Hotline
0981 467 967

Thông báo cốt truyện hoạt động mua bán BĐS sau QI/2019 | MuaBanNhaDat

19:01

Đó là ý kiến của TS. Võ Trí Thành đưa ra tại hội thảo “Tiêu điểm BĐS quý I - Xu hướng & thời cơ đầu tư quý II/2019” vừa qua. Theo đó, dù rằng tình tiết hoạt động mua bán BĐS tại 2 thị trấn lớn là Hà Nội và TP.HCM đang giảm sút thấy rõ, nhưng item đất nền vẫn sôi nổi trong suốt quý I/2019. Tiếp đó là phân khúc tầm thường cư đứng thứ 2, và bất động sản khu kĩ nghệ cũng đang là ngành được nhiệt tình đa dạng.

Một vài báo cáo cho thấy, trong quý I/2019, BĐS đứng thứ 2 trong 18 ngành nghề thu hút FDI. Cũng theo báo cáo kinh tế phường hội quý I/2019 từ Tổng cục Thống kê, hoạt động kinh doanh bất động sản tăng trưởng 4,75% so với cùng kỳ. Trên đà bất biến của kinh tế vĩ mô, dự báo tình tiết thị trường BĐS sẽ có những bước phát hành tiện lợi dù còn đối mặt với phổ thông thách thức về chính sách quy hoạch, luật pháp, vốn đầu tư, quỹ đất…

Nhận định cốt truyện thị trường 3 04 tuần đầu 2019, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và Thị trường BĐS, Bộ Xây đắp, cho rằng quý I là thời điểm thị trường có phần trầm lắng hơn so với các công đoạn sau, do trong 3 04 tuần đã có 1 tháng rơi tham gia Tết Nguyên đán.

dien bien thi truong bds sau quy i 2019 va co hoi dau tu trong nhung thang toi

Còn theo ông Đặng Văn Quang quẻ, Giám đốc JLL ở Thủ đô, trong quý đầu tiên năm 2019, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều đã sản xuất ưu thế cho bất động sản khi PR hình ảnh vn trên toàn trái đất. Phê chuẩn sự kiện này, bất động sản công nghệ tiếp tục có thời cơ trưng bày và thu hút sự nhiệt tình của giới đầu cơ.

Cũng cách đây không lâu, thông báo báo cáo nghiên cứu hoạt động mua bán BĐS TP.HCM của DKRA Việt Nam đã liệt kê, thị phần nhà xã, biệt thự và condotel có sự tăng nhẹ cả cung lẫn cầu so với quý trước. Ở các phân khúc còn lại, gồm đất nền, căn hộ và biệt thự biển đều sụt giảm nguồn cung và lượng tiêu thụ.

Đáng xem xét, nguồn cung và sức bán căn hộ có chiều giảm mạnh trong quý 1/2019, được xem là mức thấp nhất các quý trong khoảng năm 2016 đến nay. Chi tiết, nguồn cung mới chỉ đạt 25% so với quý IV/2018, bằng 26% so với cùng kỳ năm trước. Lượng tiêu thụ đạt 29% so với quý IV/2018 và 26% so với cùng kỳ năm trước.

Căn hộ hạng B dẫn đầu nguồn cung mới toàn thị trường, không có dự án hạng C mới mở bán, hạng A và hạng sang tiếp tục duy trì tỷ lệ lớn trong nguồn cung. Giá bán căn hộ trong quý duy trì thiên hướng đi ngang từ giữa năm 2018. Mặt khác, ở phân khúc nhà phố và vi la, diễn biến thị trường ghi nhận có 3 công trình nổi trội được mở bán trong quý I/2019, cung ứng ra thị trường 183 căn, bằng khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ trọng tiêu thụ đạt khoảng 66% nguồn cung mới, bằng 34% so với cùng kỳ năm trước.

dien bien thi truong bds sau quy i 2019 va co hoi dau tu trong nhung thang toi

Tương tự, lên tiếng của Savills Việt Nam cũng cho thấy trong quý này, nguồn cung sơ cấp đạt hơn 12.000 căn hộ, giảm -34% theo quý và -57% theo năm. Ngoài việc nhà đầu tư còn ít căn trong rổ hàng, thủ tục pháp lý bị trì hoãn và nhà đầu tư thay đổi chiến lược ra mắt đã dẫn đến giới hạn nguồn cung mới. Thị trường chứng kiến mức ra mắt mới thấp, chỉ hơn 4.500 căn hộ, giảm -38% theo quý và giảm -27% theo năm. Hạng C choán nhiều phần nguồn cung mới với 85% phân khúc, chủ yếu dồn vào một chỗ ở các quận ngoại thành như Huyện 8 và 9.

Tổng lượng trao đổi đạt trên 6.400 căn hộ, giảm -42% theo quý và -52% theo năm. Lượng trao đổi trong quý thấp do kỳ nghỉ lễ của cả nước kéo dài trong 04 tuần 1 và bốn tuần 2. Tỷ lệ hấp thu trong quý I những năm vừa mới đây thường thấp hơn 50%. Trong quý I/2019, tỷ lệ thu nạp đạt 53%, tăng 5 điểm phần trăm theo năm.

dien bien thi truong bds sau quy i 2019 va co hoi dau tu trong nhung thang toi

Với nguồn cung sơ cấp hạn hẹp, giá căn hộ ở trị trường thứ cấp đang dần nở rộ. Theo tin tức trong khoảng chính quyền, quá trình đánh giá pháp lý dự định sẽ chung lại trong năm 2019. Các danh mục có quy hoạch toàn thể và pháp lý rõ ràng đang hấp dẫn đa dạng nhà đầu tư và tăng dần trị giá.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, nhận định cốt truyện thị trường những tháng đầu năm 2019 bị ách tắc do thủ tục pháp lý không được giải quyết, gây sụt giảm nguồn cung, chưa kể các chi phí khác bị đội lên theo thời gian. Nhân tố này khiến doanh nghiệp có nguy cơ vỡ nợ.

“Từ đó, không còn phương pháp nào khác, các thành phố xa đang dần là ưu thế của rộng rãi chủ đầu tư BĐS TP.HCM. Đặc biệt, phổ thông thị thành đang ráo riết thú vị vốn đầu tư một bí quyết cởi mở hơn, đi cùng cùng tổ chức phổ quát hơn nên sẽ tạo nhiều thuận lợi cho thị trường phát hành trong công đoạn tới”, ông Châu nói thêm.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: mua nha

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard