Hotline
0981 467 967

Tình tiết hoạt động mua bán BĐS trong những bốn tuần đến sẽ như thế nào?

20:31

Quan điểm trên được vị chuyên gia này đưa ra tại Hội thảo "Tiêu điểm Bất động sản quý I - Xu hướng & cơ hội đầu tư quý II/2019" vừa diễn ra tại Thanh Hoá. Theo đó, dù rằng thị trường nhà ở tại nhị thị trấn lớn là Thủ đô và Thành phố Hồ Chí Minh đang bị giảm sút rõ rệt, đất nền vẫn nhộn nhịp trong quý I/2019, bình thường cư đứng thứ 2, và BĐS khu kĩ nghệ đang biến thành ngành nghề được phổ biến người quan tâm.

Một số lên tiếng tại hội thảo cho thấy, quý I/2019, trong 18 ngành nghề lôi cuốn FDI, bất động sản đứng thứ 2. Báo cáo kinh tế xã hội quý I/2019 của Tổng cục Thống kê, hoạt động buôn bán BĐS, kinh doanh bất động sản vững mạnh 4,75% so với cùng kỳ. Trên đà bất biến của kinh tế vĩ mô, hoạt động mua bán bất động sản cũng sẽ có những bước tạo ra tiện lợi. 

Tuy nhiên hoạt động mua bán bất động sản vietnam cũng đang đương đầu với phổ biến thử thách chế độ quy hoạch, quy định, tài chính, quỹ đất,…

Nhận định về hoạt động mua bán bất động sản quý I/2019, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và Hoạt động mua bán Bất động sản, Bộ Xây đắp nghĩ rằng, quý I là thời điểm thị trường có sự biểu hiện trầm lắng hơn với các thời kỳ sau do trong 3 bốn tuần đã có 1 bốn tuần rơi vào Tết. 

Thị trường bất động sản trong thời điểm mới đây đã chứng kiến 2 khuynh hướng: cao cấp trầm lắng hơn, trung bình tấp nập và đối với mảng cao cấp nguồn cung còn hạn dè bỉu nên dẫn đến đàm phán không dễ dàng sôi động. Ngoài ra đó, phân khúc đất nền đang biến thành chế độ giao dịch tại các khu vùng ven, chiếm được sự nhiệt tình của phổ quát chủ đầu tư.

Còn theo ông Đặng Văn Quang, Giám đốc JLL tại Thủ đô, trong quý đầu tiên của năm 2019, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều đã tạo ra những lợi thế cho bất động sản khi PR hình ảnh của vietnam trên toàn nhân loại. Chuẩn y sự kiện này, bất động sản công nghiệp tiếp tục có cơ hội trình bày thú vị chủ đầu tư khác biệt quan tâm.

Đương nhiên, ông Quang quẻ cho rằng, hoạt động mua bán trong quý I/2019 có vẻ trầm lắng là vấn đề truyền thống do nghỉ lễ. Thị trường TPHCM đi theo thiên hướng trầm lắng hơn là do 2018, Thành phố Hồ Chí Minh có toàn bộ công trình công đoạn phê duyệt bị kéo dài quá. Nhân tố này bộc lộ rằng, năm 2018, giải ngân cho dư nợ nguồn đầu tư của toàn thành phố thấp hơn các năm trước chỉ ở mức khoảng 14,3%. Sự bê trệ đó kéo theo hoạt động mua bán bất động sản sẽ bị tác động.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS vietnam cho biết, trong quý I/2019, các con số đều sụt giảm như phổ biến doanh nghiệp đã báo cáo, tổng lượng mua bán chiến thắng cũng không cao. Tại Thủ đô trong quý I có 5.206 item mới được chào bán ra thị trường, nhưng thương lượng thắng lợi chỉ đạt có 3.200 sản phẩm, sức tiếp thu thấp hơn nhiều so với quý IV/2018. Còn tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong quý I, có 3.274 item chào bán, trong đó, có gần 3.000 giao dịch thành công.

Công ti DKRA vn cũng vừa thông báo công bố phân tích thị trường BĐS Thành phố Hồ Chí Minh trong quý 1/2019. Theo đó, trong quý này, ngoại trừ phân khúc nhà xã/vi la và condotel có sự tăng nhẹ cả cung và cầu so với quý trước. Các thị phần còn lại, bao gồm đất nền, căn hộ, biệt thự biển đều sụt giảm nguồn cung và lượng tiêu thụ.

DKRA Vn ghi kiếm được có khoảng 2 dự án đất nền mới đáng xem xét được mở bán trong quý 1/2019 (bao gồm 1 dự án mới và 1 thời kỳ tiếp theo của dự án lúc trước), cung cấp ra hoạt động mua bán khoảng 259 nền, bằng 24% so với nguồn cung của quý 4/2018. Tỷ trọng tiêu thụ đạt khoảng 86% nguồn cung mới, bằng 25% so với quý trước. Nguồn cung đất nền mới dồn vào một chỗ căn bản ở huyện 9 của khu Đông và thị xã Củ Chi của khu Bắc.

"Nhìn chung, hoạt động mua bán giảm nhiệt cả cung và cầu. Giá sàn đất nền không có nhiều biến động lớn kể từ giữa cuối năm 2018", ông Phạm Lâm - Giám đốc điều hành DKRA vn, cho nhân thức.

Cũng theo tổ chức này, nguồn cung và sức tiêu thụ của phân khúc căn hộ giảm mạnh trong quý 1/2019, đây là mức thấp nhất các quý từ năm 2016 tới nay. Chi tiết, nguồn cung mới chỉ đạt 25% so với quý 4/2018, bằng 26% so với cùng kỳ năm trước. Lượng tiêu thụ đạt 29% so với quý 4/2018 và 26% so với cùng kỳ năm trước.

Căn hộ hạng B dẫn đầu nguồn cung mới toàn hoạt động mua bán, không có công trình mới căn hộ hạng C ra mắt, căn hộ hạng A và hạng sang tiếp tục duy trì tỷ lệ lớn trong nguồn cung. Giá niêm yết căn hộ trong quý duy trì khuynh hướng đi ngang từ giữa năm 2018.

Thị phần nhà thị trấn và biệt thự: Ghi kiếm được thông tin hoạt động mua bán cho thấy, có 3 công trình đáng xem xét của phân khúc nhà xã/ vi la được công bố trong Quý 1/2019 (1 công trình mới và 2 giai đoạn tiếp theo dự án trước đó), cung cấp ra hoạt động mua bán 183 căn, bằng khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ trọng tiêu thụ đạt khoảng 66% nguồn cung mới, bằng 34% so với cùng kỳ năm trước.

DKRA cho nhân thức thêm thị trường có sự phát triển nhẹ cả cung và cầu so với quý trước, nguồn cung chủ yếu tập trung ở khu Đông với các thị xã như Thị xã 9, Thị xã 2. Giá bán không có rộng rãi cô động và có thiên hướng đi ngang.

Tương tự, báo cáo của Savills vn cho thấy trong quý này, nguồn cung sơ cấp đạt hơn 12.000 căn hộ, giảm -34% theo quý và -57% theo năm. Ngoài việc nhà đầu tư còn ít căn trong rổ hàng, giấy má pháp lý bị trì hoãn cũng như chủ đầu từ thay đổi kế hoạch mở bán dẫn đến nguồn cung mới giới hạn. Hoạt động mua bán chứng kiến mức mở bán mới thấp, chỉ hơn 4.500 căn hộ, giảm -38% theo quý và giảm -27% theo năm. Hạng C chiếm giữ phần lớn nguồn cung mới với 85% thị phần, chính yếu tập trung tại các quận ngoại thành như Huyện 8 và 9.

Tổng lượng giao dịch đạt trên 6.400 căn hộ, giảm -42% theo quý và -52% theo năm. Lượng mua bán trong quý thấp do kỳ nghỉ lễ của cả nước kéo dài trong tháng 1 và bốn tuần 2. Tỷ lệ thu nhận trong quý 1 những năm vừa mới đây thường thấp hơn 50%. Trong quý 1/2019, tỷ trọng tiếp nhận đạt 53%, tăng 5 điểm phần trăm theo năm.

Cũng theo thông báo của Savills, các dự án mới choán 46% tổng lượng trao đổi, trong khi đó, các khu vực ngoại ô như Thị xã 8, Tân Phú và Bình Tân ảnh hưởng lớn nhất tới tổng lượng trao đổi trong quý. Các căn từ 1-2 phòng ngủ tiếp diễn hấp dẫn khách hàng do thích hợp với yêu cầu để ở cũng như đầu cơ.

Với nguồn cung sơ cấp hạn hẹp, giá căn hộ tại trị trường thứ cấp đang trở thành nhộn nhịp. Theo chính quyền địa phương, giai đoạn đánh giá pháp lý dự kiến sẽ bình thường quay về trong năm 2019. Các danh mục có quy hoạch toàn cục và pháp lý rõ ràng đang lôi cuốn phổ thông nhà đầu tư và tăng dần giá trị.

Đứng trước tình hình này, kế hoạch mở mang hoạt động mua bán của đa dạng doanh nghiệp bất động sản là chuyển dịch sang các tỉnh giấc, thị trấn khác, khác lạ những đô thị loại 2 ven biển - nơi đang hiện ra những thành phố trung tâm với định hướng sản xuất hạ tầng du lịch tốt như nâng cấp trường bay, hạ tầng liên lạc, tạo dựng con đường bay trong nước và quốc tế và đang lôi cuốn đa dạng sự đon đả của các nhà đầu tư - để tạo với tốc độ cao dòng tiền.

"Thị trường nào cũng có ý định của riêng thị trường đó. Bây chừ, khi tình hình có nhiều đổi mới, các doanh nghiệp đều đang có sự chuyển dịch mạnh về thức giấc xa, chứ không nhất quyết luôn lấy TP.HCM làm cho trung tâm. Thực ra, ý định nhà đất tại thức giấc lẻ rất lớn ví như các tổ chức nhân thức phương pháp khai thác, cung cấp những sản phẩm trị giá thật cho khách hàng", ông Nguyễn Văn Đạt - Chủ toạ HĐQT công ti CP Tạo ra BĐS Phát Đạt, cho biết thêm.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cũng cho hay những 04 tuần đầu năm 2019 thị trường bất động sản bị ách tắc do hồ sơ pháp lý không được giải quyết. Nhân tố này dẫn tới sụt giảm nguồn cung. Ngoài ra các chi tiêu khác bị đội lên. Điều này khiến tổ chức có nguy cơ vỡ nợ. 

"Trong khoảng đó, không còn cách thức nào khác, các tỉnh giấc - thành xa đang biến thành ưu điểm của phổ thông chủ đầu tư bất động sản TP.HCM. Đặc biệt, đa dạng thức giấc, thành đang ráo riết lôi cuốn nguồn vốn đầu tư một cách thức cởi mỡ hơn, đồng hành cùng tổ chức phổ thông hơn nên sẽ tạo đa dạng dễ ợt cho thị trường tạo ra trong công đoạn tới", ông Châu nói thêm.

Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem thêm: bat dong san

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard