Hotline
0981 467 967

The Economist: Sau một loạt bê bối gây bàn cãi, các doanh nghiệp lớn ở Mỹ có còn 'chất' như xưa?

04:01

Hiện tại, các doanh nghiệp Mỹ thể hiện nhị điều nổi bật. Thứ nhất là có tới 57 trong số 100 các công ti có trị giá nhất quả đât đều tới từ Mỹ. Thứ nhì, đó là những vụ bê bối của vài tổ chức kinh doanh lớn đã "bùng" lên khỏe khoắn.

Vừa mới đây, Boeing đã đương đầu với những buộc tội rằng dòng phi cơ 737 Max của họ được các hãng bay dùng với phần mềm nguy khốn. Các buộc tội hình sự cũng "phong toả" ông lớn Goldman Sachs tại Malaysia, do có liên quan trực tiếp đến việc thu xếp số tiền phải thanh toán 6,5 tỷ đô la Mỹ cho một quỹ nhà nước có mục đích lường đảo. Một bồi thẩm đoàn ở California vừa qua đã phát xuất hiện rằng, Mosanto đã không cảnh báo đối tượng mua hàng thuốc diệt cỏ của họ có thể gây ung thư.

Well Fargo, một trong những ngân hàng lớn nhất nước Mỹ, đã thừa nhận việc tạo 3,5 triệu trương mục nhà băng phi pháp và cho biết họ đang nỗ lực để "tái xây đắp niềm tin với các cũ rích đông". Khi nhắc đến bê bối, không thể không kể tới Facebook với yếu tố cực kỳ "nổi cộm": mách nhỏ tin tức của gần 90 triệu khách hàng. Không chỉ có Facebook, mà 146 triệu khách hàng của tổ chức kinh doanh chấm điểm tín dụng Equifax cũng bị ăn cắp tin tức cá nhân hồi năm 2017. Sau đó là đại dịch opioid, cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau có tính gây nghiệm (lực lượng opiod), với sự dính líu của nhiều công ti dược phẩm lớn: Purdue Pharma, OxyContin, McKesson và Johnson & Johnson. Đây sẽ là sai lầm khi nhìn kiếm được những trường thích hợp này có khởi thủy đến từ sự bất cẩn hay thiếu may mắn của loài người.

The Economist: Sau một loạt bê bối gây tranh cãi, các doanh nghiệp lớn ở Mỹ có còn chất như xưa? - Ảnh 1.

Bên cạnh các tổ chức kinh doanh ở Mỹ cũng thường xuyên gặp gỡ tai tiếng hơn những nơi khác trên nhân loại. Tổng vốn hoá của các công ty Mỹ niêm yết trong khoảng năm 2016 có dính líu tới những vụ bê bối là 1,54 nghìn tỷ USD và có ít nhất 200 triệu người tiêu dùng đã bị ảnh hưởng. Dường như đó, những tổ chức kinh doanh đối mặt với hiện trạng tương tự ở châu Âu lại đạt mức vốn hoá là 600 tỷ USD và con số bị tác động là 30 triệu người, bao gồm các nhà đóng gói ô tô gian lậu kết quả bài rà soát khí thải và những vụ rửa tiền tài các ngân hàng Bắc Âu. 

Có thể thấy, nước Mỹ cũng không hề lạ lẫm đối với bê bối của các công ty. Thế kỷ 19 là vụ việc một lò mổ bán làm thịt lợn đã bị hỏng. Những năm 1960, Detroit đã đóng gói ra những chiếc ô tô "không hề bình an dù di chuyển với vận tốc nào". Trong những năm 1990, những kết tội can dự tới thuốc lá và chất amiăng đã khiến cổ lỗ đông phải trả hơn 150 tỷ USD cho các thoả thuận thảo luận. Những vụ bê bối kế toán "nổ ra" tại WorldCom, Enron và Tyco và đầu những năm 2000 và đến giữa khoảng thời gian đó, ăn gian ngân hàng đã biến thành "cơn khủng hoảng" cho nước Mỹ.

The Economist: Sau một loạt bê bối gây tranh cãi, các doanh nghiệp lớn ở Mỹ có còn chất như xưa? - Ảnh 2.

Những "cuộc khủng hoảng" bê bối của hiện tại rất nhiều chủng loại nhưng lại có nhiều điểm tầm thường. Các tổ chức kinh doanh này có xu hướng trở thành nhiều người biết đến, với vị thế thống lĩnh trên thị trường và gây ra sự căm phẫn cho cả truyền thông lẫn Quốc hội Mỹ. Chả hạn như một trong những công ty niêm yết "big 10" của Mỹ dính líu vào một vụ bê bối, gây ra phổ quát tranh luận trong thời điểm khá dài, thì giá trị cũ rích phiếu của họ sẽ sụt giảm ở mức "có thể đáp ứng được" là 11% kể từ khi sự kiện đó diễn ra. Có thể thấy, dù cổ hủ phiếu của Boeing đã "bay" 8% kể trong khoảng vụ tai nạn ở Ethiopia, nhưng vẫn có tình tiết khá bất biến bởi nó đã vượt mức tăng hồi tháng 1.

Còn những bê bối làm các ông chủ phải "cúi gằm mặt" chỉ có 2 trong số 10 trường phù hợp đã xảy ra, đó là Wells Fargo và Equifax. Việc trả lương, thưởng cho các "sếp" đã có một chút thay đổi. Goldman cho biết cổ phiếu thưởng của vài cựu giám đốc điều hành có thể sẽ bị thu hồi do có can hệ tới vụ bê bối 1MDB ở Malaysia. Equifax thì cho hay nhân tố an ninh mạng cũng đang được lưu ý trong việc trả tiền công, thưởng cho các "sếp". Tuy nhiên, trong 10 công ty gặp gỡ phải bê bối, thì tổng số lương, thưởng cho các tổng giám đốc đã tăng cao trong 4 năm mới đây, lên tới gần 600 triệu đô la Mỹ, theo Bloomberg.

Ở Mỹ, 3 nhân tố trong khoảng lâu đã hạn chế giễu những bước tiến của các tổ chức kinh doanh lớn, đó là: luật pháp, những vụ kiện tụng và khó khăn. Hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính là "cơn bão" những vụ kiện tụng và phạt tiền đối với các ngân hàng. Nhưng kể từ thời gian đó, 3 yếu tố trên có thể đã suy yếu, thúc đẩy động lực cho các công ti chuẩn bị ưng ý không may.

Đầu tiên, hãy nói về luật pháp. Chuỗi hệ thống này là một sự cấu kết kỳ lạ, ở đây sinh tồn lối suy nghĩ phóng nhiệm, một loạt những quy tắc và các cuộc chuyển động hành lang khắp nơi. Tuy nhiên, những quy định đó cũng có khi rất lỏng lẻo và không đủ nghiêm khắc. Cục Quản lý Dược Liên bang chuẩn y các vật phẩm thuộc nhóm opioids được bày bán tràn lan. Cục Hàng không Liên bang giao phó một phần quy trình rà soát cho các viên chức của Boeing. Uỷ ban Thương mại Liên bang lại rất chật vật để giữ vững Facebook. Các mức phạt cho một vài cơ quan điều hành có thể chiếm phần rất tí hon so với mức vốn hoá của những công ti lớn.

The Economist: Sau một loạt bê bối gây tranh cãi, các doanh nghiệp lớn ở Mỹ có còn chất như xưa? - Ảnh 3.

Thứ hai, các vụ kiện cáo cũng không còn hiệu quả trong việc chặn đứng họ tái phạm như lúc trước. Các vụ án hình sự làm phổ thông tổng giám đốc hàng đầu phải tham gia tù cũng trở thành lẻ tẻ. Luật dân sự của Mỹ cũng không còn đủ tính răn bắt nạt như trước. Bởi trong quá khứ, Mỹ phê duyệt các vụ kiện cáo để xử phạt tổ chức kinh doanh và đền bù cho người tiêu dùng. Chi tiêu cho mỗi vụ vi phạm của cá công ti thường chiếm đoạt tới khoảng 2% GDP mỗi năm, cao hơn so với những nước nhà khác. Còn ở hiện nay, mọi thứ đã trở thành dễ dãi hơn. Các điều khoản trọng tài, trong đó có đối tượng mua hàng và viên chức không có quyền thi hành những vụ kiện thay mặt tập thể, đã trở thành thông thường hơn. Các tổ chức kinh doanh hiện có phổ quát khả năng hơn để kháng cáo, dù việc này thường mất đến hàng thập kỷ. Một trạng sư kỳ cựu đối với các vụ kiện thay mặt số đông cho biết các vụ thương lượng một số tỷ đô la Mỹ "không còn có ý nghĩa quá lớn" đối với 50 công ty lớn nữa.

Cuối cùng là yếu tố cạnh tranh. Yếu tố này có thể làm các công ty "đốt cháy công đoạn" nhưng nếu muốn đi một đoạn đường dài thì các cơ quan quản lý nên đưa ra giải pháp thẳng thừng hơn nữa đối với những đơn vị bất cẩn, bởi rồi khách hàng sẽ dần tẩy chay họ.

Tất nhiên, nhìn về tổng thể, các "ông lớn" bây giờ đã trở nên vững mạnh hơn đa dạng trong 20 năm qua. Yếu tố này làm các khách hàng khó khăn có sự chọn thay thế. Không phải không có sự chọn nào khác ngoài Boeing và Airbus, nhưng nó vẫn còn rất hạn chế giễu. Đối với Facebook, người dùng cũng không thể rời bỏ mạng phường hội này. Có lẽ, sự bùng nổ của những cuộc khủng hoảng bê bối sẽ ăn năn thúc khách hàng kiếm tìm sự chọn mới.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/The Economist


Đọc thêm: mua dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard