Hotline
0981 467 967

Savills: bất động sản Việt Nam chưa có tầm nhìn dài hạn | MuaBanNhaDat

07:05

“Thị trường bất động sản Việt Nam thiếu những đầu tư có tầm nhìn dài hạn. Đầu cơ cho một công trình bất động sản không chỉ cho một công trình mà còn cho cả khu vực bao quanh”, ông Christopher Marriott, CEO tổ chức kinh doanh tư vấn và tìm hiểu bất động sản Savills khu vực Đông Nam Á, đánh giá trong buổi gặp gỡ với báo chí Việt Nam đầu bốn tuần 4 gần đây.

“Cơ sở hạ tầng là nền móng để tạo ra BĐS”

Đại diện Savills cho rằng, để xây đắp kế hoạch cục bộ mang tính dài hạn cho một dự án bất động sản, cần phải xác định rõ tầm nhìn về việc sử dụng đất; chủ sở hữu; các quá trình tạo ra và vấn đề kiện cơ sở hạ tầng bao quanh khu vực có thể hỗ trợ phát triển dự án.

Theo ông Marriott, cơ sở vật chất cơ sở vật chất là nền móng để phát triển hoạt động mua bán và là một trong những yếu tố chính bình ổn sản xuất bất động sản tại một khu vực. “Ví như liên lạc bao quanh dễ ợt, giá trị BĐS sẽ được nâng cao hồ hết”, ông Marriott nói.

CEO Savills Đông Nam Á lấy chả hạn ở vài hoạt động mua bán như Anh hay Hong Kong, tổ chức tham gia cùng nhà nước trong việc đầu tư, phát triển tuyến phố sá, cơ sở vật chất bao quanh công trình để gia tăng giá trị BĐS tại khu vực đó.

Chia sẻ về điểm yếu của thị trường vietnam, một lãnh đạo cấp cao khác của Savills là Giám đốc điều hành thế giới, ông Mark Ridley, đánh giá thị trường vietnam thiếu nguồn cung sản phẩm bất động sản tốt cho các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, ông Ridley cũng cho rằng, nhìn chung thị trường vn vẫn tạo ra thăng bằng hơn về mặt cung và cầu so với các nước khác trong khu vực.

savills bds viet nam chua co du tam nhin dau tu dai han

Ông Mark Ridley, Tổng giám đốc Savills toàn cầu.


Hoạt động mua bán sáng tỏ hơn sẽ hấp dẫn phổ biến chủ đầu tư ngoại hơn

Cả nhì vị lãnh đạo cấp cao của Savills đều có chung đánh giá rằng bất động sản vn đang lôi cuốn mối đon đả lớn từ các chủ đầu tư nước ngoài. Ông Ridley san sớt thêm, Việt Nam có nền kinh tế kinh tế khỏe mạnh và dân số trẻ là những nhân tố chủ chốt để phát triển. Đây cũng là vấn đề các nhà đầu tư ngoại tìm kiếm.

Ngoài ra đó, ông Marriott bật mí, “Tại văn phòng của Savills ở Hong Kong, chúng tôi thu được nhiều nghi vấn, đòi hỏi đầu tư vào hoạt động mua bán vn như thành lập doanh nghiệp, thành lập nhà máy ở vn thế nào. Có thể nói, đây là một thị trường rất tiềm năng với người nước ngoài”.

savills bds viet nam chua co du tam nhin dau tu dai han

Cũng theo vị này vn vẫn là một hoạt động mua bán bất động sản khá mới. Dù đã có một số công trình tòa nhà, văn phòng hạng A xuất hiện trong 10 năm qua, nhưng việc sản xuất những công trình đạt tiêu chuẩn cao của quả đât vẫn là cơ hội lớn tại hoạt động mua bán vn. Mặt khác, khi được hỏi làm sao để Việt Nam thú vị thêm phổ thông nguồn đầu cơ nước ngoài tham gia lĩnh vực bất động sản, chỉ đạo Savills nghĩ rằng có ba nhân tố chính:

Trước tiên là minh bạch thông tin dự án, “Nhà đầu tư cần nhân thức công trình nào chuẩn bị đưa ra thị trường, pháp lý ra sao để có thể vồ cập tò mò, khởi đầu thủ tục trao đổi, chuyển nhượng”, ông Ridley nêu ý kiến. Thứ nhì là chất lượng vật phẩm BĐS, bởi nhà đầu tư ngoại sẽ so sánh item tại Việt Nam với những nước khác. Cuối cùng là diện tích công trình có đủ lớn để lôi cuốn chủ đầu tư hay không.

Về yếu tố vĩ mô, ông Ridley khẳng định nền kinh tế nhân loại có một vài tín hiệu suy yếu nhưng không quá mạnh để ảnh hưởng tới thị trường BĐS châu Á nói tầm thường. “Đối với nhà đầu tư, bất động sản là một kênh lớn và có trị giá cao. Tôi nghĩ bất động sản sẽ luôn được đầu tư”, Tổng giám đốc Savills thế giới nêu quan niệm.

Hình như đó, ông Marriott bổ sung quan niệm về những bao tay giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ tạo tác động hăng hái đối với sự phát hành ở một số nước Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan hay Indonesia. “Đối với chủ đầu tư, những hoạt động mua bán này sẽ giao dịch dễ hơn”, ông san sẻ.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: bds

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard