Hotline
0981 467 967

Từ thất bại đắng cay ở China, bài học nào cho quản lý P2P ở VN?

07:01

Vì sao mô phỏng P2P ở China vỡ nợ?

Những con số giật mình như tổng nợ xấu của cho mượn ngang hàng (peer-to-peer; P2P; hay P2P lending) tại Trung Quốc lên tới 192 tỉ USD (theo Bloomberg).

Hơn 50 triệu người tham gia vào san đàm phán cho mượn online mất trắng, nợ nần, thậm chí phải tậu tới cái chết.

Theo nghiên cứu Trung Quốc International Cooperation, hiện thời ở TQuốc đang có tới 1800 sàn giao dịch cho vay ngang hàng hoạt động lay lắt dự và dự báo sẽ chỉ còn lại khoảng 200 sàn.

Vậy nguồn gốc nào dẫn tới sự sụp đổ thất kinh của hàng loạt công ti P2P China?

Chuyên gia ngân hàng Phạm Xuân Hoè – cho biết:

“Sự sản xuất tự do không có hành lang pháp lý đã làm các tổ chức kinh doanh P2P biến tướng gây hệ luỵ xấu trong xã hội.

Các thông tin lăng xê về lợi nhuận suất, vấn đề kiện cho vay không được giới thiệu rộng rải minh bạch và đầy đủ. Chủ nợ không giữ vững được mục đích dùng của người đi vay. Khi kinh tế suy giảm, người mượn mất kĩ năng trả nợ sẽ dẫn tới hệ luỵ nợ xấu.

Nhiều công ty P2P lập ra với chủ đích gọi vốn để lường đảo, huy động vốn rồi trốn chạy làm các nhà đầu tư có tâm lý hoảng sợ ồ ạt rút tiền. Việc hacker tấn công trang web hoặc chủ website cố tình tấn công sập để ôm ấp tiền bỏ trốn”.

Từ thất bại cay đắng ở Trung Quốc, bài học nào cho quản lý P2P ở VN? - Ảnh 1.

Ông Phạm Xuân Hoè - chuyên gia nhà băng

Cho vay ngang hàng là loại hình kinh doanh có yếu tố kiện

Theo vị chuyên gia này, có 5 bài học trong khoảng thất bại của China trong công tác điều hành cho mượn ngang hàng mà vn cần chú ý.

Một là bài học về sự lờ đờ trễ trong quản lý của các tổ chức tính năng Trung Quốc để P2P phát triển tự do không có định hướng trong khoảng đầu.

Từ thất bại cay đắng ở Trung Quốc, bài học nào cho quản lý P2P ở VN? - Ảnh 2.

Không ít tổ chức kinh doanh P2P lập ra với chủ đích gọi vốn để lường đảo tại China

Nhị là các chủ đầu tư đã bất chấp không may cao để nghe theo những lời giới thiệu rộng rải tuyến đường mật ham lãi suất cao. Khi tin tức không sáng tỏ và vừa đủ, lòng tham lợi tức và một thể ích của mô hình cho vay ngang hàng bị cường điệu làm cho nhiều người dấn thân “như thiêu thân”.

Ba là cần có tin tức dữ liệu KYC và eKYC để kiểm soát tin tức người vay và người đi mượn.

Bốn là các giới hạn cho phép đối với đại lý phân phối P2P cần được luật pháp rõ.

Từ thất bại cay đắng ở Trung Quốc, bài học nào cho quản lý P2P ở VN? - Ảnh 3.

Sự chậm rì rì trễ trong quản lý của các tập đoàn chức năng đã làm cho hơn 400 công ty P2P ở Trung Quốc sụp đổ là bài học cần xem xét

Năm là các công ty điều hành cần đổi mới tư duy chế độ với loại hình buôn bán mới. Cụ thể các vấn đề luật pháp về chữ kí điện tử, thích hợp đồng điện tử, lãi suất cho mượn theo Bộ luật dân sự quy định dưới 20%...

Ông Hòe cũng nhận định: “Cần kiếm được thức rõ cho vay ngang hàng là loại hình kinh doanh có nhân tố kiện, có vốn tối thiểu. Việc cung cấp sàn phân phối cần có trật tự xác nhận định danh KYC và eKYC. Đăng kí tài khoản đối tượng mua hàng cho mượn ra sao.

Công bố thông tin, thu xếp thích hợp đồng ra sao. Nhân tố kiện của người nhập cuộc cho mượn và người lên sàn để đăng kí nhu cầu vay.

Từ thất bại cay đắng ở Trung Quốc, bài học nào cho quản lý P2P ở VN? - Ảnh 4.

Người dùng phục vụ P2P cần nắm bắt rõ lợi ích và rủi ro của loại hình này

Giả dụ không nắm bắt nhân thức về P2P mà rộng rãi chủ nợ hoặc đi vay thì hệ luỵ rủi ro là rất lớn.

Cần thiết nhất, tập đoàn chức năng cần có luật pháp về hạn mức cho vay tối đa. Với loại hình phổ thông rủi ro này không nên cho vay hạn mức lớn và chỉ cho mượn ngắn hạn.

Không cho mượn tái tục quá 2 lần đối với người đi mượn để giảm thiểu trạng thái đảo nợ. Số lượng sản phẩm cho mượn, trần lãi suất và phí là những khó khăn cần chú ý”.

Theo Lan Hương

Công huân


Xem thêm: bat dong san

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard