Hotline
0981 467 967

Đơn vị địa ốc kiến nghị Tp.HCM sớm “khơi thông” ách tắc loạt dự án

02:34

Các đơn vị bất động sản đang chạm chán phổ thông gian khổ trước sự ách tắc của thị trường thời gian qua. Để mua phương án dỡ gỡ các vướng bận rộn của công ty, ngày 10/4, Chỉ huy Thành ủy, UBND Tp.HCM đã doanh nghiệp đối thoại với các tổ chức BĐS trên khu vực.

Chủ trì buổi khiến cho việc là ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thơ Thành ủy Tp.HCM và ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND Tp.HCM, cùng chỉ huy các sở, ngành nghề can hệ.

Buổi đối thoại này là để chỉ đạo thị trấn lắng nghe, hấp thu các vướng bận rộn, gian nan của doanh nghiệp và hoạt động mua bán bất động sản hiện nay. Từ đó, bàn biện pháp túa gỡ giải quyết gian nan cho đơn vị.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA), nghĩ là, qua 3 tháng đầu 2019 này, các doanh nghiệp BĐS rất run sợ trước hiện trạng phổ quát dự án bất động sản bị ách tắc, không được chú ý, giải quyết kịp thời. Điều này sẽ khiến cho nguồn cung dự án và vật phẩm nhà đất sẽ bị sụt giảm mạnh, như vậy sẽ tác động đến hoạt động mua bán về vĩnh viễn.

Trong quý 1/2019, Sở Xây dựng phê phê chuẩn số lượng công trình giảm đến 63%; cấp 8.472 giấy phép xây dựng (kể cả khu vực nhà dân và công trình) giảm 16% so với cùng kỳ năm trước; Số lượng phù hợp đồng kiếm được thầu xây lắp của các tổ chức xây đắp cũng bị sụt giảm từ 30-50% do các nhà đầu tư bất động sản thiếu nguồn công trình mới.

Tp.HCM và Trung ương đã kiểm tra hơn 150 dự án bất động sản trên địa bàn đô thị và đã chấp nhận cho 124 dự án được tiếp diễn khai triển, thi hành.

HoREA kiến nghị UBND Tp.HCM cho lên tiếng danh mục 124 công trình này nhằm giúp các nhà đầu tư có căn cứ khiến cho việc với các Sở, lĩnh vực để hoàn thành các thủ tục đầu tư xây dựng và tiếp tục khai triển thi hành dự án. song song giúp cho khách hàng nhà im tâm.

Cũng theo kiến nghị của HoREA, UBND Tp.HCM và Thanh tra Chính phủ sớm để ý, giải quyết với 30 dự án còn lại đang được kiểm tra, thanh tra.

Bên cạnh đó, thị trường bị ách tắc do một vài công trình nhà đất đang chấp hành trên địa bàn can hệ đến đất công, hiện đang bị trì hoãn do các quyết định thu hồi. Theo thông tin của Sở Vốn đầu tư Tp.HCM, có khoảng 300 mặt bằng đất công trên khu vực thị trấn thuộc diện bị thu hồi Quyết định hoặc Văn phiên bản về sử dụng đất.

Theo kiến nghị của HoREA, UBND thành phố sớm lãnh đạo các Sở, lĩnh vực khẩn trương thi hành công tác kiểm tra, phân loại khoảng 300 mặt bằng đất công thành 3 đội ngũ để có phương thức giải quyết chi tiết.

chậm triển khai là, nhóm 1 bao gồm các mặt bằng về cơ bản chấp hành đúng theo quyết định của tổ chức có thẩm quyền thì sớm được giải tỏa cho người dùng đất.

Đội ngũ 2, là các mặt bằng có sai phạm về trật tự, giấy má, bổn phận nguồn vốn đối với Nhà nước ở hạn độ không lớn, thì yêu cầu người sử dụng đất chấm dứt các thủ tục đầu cơ và thực hiện bổn phận nguồn vốn bổ sung đối với Nhà nước.

Lực lượng 3, là các mặt bằng có tín hiệu vi phạm quy định hiểm nguy. Với trường thích hợp này, Hiệp hội kiến nghị các tập đoàn có thẩm quyền sớm có kết luận, khắc phục cụ thể đối với từng trường phù hợp, để có cách thức xử lý có lý, có tình, có tính đến nhân tố lịch sử của công đoạn dùng đất, vừa đảm bảo nguyên tắc không làm cho thất thoát tài sản công, vừa đảm bảo quyền và ích lợi hợp lí của công ty và người dân.

Giả dụ để công đoạn kiểm tra, thanh tra càng kéo dài thì càng vô ích cho tổ chức vì chi phí vốn, lợi nhuận mượn ngân hàng tăng và mất cơ hội buôn bán. Số lượng công trình bị giảm dẫn đến số lượng nhà đất đưa ra thị trường cũng bị sụt giảm, không hữu dụng cho cả cho khách hàng nhà và thị trường BĐS.

Vì thế, để các tổ chức tiện lợi khai triển dự án, thành phố cần sớm giải quyết những ách tắc cho doanh nghiệp, tạo điều kiện cho thị trường BĐS hoạt động vững bền.

Trong khi đó, tại buổi đối thoại này, HoREA cũng buộc phải sửa đổi, bổ sung một vài nhân tố của Luật Nhà ở; Luật Kinh doanh bất động sản; Luật Xây đắp; Luật Quy hoạch Đô thị; Luật Đầu cơ.


Tham khảo thêm: bds

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard