Hotline
0981 467 967

Những lần bất hòa của cũ rích đông lớn tại đơn vị Việt

23:31

Trong quá trình hoạt động, sự kết hợp trong bộ máy quản trị và các cổ đông lớn là một trong những yếu tố giúp đơn vị tạo ra. Và trái lại những mối quan hệ “cơm không lành, canh không ngọt” giữa những chủ tịch và chiếm hữu lượng vốn lớn sẽ có ảnh hưởng bị động đến sự điều hành của công ty.

Sư việc tại Tổng CTCP Xuất du nhập và Xây dựng vn (HNX: VCG, Vinaconex) là minh chứng rõ nhất. Hoạt động của công ty này vẫn đang rơi đình trệ sau khi Tòa án Quần chúng (TAND) Thị xã Đống Đa bác bỏ đơn cáo giác của tổ chức về quyết định tạm dừng khẩn cấp thực hiện nghị quyết ĐHCĐ bất thường nhật 11/1.

Sự việc phát sinh sau khi 2 cổ lỗ đông lớn sở hữu gần 30% cổ hủ phần là Công ti TNHH Bất động sản Cường Vũ và Công ti TNHH Đầu tư Star Invest, cùng 2 thành viên HĐQT là ông Nguyễn Quang đãng Trung và ông Thân Thế Hà có đơn đòi hỏi tòa.

Cổ lỗ đông lớn nhất bây chừ là Công ti An Quý Hưng nắm 57,71% vốn VCG, và có đại diện là ông Đào Ngọc Thanh được bầu khiến cho Chủ toạ HĐQT từ ngày 11/1 và ông Nguyễn Xuân Đông, hiện là Tổng giám đốc.

Những lần bất hòa của cổ đông lớn tại doanh nghiệp Việt - Ảnh 1.

2 cổ đông lớn và 2 thành viên HĐQT gửi đòi hỏi tới tòa án. Ảnh minh họa.

Căn nguyên dẫn đến những tranh chấp tại Vinaconex có thể tới trong khoảng dị đồng trong quy dè bỉu tài chính mới của công ty và giai đoạn triển khai công trình Splendora. Nhân tố này biểu hiện ở việc Bất động sản Cường Vũ và Đầu tư Star Invest bỏ 2 phiếu không đồng ý trong cuộc họp thay đổi quy dè bỉu hoạt động của công ti và những lần doanh nghiệp họp bất thành để thống nhất chấp hành Splendora.

Sau khi có tin tức trên, cổ hủ phiếu VCG đã giảm sàn và bị thổi bay 1.200 tỷ đồng vốn hóa trong phiên 28/3.

Trước Vinaconex, giữa 04 tuần 10/2018, Tổ chức Đại Dương (HoSE: OGC) cũng là đơn vị thu được “trát” gần giống của TAND Huyện Ba Đình. Đơn vị Cá nhân Hà Bảo, can dự đến Nguyên Chủ toạ Hà Văn Thắm, từng sở hữu hơn 28% vốn, đã gửi yêu cầu ứng dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời thời, nhất thời dừng nghị quyết ĐHCĐ thường niên 2018. Đây là quyết nghị can dự đến ý tưởnrg kinh doanh 2018, bầu cử thành viên HĐQT, Ban giữ vững và chuẩn y kết quả năm 2017, cùng vài nhân tố khác.

Những lần bất hòa của cổ đông lớn tại doanh nghiệp Việt - Ảnh 2.

Phát sinh tranh chấp giữa các nhóm cũ kĩ đông của tổ chức. Ảnh minh họa.

Tại ĐHCĐ thường niên 2018, người đại diện của Công ty Cá nhân Hà Bảo bị tước quyền cổ hủ đông. Theo Tổ chức Đại Dương, Hà Bảo bị công ty chức năng kê biên của nả can hệ tới ông Hà Văn Thắm để phục vụ cho việc chấp hành bạn dạng án nên công ti và người đại diện không có quyền cổ đông tại đại hội.

Sau khi Công ty Đại Dương có đơn tố giác, TAND Quận Ba Đình vẫn giữ quyết định khai triển biện pháp khẩn cấp tạm bợ thời. Tổ chức kinh doanh vẫn đang hoạt động trong hiện trạng chiến lược kinh doanh 2019, HĐQT không có hiệu lực.

Những mâu thuẫn tại các công ty giữa các đội ngũ cổ lỗ đông và HĐQT ko phải là trường thích hợp hãn hữu trên thị trường chứng khoán. CTCP Công nghệ - Dịch vụ - Thương nghiệp Ngọc Nghĩa (NNG), CTCP Vicostone (HNX: VCS) và CTCP Everpia (HoSE: EVE) là các doanh nghiệp có mâu thuẫn với cùng một tổ chức nước ngoài là Red River Holding với tầm thường một điều can hệ tới lợi ích cũ rích đông (tỷ lệ cổ hủ tức, tìm lại cũ rích phiếu giá cao…).

Những lần bất hòa của cổ đông lớn tại doanh nghiệp Việt - Ảnh 3.

Tranh chấp giữa cổ hủ đông lớn ngoại và HĐQT. Ảnh minh họa.

Tại CTCP Nhựa Ngọc Nghĩa (NNG), Red River Holding sở hữu khoảng 10% cũ kĩ phần tham gia năm 2009-2012, đòi hỏi NNG thoái vốn tại các công ti con. Nhân tố này có thể khiến "sạch" thông báo nguồn vốn trong ngắn hạn nhưng lại gây ảnh hưởng đến kế hoạch phát hành dài hạn của công ty.

Ngẫu nhiên được sự đồng thuận của ban lãnh đạo, Red River Holding yêu cầu tổ chức mua lại lượng vốn sở hữu với giá cao trong lúc tiềm lực nguồn vốn của tổ chức kinh doanh gặp gỡ gian truân. Sau cùng, đại diện của Red River Holding bị miễn nhiệm nhân cách thành viên HĐQT và sau đó thoái vốn khỏi NNG.

Tnh cảnh tương tự cũng diễn ra tại CTCP Vicostone (HNX: VCS) và CTCP Everpia (HoSE: EVE), Red River Holding đều yêu cầu đơn vị chi trả cũ rích tức mỗi năm ở mức cao nhằm "vắt" toàn thể lợi nhuận, khi mà đơn vị đang cần nguồn lực cho hoạt động buôn bán. Ngẫu nhiên được đáp ứng, Red River Holding giận dữ bằng phương pháp phủ quyết các tờ trình tại mỗi mùa ĐHĐCĐ. Tuy nhiên, kết cuộc sau cuối là Red River Holding phải thoái vốn và "rút người" khỏi doanh nghiệp. Sau khi cũ rích đông ngoại này "ra đi", cổ hủ phiếu VCS tăng 24 lần, trong khi cổ hủ phiếu EVE tăng 66% trước khi đi ngang.

Những lần bất hòa của cổ đông lớn tại doanh nghiệp Việt - Ảnh 4.
Những lần bất hòa của cổ đông lớn tại doanh nghiệp Việt - Ảnh 5.

Trong khoảng những Chẳng hạn nói trên tại các đơn vị cho thấy, câu chuyện tại Vinaconex và Tổ chức Đại Dương sẽ vẫn chưa có hồi kết cho đến khi các cổ hủ đông lớn và người liên quan làm được sự đồng thuận hoặc một bên nào đó "ra đi".

Theo Lê Hải

NDH


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard