công nghiệp công nghiệp cao, sáng tạo".

Tuy nhiên, các quan chức TQuốc cũng phải cảnh giác. Khi nền kinh tế chậm rì rì lại, một sự thay đổi việc làm cho bỗng nhiên ngột ra khỏi China có thể dẫn tới thất nghiệp tràn lan và bất ổn kinh tế vĩ mô.

Những nỗ lực ly khai Trung Quốc đang ở quá trình đầu. Một cuộc khảo sát nhiều của UBS được thi hành với giám đốc tài chính của các nhà sản xuất xác định phương hướng xuất khẩu ở Trung Quốc tham gia cuối năm ngoái, cho thấy: một phần ba trong số họ đã chuyển ít nhất vài thời kỳ sản xuất ra khỏi Trung Quốc vào năm 2018. Một phần ba khác dự định sẽ khiến cho vấn đề đó trong năm 2019. UBS nhận thấy, một số tổ chức kinh doanh thậm chí đã đi lại tới 30% trật tự sản xuất.

New York Times: Ít nhất ông Trump đã bỏ túi một chiến thắng từ chiến tranh thương mại - Ảnh 8.

"Các tổ chức kinh doanh giờ đây không còn muốn "bỏ hết trứng vào một giỏ". Họ sẽ kiếm tìm một sự thay thế cho TQuốc" - Bill Winters, Giám đốc điều hành của Standard Chartered Bank, cho nhân thức tại Davos 2019.

"Những người nhiệt tình tới việc Mỹ có khả năng áp thuế cao hơn đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc đang mua bí quyết chuyển các hạ tầng xuất khẩu từ China sang các nước khác, kể cả công ty Trung Quốc cũng vậy thôi", ông Winters nói.

Mặc dù nhiều phần công việc rời khỏi Trung Quốc sẽ tới các nước có chi tiêu thấp khác, vài công ty đang làm theo buộc phải của ông Trump, rằng họ chuyển đóng chai sang Hoa Kỳ. Dan Fossing, một nhà đóng gói hệ thống sưởi ấm và khiến cho mát của Đan Mạch cũng như các cảm biến và máy phát, đã thấy chi tiêu đối với lao động lành nghề ở TQuốc đang gia tăng. "Chúng tôi đã chuyển mọi thứ trở lại Hoa Kỳ, nơi Danfoss đã có hàng tá nhà máy", ông Fausing nói.

Vòng thuế 25% đầu tiên mà ông Trump đưa ra tham gia tháng 7 năm ngoái có áp đối với các bộ phận thủy lực do Danfoss sản xuất ở TQuốc. Cho nên, Danfoss đã chuyển quá trình sản xuất các bộ phận này sang Hoa Kỳ.

Nguyễn Thái Quỳnh Trang

The New York Times

Hương Xuân

Theo Trí Thức Trẻ

Nguyễn Thái Quỳnh Trang

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: mua nha

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard