Hotline
0981 467 967

Sếp Quốc Cường Gia Lai: “Ví như không vì cũ rích đông, nợ nhà băng thì tôi đã tự vẫn”

23:33

Hồ sơ giấy má kéo dài, ách tắc làm không ít công ty bất động sản rơi vào cảnh trong khoảng phát hành thành cảnh nợ nần. Thậm chí có vị chỉ đạo tổ chức san sẻ đôi lần lóe lên "ý nghĩ đó" muốn đánh tháo bản thân, muốn được nhàn nhã bằng cái chết.

Tại buổi hội thoại giữa các công ty BĐS và Lãnh đạo Thành ủy, UBND Tp.HCM, cùng các Sở ngành liên quan ngày 10/4, bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ toạ Hội đồng Quản trị Tổ chức kinh doanh Quốc Cường Gia Lai phân bua nỗi mệt mỏi, chán ngán khi thốt lên câu: "Tôi rất khổ tâm. Nếu như không vì cổ lỗ đông, không bị nợ ngân hàng, không vì 3.000 cán bộ viên chức thì tôi đã trẫm mình. Tôi để lại chúc thư, để lại tâm thư để làm sao Nhà nước có phương pháp nào dỡ gỡ cho đơn vị".

Theo san sẻ của bà Loan, hiện tại, Quốc Cường Gia Lai đang có 12 công trình có tổng quy mô 150 ha trên địa bàn Tp.HCM bị ách tắc. Những khu đất này chủ đạo là đất nông nghiệp mà đơn vị đã tự đền bù giải phóng mặt bằng, không có xuất xứ đất công. Chẳng những thế, ngay tới 1 dự án đất ở có quy mô 3.000 m2, không thuộc diện kiểm tra của chính quyền đô thị nhưng vẫn không thông được.

Bà Loan cho nhân thức, lô đất này được UBND Tp.HCM bằng lòng chủ trương đầu cơ tham gia bốn tuần 10/2017. Khi đó, Quốc Cường Gia Lai đã hoàn thành toàn vẹn hồ sơ giấy má, đã được phê chuẩn y quy hoạch 1/500. Song, tới khâu trình UBND Tp.HCM để hài lòng đầu cơ, chuyên viên Uỷ ban trả lại hồ sơ với lý do vịn vào phần xác nhận của Sở Xây dựng không cam đoan.

Theo bà Loan, chuyên viên trả hồ sơ hỏi tại sao Sở Xây đắp lại ghi là căn bản chấm dứt mà không khẳng định hoàn thành. Chỉ một câu chữ thôi mà từ bốn tuần 10/2017 đến nay, chúng tôi phải quay lại trong khoảng đầu khiến cho lại thủ tục dự án gần như 100%. Trong khoảng, trình chấp thuận chủ trương đầu tư, xin phê phê duyệt lại quy hoạch 1/2000 trong khi dự án đã được phê chuẩn y quy hoạch 1/500.

Tại cuộc họp tháo dỡ gỡ gian nan cho công ty BĐS dưới sự chủ trì của ông È cổ Vĩnh Tuyến, Phó chủ toạ UBND TP.HCM, vào 04 tuần 10/2018, Phó chủ tịch UBND Tp.HCM đã đề xuất Sở Quy hoạch và Kiến trúc phối phù hợp với UBND quận 7 nhân tố chỉnh quy hoạch 1/2000, cập nhật phê duyệt quy hoạch cho công ty. Sau đó chuyển UBND thị trấn phê phê chuẩn yếu tố chỉnh toàn thể, thì xây dựng chủ trương đầu cơ cho đơn vị.

Nhưng trong khoảng 04 tuần 12/2018 đến nay, Sở Quy hoạch và Kiến trúc vẫn chưa đáp ứng được hồ sơ với nguyên do họ thắc mắc đất giao cho đơn vị vào năm 2005 có vướng tham gia đất công hay không, bà Loan tin tức.

Bà Loan cho biết, tổ chức tiếp diễn đến Sở Tài chính hỏi. Sở Tài chính trả lời là quá phổ biến hồ sơ sau 14 năm, trải qua 3 đời Giám đốc nên chẳng thể khám phá ngay được và buộc phải muốn với tốc độ cao thì doanh nghiệp phải tự mua ra giấy má.

Theo đó, doanh nghiệp đã tự sắm tới các công ty để xin giấy tờ và kết quả là khu đất được giao năm 2005 không vướng tham gia đất công. Tuy nhiên, Sở Quy hoạch và Kiến trúc Tp.HCM vẫn yêu cầu phải có văn bạn dạng chính thức trong khoảng Sở Tài chính thì mới hài lòng.

"Tôi rất rất bức xúc. Sự việc nó giống như câu nói dân dã: Thủ kho to hơn thủ trưởng. Anh em thụ lý giấy má, thực thi luật pháp đang rất hoang mang. Họ không trình lấy đâu ra Trưởng phòng ký, Trưởng phòng không trình lấy đâu ra Phó giám đốc Sở ký, Phó giám đốc Sở không trình thì nói gì tới UBND thị trấn?", bà Loan đề đạt.

Chủ toạ Tổ chức kinh doanh Quốc Cường Gia Lai cho nhân thức rất hy vọng tham gia công trình 3.000m2 này. Bởi, quy mô này có thể giúp công ty kiếm một vài trăm tỷ đồng, trong khoảng đó có thể trang trải được chi phí, lương bổng cho viên chức từ 1-2 năm, giúp tổ chức có vốn đầu tư để chờ đợi, khi thành phố rà soát xong xuôi có thể tiếp tục các công trình khác.

"Tôi rất khổ tâm. Nếu như không vì cổ lỗ đông, không bị nợ nhà băng, không vì 3.000 cán bộ nhân viên thì tôi đã tự sát. Tôi để lại di chúc, để lại tâm thư để khiến cho sao Nhà nước có cách nào dỡ gỡ cho doanh nghiệp", bà Loan tâm tư.

Tại buổi đối thoại ngày 10/4, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thơ Thành ủy Tp.HCM cho rằng, nếu như các quy định về luật chồng chéo nhau, không thích hợp thực tế thì Chính phủ và Bộ ngành phải sửa. Còn giả dụ sai phép của địa phương, tại các Sở, bộ phận thì người quản lý phải chịu trách nhiệm, chi tiết là Giám đốc Sở.

Trong phạm vi lĩnh vực, Giám đốc sở phải biết bí quyết xoay sở và mua ra biện pháp giải quyết cho tổ chức. Không để hiện trạng nhân viên cấp dưới không nhân thức xử lý hồ sơ thế nào nên chưa trình lên Giám đốc Sở. Nhân viên không có quyền không trình giấy tờ và ngâm để đó.

Qua vụ việc của Quốc Cường Gia Lai phản ánh, có thể đặt ra câu hỏi vì đâu các tổ chức phải cực khổ tương tự? Thực trạng chuyên viên ngâm giấy tờ có phổ biến xuất xứ, ngoài mục đích tư nhân thì cũng vì các luật định còn chồng chéo, sơ hở, các chuyên viên là người trực hấp thụ lý, khắc phục thủ tục ở các Sở ngành nghề rất e sợ, bởi "bút phê gà chết", nếu như sau đó xảy ra hồi tố hồ sơ lại bị quy nghĩa vụ.

Cho nên, để dỡ gỡ cho doanh nghiệp, câu chuyện giấy tờ cần được khắc phục tận gốc chính là các pháp luật phải rõ ràng, sáng tỏ, dễ nắm bắt. Tạo nhân tố kiện bình ổn đời sống công chức. Sau đó, các công ty điều hành phải giải quyết triệt để tác phong làm cho việc của công chức tổ chức bản thân mình.


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard