Hotline
0981 467 967

Thủ tướng: Kiên quyết thu hồi công trình BĐS bỏ trống - VnExpress Kinh Doanh

19:03

Các công trình chống đầu cư, bong bóng bất động sản được lãnh đạo Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành nhanh chóng hoàn thiện trong quý III/2019. 

Theo Chỉ thị 11 giải pháp xúc tiến hoạt động mua bán BĐS, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành, UBND tỉnh, thị trấn kiểm tra, kiểm tra lại toàn thể các dự án bất động sản, nhất là dự án nhà đất cao cấp đã có quyết định hoặc bằng lòng chủ trương đầu cơ. "Cương quyết thu hồi các công trình không khai triển, để hoang hoá", chỉ thị của Thủ tướng nêu.

Công trình bất động sản nhà đất trung, cao cấp đang tồn kho hoặc chủ đầu tư có nhu cầu điều chỉnh diện tích căn hộ sang phân khúc dân gian, nhà đất phường hội thì cần giải quyết ngay thủ tục chuẩn y biến đổi. Công việc này được yêu cầu kết thúc trong quý III/2019. Bộ, lĩnh vực cũng cần có giải pháp toá gỡ gian nan, vướng bận rộn đang sinh tồn đối với các dự án nhà đất phường hội, các dự án nhà ở phân khúc bình dân, giá thấp đang chạm mặt gian khổ trên phạm vi địa bàn.

Trước đó, trong một văn bản lãnh đạo giữa bốn tuần 4, Thủ tướng cũng yêu cầu UBND thị trấn Thủ đô khẩn trương kiểm tra dự án thành phố bỏ hoang hơn 2.000 ha tại thị xã Mê Linh (Hà Nội). Các chủ đầu tư nghĩ rằng việc sáp nhập tỉnh Vĩnh Phúc về Thủ đô hơn 10 năm trước đã gây gian truân cho họ trong giải phóng mặt bằng dự án, khiến cho công trình không thể khai triển như ý tưởnrg. Song thực tại, các công trình này "đắp chiếu" là do hoạt động mua bán bất động sản đóng băng sau thời gian sốt nóng.

Một trong những dự án đầu tiên được triển khai tại Mê Linh, rộng 41 ha với quy hoạch hàng trăm căn biệt thự, nhà liền kề và chung cư. Ảnh: Giang Huy

Một trong những dự án trước tiên được khai triển tại Mê Linh, rộng 41 ha với quy hoạch hàng trăm căn vi la, nhà liền kề và chung cư. Ảnh: Giang Huy

Cũng theo chỉ thị 11 của Thủ tướng, hoạt động mua bán bất động sản đã phục hồi nhưng vẫn tiềm ẩn không may. Cơ cấu hàng hoá bất động sản chưa hợp lý khi dư thừa vật phẩm phân khúc cao cấp, giá cao, trong khi thiếu nhà giá rẻ, nhà ở xã hội giá thấp. Khắc phục rủi ro này, Thủ tướng đòi hỏi Bộ Xây dựng kết thúc dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật Xây dựng, Luật Nhà đất và Luật Kinh doanh bất động sản để trình các cấp có thẩm quyền chú ý.

Cùng đó, ban hành sửa đổi, bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn xây đắp với nhà ở chung cư, căn hộ ngao du (condotel), vi la ngao du (resort villa), văn phòng cấu kết tạm cư ngắn hạn (officetel) và quy dè bỉu điều hành, điều hành officetel. Bộ Xây dựng phải chấm dứt các quy chuẩn, tiêu chuẩn này trong quý III/2019.

Trong khuôn khổ quản lý về đất đai, Bộ Tài nguyên & Không gian được đòi hỏi ban hành văn bản chỉ dẫn cơ chế dùng đất với một vài loại hình BĐS mới (căn hộ du lịch, biệt thự ngao du, văn phòng đoàn kết tạm cư...) trong quý III/2019. Công trình Luật sửa đổi, bổ sung vài nhân tố của Luật Đất đai cũng cần cập nhật cách thức dùng đất, cấp giấy đủ điều kiện quyền dùng đất, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất của các loại hình bất động sản trên.

Với Bộ Vốn đầu tư, Thủ tướng giao tập đoàn này nghiên cứu một vài định chế tài chính, như Quỹ dành dụm nhà đất, Quỹ đầu cơ bất động sản, Quỹ tín thác bất động sản... để huy động nguồn lực cho hoạt động mua bán, giảm sự phụ thuộc tham gia nguồn nguồn đầu tư nhà băng và chống đầu cơ bất động sản. Các bắt buộc này cần xong xuôi trong quý III/2019. 

Nhà băng Nhà nước có nghĩa vụ kiểm soát chặt nguồn hỗ trợ cho mượn kinh doanh BĐS, thay vào đó động viên các nhà băng đưa tín dụng vào các dự án nhà đất thị trấn hội, nhà đất thương nghiệp giá thấp, cho thuê.

UBND các tỉnh, thị trấn thực hiện các giải pháp xử lý kịp thời để định hình hoạt động mua bán, không để xảy ra hiện trạng sốt giá và bong bóng bất động sản. 

Thủ tướng lưu ý các địa phương khi phê ưng chuẩn quy hoạch các khu thị trấn, khu công nghệ mới tại địa phương cố định phải có nội dung quy hoạch nhà ở phố hội, nhà ở người lao động, nhà đất sinh viên, các khu chức năng dịch vụ giáo dục, y tế, văn hóa... theo quy định của qui định, chấm dứt trong quý III/2019.

Hình như, các tỉnh cũng phải sắp xếp nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng trong và ngoài các dự án nhà ở phố hội. Địa phương được phép dùng nguồn tiền thu được từ quỹ đất 20% trong các dự án khu thị trấn mới, dự án nhà đất thương mại có diện tích dưới 10 ha do các nhà đầu tư nộp và hỗ trợ trong khoảng ngân sách địa phương để đầu tư, phát triển nhà ở xã hội.

Anh Minh


Xem tại: mua dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard