Hotline
0981 467 967

Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận phổ biến sai phạm

02:31

Toàn cảnh dự án khu vi la cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng

Can dự đến dự án này, mới đây tại công bố số 354/TB-TTCP ngày 18/3/2019 của Thanh tra Chính phủ (kết luận thanh tra việc biến đổi nhà, đất công có địa điểm đắc địa sang mục đích khác ở TP Đà Nẵng), dự án BĐS và bến du thuyền Đà Nẵng được chính quyền TP Đà Nẵng giao đất mà không phê duyệt chế độ đấu giá quyền sử dụng đất, vi phạm vấn đề 58 Luật Đất đai năm 2013.

Theo đó, dự án này cũng chưa kịp thời xác định bổ sung tiền sử dụng đất đối với diện tích đất tăng thêm do điều chỉnh quy hoạch xây dựng cụ thể công trình. Dự án cũng đã được nhân tố chỉnh năm lần với hầu hết nội dung, các lần vấn đề chỉnh đều phát xuất trong khoảng đề xuất của chủ đầu tư với mục đích thu lợi cao hơn, cho thấy công việc điều hành nhà nước về quy hoạch của UBND TP Đà Nẵng còn bị động, chạy theo chủ đầu tư, thậm chí có những bất cập tác động đến ích lợi người dân thành phố.

Tư vấn trên tờ Qui định TP.HCM ngày 17/4, ông Tô Văn Hùng (Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng) cho hay, TP sẽ không để xảy ra thất thoát nguồn thu nhập tại công trình này theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Hiện giấy tờ đang được trình UBND TP và Hội đồng định giá lại phần thu tiền dùng đất diện tích đất tăng thêm. 

Được nhân thức, nhà đầu tư dự án Marina Complex cho biết dự án này gồm 128 căn nhà phường liền kề buôn bán, 78 căn vi la mặt tiền sông Hàn với quy mô trong khoảng 240m2 trong khuôn viên rộng 117.311m2. Tại đây còn có 2 nhà cửa căn hộ, nơi nghỉ ngơi và bến du thuyền ngay trước mặt dự án với hơn 1ha mặt sông và diện tích mặt nước rộng lớn.

Dường như, Công ty Đất Xanh Đà Nẵng (tổ chức phân chia công trình) cho biết trong khu vực dự án Marina Complex sẽ có hệ thống bãi đỗ xe diện tích 1ha, hệ thống nhà hàng, Clubhouse ngay mặt sông và bến du thuyền...

Hiện dự án lấn sông Marina Complex đã đổ hoàn thành bờ kè. Diện tích lấn trong khoảng bờ ra phía giữa dòng sông Hàn khoảng trăm mét đã được đất đá lấp đầy, xe ben nối đuôi nhau đêm ngày đổ đất đá san lấp mặt bằng xây đắp.

Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 2.

Khu đất được nhìn từ hướng trọng tâm hành chính TP Đà Nẵng.

Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 3.
Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 4.
Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 5.

Với địa điểm nằm ngay cửa sông đổ ra biển, khu đất công trình được quy hoạch nằm ngay chân cầu Thuận Phước.

Theo khám phá, nhà đầu tư VinaCapital bước tham gia thị trường M&A với việc thoái vốn đầu tư, chuyển nhượng hàng loạt công trình đang khai thác tại Đà Nẵng và cả những dự án đang trong giai đoạn khai triển. 

Đáng kể nhất là một loạt cú “sang tay” ở các dự án khủng của Vinacapital tại Đà Nẵng như sân golf 18 lỗ Danang Golf Club được bán cho nhà đầu tư BRG với giá hơn 12 triệu đô la; công trình Bến du thuyền và bất động sản Marina Complex ở bờ đông sông Hàn có diện tích 17,6ha được bán cho Quốc Cường Gia Lai vào cuối bốn tuần 2/2016. 

Đây là công trình mà VinaCapital thoái vốn đầu tư. Sau khi chuyển nhượng đầu cơ khu vui chơi tại khu tinh vi World Trade Centre Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư tại thời gian thông báo lên đến 325 triệu USD, tọa lạc trên diện tích 90.000m2 tại bờ đông sông Hàn cũng được VinaCapital xẻ ra bán dần sau gần chục năm nắm giữ.

Ngay tức tốc, Tập đoàn Quốc Cường Gia Lai đã có sự hợp tác với Tổ chức kinh doanh CP Đất Xanh Miền Trung đầu cơ, san sẻ tạo ra công trình Khu thành phố Bến du thuyền Đà Nẵng này. Dự án đang được khai triển theo chiều hướng hăng hái với việc yếu tố chỉnh quy hoạch, lập trả lời thiết kế đầu tư Khu phức hợp bất động sản và bến du thuyền cao cấp. Điểm nhấn quan trọng của Marina Complex là bến du thuyền với việc sở hữu 1.000m2 mặt nước, khu thị trấn được thiết kế theo hướng nhà ở thông minh.

Tiếp đó, ngày 9/4/2016, Tổ chức kinh doanh CP Đất Xanh Miền Trung công bố công trình khu tinh vi Bến du thuyền Marina Complex ven sông Hàn với nhà đầu tư hoạt động mua bán BĐS trong nước và quốc tế.

Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 6.
Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 7.
Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 8.

Hiện công trình lấn sông Marina Complex đã đổ xong xuôi bờ kè. Diện tích lấn từ bờ ra phía giữa dòng sông Hàn khoảng trăm mét đã được đất đá lấp đầy, xe ben nối đuôi nhau hôm sớm đổ đất đá san lấp mặt bằng xây đắp.

Theo Sở Xây đắp Đà Nẵng, công trình đã được UBND TP Đà Nẵng phê chuẩn y lần đầu tham gia năm 2011 với quy mô 175.512 m2, trong đó phần diện tích lục địa là 105.520 m2. Lần quy hoạch tham gia 04 tuần 2/2016, thì phần tinh ranh giới dự án được tính trong khoảng mép trong tòa tháp đê, kè sông Hàn trở vào trong, với mục đích chống sạt lở bờ sông, kiểm soát an ninh tòa tháp kiến trúc, lịch sử tòa tháp công cộng và hạ tầng hạ tầng nhị bên bờ sông Hàn.

Cũng theo Sở Xây dựng TP Đà Nẵng dự án trên là công trình không gian tạo dựng, quy hoạch các nhà cửa phục vụ công cộng (câu lạc bộ du thuyền, bến du thuyền, club house…) tuyến trục đường đi bộ rộng 9 m dọc theo sông Hàn . Người dân được sử dụng các phục vụ và tuyến tuyến phố này.

Theo đó, vừa qua nhất, công trình này được UBND TP Đà Nẵng tiếp diễn vấn đề chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 vào tháng 9/2017 với tổng diện tích 117.311 m2. Trong lần nhân tố chỉnh này, Đà Nẵng đòi hỏi bỏ cổng ra vào phía tuyến đường Lê Văn Ưng chuẩn và tường rào bao quanh, chuyển trong khoảng khu dân cư khép lạ mắt thành khu dân cư mở; mở mang các con phố ven sông từ 7 m lên trên 8 m; tăng chiều dài các lô đất ven sông và các lô đất tuyến phố Lê Văn Phê duyệt…

Chi tiết, dự án này có 208 lô đất ở (trong đó 78 lô đất ở thương mại; 47 lô đất ở chia lô liền kề; 83 lô đất ở biệt thự)…Hình như, đất khách sạn và căn hộ có quy mô 6.791 m2.

Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 9.

Khu vực này thời điểm gần đây có phần đông dự án nhà ở "mọc" lên để đón đầu cơ dự án hầm chui vượt sông Hàn, dĩ nhiên mọi việc đang bị dang dở.

Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 10.

Công trình này được Đất Xanh miền Trung báo cáo ra hoạt động mua bán trong khoảng năm 2016, hiện theo tò mò đã được bàn ủy quyền phổ thông đối tượng mua hàng.

Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 11.
Toàn cảnh dự án khu biệt thự cao cấp được cho là lấn sông Hàn Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm - Ảnh 12.

Thanh tra Chính phủ yêu cầu “thu bổ sung tiền sử dụng đất đối với công trình bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng vì điều chỉnh quy hoạch làm tăng quy mô”.

Nguyên Minh

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard