Hotline
0981 467 967

The Guardian: Sản xuất một đẳng cấp 'Paris thu bé', Đà Lạt đang nắm giữ một vị trí độc nhất vô nhị trong văn hóa vietnam

22:01

Những vết sẹo chiến tranh đã mờ dần đi. Đà Lạt đang nắm giữ một vị trí độc nhất vô nhị trong văn hóa Việt Nam. Đà Lạt cao 1.500 mét so với mặt nước biển, nhiệt độ trung bình là 17,8 độ C, chiếm hữu một khu nghỉ mát với thời tiết ôn hòa vòng vèo năm trong khoảng thời Đông Dương, nơi đây đã được mệnh danh là "thành phố mùa xuân vĩnh cửu". 

Thành phố mờ sương đón 6,5 triệu lượt khách năm 2018 và được trang website ngao du Touropia.com của Mỹ xếp hạng đứng thứ 5 trong 17 đô thị là điểm đến tốt nhất vn. Làng nhàng, một du khách đến Đà Lạt sẽ nán lại đây trong khoảng 4 ngày.

The Guardian: Tạo ra một phong cách Paris thu nhỏ, Đà Lạt đang nắm giữ một vị trí độc nhất trong văn hóa Việt Nam - Ảnh 1.

Năm 1890, Đà Lạt được xây dựng bởi người Pháp, cùng với sự góp mặt của nhà vi khuẩn học – chưng sĩ y khoa nổi tiếng Alexandre Yersin. Nơi đây vốn là một trạm tìm hiểu nông nghiệp, sau đó được tu sửa để trở thành một đô thị dành riêng cho phân khúc giai cấp theo đẳng cấp châu Âu, với toàn diện nơi nghỉ ngơi, spa và trường nội trú.

Đà Lạt đang sản xuất một phong cách "Paris thu nhỏ xíu" và được du khách trong và ngoài nước cực kì ưa chuộng. Cảnh quan Đà Lạt được xung quanh bởi rừng và thác nước. Khí hậu và đất đai cũng là một nhân tố kiện thuận lợi giúp Đà Lạt nổi tiếng với những trang trại trồng rau như bông cải xanh, măng tây và atisô,… và một loạt các loại hoa được lấy giống trong khoảng châu Âu.

Sống trong một sườn cảnh tự nhiên vòng vèo năm tĩnh yên ổn, khí hậu mát lạnh, những cô động lớn về chiến tranh hầu như chỉ là tiếng vọng với người Đà Lạt. Chúng không ảnh hưởng trực tiếp và khiến xáo động đời sống vốn rất đỗi yên ả của một vùng cao nguyên heo hút. Người Đà Lạt hiền hậu, thật thà, sớm thích ứng để hòa nhập tham gia môi trường sống. 

Trong khoảng những ngôi nhà với vườn rau xanh ngạt ngào tới những đoạn đường ngoằn ngoèo lẩn tắt hơi sau đồi núi, những ngôi vi la đẹp đẽ giấu chính mình dưới rặng thông, vẻ đẹp tự nhiên của hồ Xuân Hương ngay giữa trọng tâm thị trấn... phần đông đều biểu thị nét kết hợp giữa nhân loại chân chất với cảnh quan tự nhiên tươi đẹp.

The Guardian: Tạo ra một phong cách Paris thu nhỏ, Đà Lạt đang nắm giữ một vị trí độc nhất trong văn hóa Việt Nam - Ảnh 2.

Người Đà Lạt chịu ảnh hưởng sâu sắc trong khoảng văn hóa và đời sống ý thức phương Đông, nhưng cũng sớm xúc tiếp với nền hiện đại hiện đại phương Tây. Việc xử lý kết hợp các nhân tố văn hóa truyền thống và tiến bộ hiện đại đã hiện diện trong đẳng cấp của người dân Đà Lạt. Từ đó, họ tạo ra những thú tiêu khiển ý thức thanh cao như thú trồng hoa, chơi cây cảnh, chơi lan... rất phong lưu và nhiều chủng loại.

Người địa phương Đà Lạt rất nhân thức cách thức doanh nghiệp những bữa tiệc sắc màu, khác lạ là lễ hội hoa. Lễ hội hoa được doanh nghiệp nhị năm một lần đã thu hút lượng lớn đều đặn khách vãn lai kể từ 14 năm trước.

Cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn đã từng nói: "Có quá phổ quát yếu tố để nói về thị trấn này. Một thị trấn dễ ở và dễ thương. Những con người hiếu khách và khoan thứ. Không ai nổi xung với ai. Chỉ có niềm vui và một phương pháp sống thuận tiện ngoạn mục hơi thoáng vẻ bohémien.

Một điều rất thú vị là khi hòa nhập với cuộc sống nơi này rồi thì mọi nỗi bi thương tan biến. Sự đàng hoàng giữa nhân loại với nhân loại làm cho chính mình tin rằng vấn đề tốt là một cái gì có thể thi hành được giữa thế cục này. Không có gì cần thiết cả và bởi vậy cũng không có gì đáng phải sờn lòng".

The Guardian: Tạo ra một phong cách Paris thu nhỏ, Đà Lạt đang nắm giữ một vị trí độc nhất trong văn hóa Việt Nam - Ảnh 3.

Đà Lạt nhiều người biết đến với Biệt thự Hằng Nga, hay còn được gọi là Ngôi nhà quái đản (tên tiếng Anh: Crazy House). Ngôi nhà này được thiết kế bởi kiến trúc sư Đặng Việt Nga. Bà là con gái của cố Tổng bí thơ Trường Chinh. Thuở gầy, bà học trường tiểu học dành cho thiếu nhi vn tại China và học trung học tại Liên Xô. Bà tốt nghiệp Đại học Kiến trúc Mátxcơva, sau đó trong khoảng tiếp diễn trở lại học và lấy bằng tiến sĩ của Liên Xô. Năm 1983, bà rời Thủ đô tới sống tại Đà Lạt và dựng xây tòa nhà này.

The Guardian: Tạo ra một phong cách Paris thu nhỏ, Đà Lạt đang nắm giữ một vị trí độc nhất trong văn hóa Việt Nam - Ảnh 4.

Bà Nga cho biết, tòa nhà 5 tầng này thể hiện sự trân trọng của bà đối với tự nhiên xung quanh Đà Lạt theo phong cách của kiến trúc sư Tây Ban Nha nổi tiếng Antoni Gaudí. Sau khi được xây dựng tham gia cuối những năm 1990, nó được quản lý bởi Nga với nhân cách là một khu nghỉ ngơi nổi tiếng. Vi la này đã được báo chí Trung Quốc People’s Daily bình chọn là một trong những tòa nhà kỳ lạ nhất quả đât.

Tuy nhiên, dân số Đà Lạt đang tăng cường hơn dự định và ​​sẽ tăng gấp đôi lên gần 1 triệu vào năm 2050. Với việc vietnam đang bùng nổ trong ngành ngao du, kĩ năng môi trường sinh thái cũng sẽ tăng lên rất nhiều. Việc upgrade cơ sở vật chất cơ sở vật chất vẫn còn đang gặp nhiều gian truân.

Một trong những thực tại đáng ảm đạm nhất xảy ra khi các chủ đầu tư xây những ngôi nhà trong rừng, là họ đã dùng axit để bão hòa rễ cây, làm chúng chết hàng loạt. Một khi cây đã chết, họ sẽ xin cấp phép để được loại bỏ các cây đó, lấy đất xây khu nghỉ dưỡng. Thực hiện này vẫn diễn ra cho tới tháng 10 năm 2017, có nguy cơ làm suy yếu nghiêm trọng vẻ đẹp tự nhiên của Đà Lạt.

Thái Trang

Theo Trí thức trẻ/Tổng phù hợp


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard