Hotline
0981 467 967

Đời người có 3 không nói, 3 không khiến và 3 không chơi: Sống được tôn trọng hay bị coi thường đều là do chính bạn mà ra!

11:31

1. Ba không nói

Không nói khuyết điểm người khác

Trong cuốn "Thái căn đàm" viết: "Không trách móc sai lạc của người, không vạch è cổ lỗi của người, không nhớ tội của người thì mới có thể dưỡng đức và rời xa tai họa." 

Trên thực tiễn, vô luận người tài ba đến mức nào đi nữa đều có thiếu sót và khiếm khuyết riêng, cũng như vô luận người có bao nhiêu khoan thứ độ lượng đi nữa đều có tự ái. Vì vậy, có trí não để thấy rõ khuyết điểm của người khác, cũng nên có trí óc để không vạch nai lưng ngay tức khắc, và có trí tuệ để tìm thời điểm thích hợp mà nói. 

Đừng tùy luôn thể dùng lời nói có thể đả thương lòng tự trọng của người khác, thậm chí đẩy họ tới các con phố cùng. Không vạch nai lưng điểm yếu của người khác cũng là phương pháp giữ khẩu đức cho chính mình.

Không tự khoe khoang về bản thân

Người khác ngợi ca về chính mình thì được coi là tên tuổi nhưng tự mình khen ngợi bạn dạng thân thì có thể bị đánh giá là hợm mình, khoe khoang. 

Lão Tử nói: "Người không tự cho mình là đúng thì trí não mới có thể minh mẫn, người không khoe khoang thì công lao của họ mới có thể được khẳng định, người không tự cao thì sự nghiệp mới có thể phát triển". 

Những người đích thực có đủ khả năng và kiến ​​thức không cần thiết phải phô trương cho bất kỳ ai biết yếu tố đó.

Không nói lời bất nghĩa, không có trị giá

Một học sinh từng hỏi thầy Mặc Tử rằng: "Thưa thầy, nói đa dạng tốt hơn hay là nói ít tốt hơn?"

Mặc Tử chỉ lấy chả hạn: "Ếch xanh kêu réo không chấm dứt cả ngày lẫn đêm, miệng khô lưỡi đắng, nhưng có khách hàng nào là thích? Còn nhìn con gà trống kia thì khác, cả ngày chỉ gáy nhị ba tiếng sáng sớm, quần chúng bị tiến công thức còn phải cảm ơn nó nữa kìa".

Người không nói lời bất nghĩa thường là người có lực kiểm soát, khống chế bản thân rất mạnh. Mỗi lời mỗi tiếng của họ đều hiểu được phải "minh bạch, rõ ràng", lời ít ý phổ thông khách hàng nào cũng phải công nhận. Vì vậy, nói lời đừng nên nói lời bất nghĩa, nên nói vừa phải, đúng lúc và đúng người mới đạt được những trị giá cần thiết.

Người có 3 không nói, 3 không làm và 3 không chơi: Sống được tôn trọng hay sống bị coi thường đều là do chính bạn - Ảnh 1.

2. Ba không khiến cho

Không so sánh, tự rước phiền não về mình

Không nên so sánh phiên bản thân với người khác. Có câu nói rằng: "So sánh với người, tự chính mình tức chết". So đi so lại, bạn dạng thân sau cùng được gì đây? 

Nếu như thật sự phải so sánh, thì hãy nhìn lại chính phiên bản thân bản thân, đối chiếu với ngày bữa qua, tự nhìn nhận sự phát hành, năng lực bản thân và chất lượng cuộc sống mới là vấn đề quan trọng cần phải so sánh để không hoàn thành tân tiến hơn.

Không làm hại người khác

Tâm đố kỵ như rượu độc, hại người cũng là hại chính mình. Khiến người cần phải biết tôn trọng và khoan thứ với kẻ khác. Khi thấy người khác có vấn đề tốt, nên vui miệng thay họ; thấy người khác hơn bản thân mình, nên học hỏi phổ biến hơn; khi người khác cần sự giúp đỡ, cần nồng nhiệt tận lực cứu giúp. Muốn ruột gan đủ đa dạng và độ lượng, nhất định chẳng thể phát sinh yêu cầu khiến hại người khác, có như vậy người khác mới cảm thấy sự thành tâm chân chính của ta mà đối xử thiện đãi.

Không tham tài chiếm giữ lợi

Nói tới ích lợi, có những thứ rất bề mặt, khách hàng nào bạn nào cũng nhận ra được. Nhưng lại có những thứ rất ẩn hình, tưởng là "phúc" đấy, thực ra lại là họa, tưởng là "lợi" đấy, thực ra lại thiệt thòi phổ biến hơn. 

Ngược lại, người khôn ngoan sẽ không vì cái lợi trước mắt mà chiếm đoạt tiện nghi bất chính. Họ nắm bắt rõ nhân quả, muốn nhập thì phải biết xuất, trên đời không có "của Trời cho". 

Vậy nên, phải chuẩn bị chịu thiệt nhất thời để đổi lấy ích lợi càng dài lâu hơn về sau. Đó chính là đạo lý: Muốn thu được hồi báo, thì phải học cách cho đi.

Người có 3 không nói, 3 không làm và 3 không chơi: Sống được tôn trọng hay sống bị coi thường đều là do chính bạn - Ảnh 2.

3. Ba không chơi

Không chơi với người bất hiếu, kẻ vô tình

Người xưa có câu: "Trăm thiện lấy chữ hiếu làm đầu". Bởi "hiếu" là cái gốc của tư cách, là thứ "đạo" của trăm vạn đức tính. Ví như một người ngay tới bố mẹ thân sinh của bản thân mình còn đối xử không tốt, vậy ta sao có thể đặt hy vọng họ có thể tận tình với bằng hữu được đây? Những người lãnh đạm vô tình, ruột gan đanh thép, lạnh lùng băng giá – kiểu người như vậy tuyệt đối đừng kết giao!

Không chơi với người chỉ biết tư lợi vì bản thân

Tính cách thức tư lợi khiến họ không nhận ra những gì người khác dành mà chỉ chăm bẳm lưu ý tới cái được mất của mình, đặt ích lợi bản thân vượt trên hết thảy. Loại người như vậy sẽ chỉ nhân thức lợi dụng người khác, thậm chí vì lợi ích mà chuẩn bị bán đứng cả thân nhân anh em. Trong cuộc sống, nếu như giao du với loại người này bạn sẽ mãi là đối tượng bị bòn rút để thu lợi phổ biến hơn.

Không chơi với kẻ bất tín

Làm người phải có uy nghiêm, phải giữ nhân cách và chữ tín của bản thân. Với những kẻ vì tiền nong, quyền lực mà sẵn sàng đổi mới nguyên lý khiến cho người thì dù cho có kết duyên, bạn cũng mãi chỉ là một viên đá lót các con phố trong công cuộc tiến thân của họ mà thôi. 

Giống như Khổng Tử đã nói: "Nhân vi vô tín, bất tri kỳ khả dã", tức thị, người không có chữ tín sẽ chẳng làm chi nên việc. Đã nói sao thì phải làm vậy cũng như đã tạo dựng miệng là phải giữ lời, không thể lúc thì thế này lúc lại thế khác, sẽ khiến kẻ thù rơi vào tình thế không dễ dàng xử, cùng lúc đánh mất niềm tin cậy, sự tôn trọng cần có giữa đôi bên.

Dương Mộc

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: dat xanh

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard