Hotline
0981 467 967

Nhà giàu Sài Gòn chi nửa tỷ đồng tậu một chỗ đỗ ôtô - VnExpress Kinh Doanh

14:32

Mua căn hộ 4 tỷ đồng tại quận 7, TP HCM, muốn có nơi để xe riêng, bà Phú chi thêm 500 triệu tiền việt sở hữu một chỗ đỗ xế hộp.

Nữ đối tượng mua hàng này cho biết, mái nhà bà chủ công di chuyển bằng xe hơi, vì muốn được quyền chọn lựa vị trí đẹp, nhất thiết cho siêu xe trị giá tiền tỷ chứ không muốn đậu random (đột nhiên) nên bà không nhớ tiếc tiền đầu cơ thêm luôn tiện ích đi kèm này. Nơi đỗ ôtô là tài sản được bộc lộ trong thích hợp đồng trao đổi và chủ nhà có quyền bán hoặc cho thuê.

Nếu so với căn hộ bà Phú đang sở hữu, giá của nơi đỗ oto chiếm hữu hơn 10% giá trị căn nhà và lên tới cả trăm triệu mỗi m2. Đắt đỏ là thế, nhưng đối tượng mua hàng vẫn nghĩ rằng đáng tiền, thậm chí khiến cho gia tăng giá trị bất động sản, chắc chắn phong cách của chủ căn hộ.

Bà Phú cho hay, vì từng ở nhà xã hơn chục năm nên bà nắm bắt nơi đỗ xế hộp riêng trị giá như thế nào. Ở thông thường cư, nơi đỗ ôtô chẳng thể đáp ứng hết mọi nhu cầu, người tới trước gửi trong hầm, không bị "nắng táp mưa sa". Kẻ tới sau đành phải gửi xe ngoài trời, thậm chí hết chỗ phải đi thuê mặt bằng gần đó để gửi. Do vậy, sắm chỗ đậu xe hơi tất nhiên căn hộ là mua sự thoải mái, dễ dãi xứng đáng. “Nhân tố đó cũng giống với việc dù xế hộp bản thân mình có trong gara hay không thì không ai được động chạm đến khuôn viên đó”, bà Phú nói.

Tại khu tầm thường cư của bà Phú vừa dọn về, thậm chí có trường thích hợp khách V.I.P tìm 2 căn hộ liền kề, đang hoàn thành nội thất để thông thành một căn to. Chủ nhà này cũng chi một tỷ đồng mua đúp 2 nơi đỗ siêu xe, khiến cho tổng chi phí cho nhà và nơi đỗ xe lên tới cả chục tỷ đồng.

nha-giau-sai-gon-chi-nua-ty-dong-mua-mot-cho-do-oto

Một công trình căn hộ cao cấp tại khu trung tâm TP HCM đang mở bán lên tiếng quy mô bãi giữ xe cực lớn. Ảnh: V.L

Giữa bốn tuần 8/2017, sàn phân phối bất động sản Cosmo City vừa tung ra một công trình căn hộ cao cấp trên đường Nguyễn Thị Thập, thị xã 7 do tổ chức Đài Loan khiến cho chủ đầu tư. Dự án này chào bán căn hộ đã có giấy đạt yêu cầu quyền sở hữu nhà và khác lạ trong bảng giá chi tiết căn hộ có chào bán cả chỗ đậu xe siêu xe với giá gần 300 triệu tiền việt một suất. “Chúng tôi đang chào bán nơi đỗ oto giá 'mềm' nhất thị trường TP HCM hiện giờ”, một viên chức môi giới tiết lộ.

Lúc trước, tại Hà Nội, bình thường cư Golden Westlake (Hoàng Hoa Thám), tham gia thời gian mới bàn giao căn hộ năm 2010, nhà đầu tư từng đưa ra mức giá niêm yết chỗ đỗ xe nghiêng ngả từ 751 triệu tới 2,1 tỷ đồng một suất. Đến khi cư dân bức xúc vì giá tiền này quá vô lý, nhà đầu tư mới giảm xuống còn khoảng 800 triệu tiền việt một nơi đỗ oto. Yếu tố đáng để ý là, người địa phương chỉ được chiếm hữu nơi đỗ siêu xe trong vòng 38 năm chứ chẳng phải vĩnh viễn.

Năm 2016, Bộ Xây đắp đã ban hành Thông tư Quy chế nhạo điều hành, sử dụng nhà tầm thường cư, trong đó một trong những điểm đáng xem xét là quy định về quyền chiếm hữu và điều hành chỗ đỗ xe. Văn bạn dạng này qui định, trong trường phù hợp nhà bình thường cư không có đủ chỗ để oto dành cho mỗi căn hộ thì chủ đầu tư giải quyết bán, cho thuê chỗ để xe này trên cơ sở thỏa thuận của những người dùng căn hộ với nhau. Trường thích hợp những người mua căn hộ không thỏa thuận được thì nhà đầu tư giải quyết theo cách thức bốc thăm để được mua, thuê chỗ để xe.

Thông tư cũng cho phép khách hàng chỗ đỗ ôtô được chuyển nhượng hoặc cho thuê chỗ đỗ xe đó. Tất nhiên, thương lượng chỉ được thực hiện với những người đang ở trong tòa bình thường cư hoặc bán lại cho chủ đầu tư. Đây là lần trước tiên điều tìm chỗ đỗ xe được luật hóa tại vietnam.

Mua bán với VnExpress, Chuyên gia sản vấn cấp cao GIBC, Huỳnh Phước Nghĩa cho biết, giá một nơi đỗ ôtô từ vài trăm triệu đồng tới nửa tỷ, thậm chí tiệm cận một tỷ đồng mỗi suất là vô cùng đắt đỏ. Bởi lẽ, quy ra mỗi m2 đây là tầm giá không tưởng, lên đến hàng trăm triệu đồng mỗi m2. Vì lẽ đó, thị trường này chỉ phục vụ cho giới nhà giàu. Đây ko phải là item chung ở các tầm thường cư trung cấp hay dân dã.

Chuyên gia cấp cao của GIBC cũng đưa ra danh sách mặt bất cập là phần đông các công trình sẽ không thể đáp ứng được tất cả mọi nhu cầu về nơi đỗ xe hơi cho cư dân, khác lạ trong bối cảnh siêu xe giá rẻ đang đổ bộ tham gia hoạt động mua bán vietnam một cách thức ào ạt. Ở các thành phố phát triển, đúng ra nên hạn dè bỉu môi trường cho oto dành dụm môi trường sản xuất phương tiện công cộng sẽ tạo nên chu kỳ sản xuất vững bền hơn.

Ông Nghĩa phản hồi, ví như việc mua bán nơi đỗ ôtô ngày càng chung ở các bình thường cư sẽ làm cho chi phí đầu tư công trình bị đội lên đáng kể, đẩy giá thành tiếp diễn tăng lên. Mặt khác, đa số nơi đỗ siêu xe được bán có thời hạn dùng chứ không chiếm hữu vĩnh viễn vì phần đất này không có tính năng gần giống như đất ở mà chỉ là đất dịch vụ, thương nghiệp. Thành ra, tính pháp lý của dòng item này cũng đứng trước thách thức không nhỏ tuổi trong mai sau.

Vũ Lê


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard