Hotline
0981 467 967

Tướng Trà và kỷ niệm 2 lần ‘tranh biện’ với Đại tướng Lê Đức Anh - VietNamNet

19:03

Khi đàm luận trận chiến, có 2 lần tôi ôm đồm ông. Lúc đầu cũng ngại, tưởng ông không nghe, nhưng ông đã nghe, Đại tướng Phạm Văn Trà chia sẻ về Đại tướng Lê Đức Anh.

Nhắc tới Đại tướng, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, bao kỷ niệm ùa về trong tâm tưởng của Đại tướng, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng Phạm Văn Trà về những ngày nhập cuộc cách mệnh.

XEM CLIP:

Đại tướng Phạm Văn Trà kể, năm 1969, ông Lê Đức Anh được cấp trên giao nhiệm vụ khiến cho Tư lệnh Quân khu 9 trong lúc trận mạc tình tiết độc ác liệt và gian truân nhất. Sau đó, ông Võ Văn Kiệt được nhân tố khiến Bí thư Khu uỷ.

Ông Lê Đức Anh lấy bí danh là “Chín Hoà”, ông Kiệt là “Tám Thuận”. Khi ráp tên 2 người thành cặp "Hòa Thuận", một sự trùng phù hợp thiên nhiên như có lương duyên trong suốt thời kỳ công tác với nhau. Khác biệt, cặp “Hoà Thuận” đi đến đâu thì chỉ mấy năm cả vùng đó đã đổi mới và phát triển tốt hơn.

Khi địch tiến công mạnh, Khu uỷ chuyển di về Năm Căn (mũi Cà Mau), nhưng ông Lê Đức Anh không về mà vẫn bám trận mạc để hiểu tình hình về cư dân, bộ đội và có những chỉ huy sát hơn. 

Tướng Trà và kỷ niệm 2 lần ‘tranh cãi’ với Đại tướng Lê Đức Anh
Đại tướng, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng Phạm Văn Trà


Ông Phạm Văn Trà nhớ lại, khi luận bàn về một trận chiến hay một chiến dịch, ông Lê Đức Anh đều cho quần chúng phát biểu, có gì bất đồng thì có thể “gượng nhẹ” tới cùng, thuở đầu ông kiên quyết nhưng sau cũng nghe.

“Có 2 trận chiến, tôi biện hộ ông (ông Trà cười). Ban đầu cũng ngại, tưởng ông không nghe, nhưng sau cuối ông cũng nghe.

Trong đó, lần biện hộ gay gắt nhất vào đầu năm 1978 tại trận chiến của Sư đoàn 330 diệt Pol Pot ở núi Phú Cường (An Giang). Ban đầu, cách tiến công, phong toả, hay tấn công của ông khác. Nhưng chúng tôi ở đó quen rồi, bảo làm như thế thì khó, bạn bè không tiến công được.

Ban sơ ông không chịu, cãi mãi ông bảo không tấn công thì thôi. Lúc đó tôi bảo tấn công là do anh, quyết thì chúng tôi khiến. Sau cùng ông nghe phương thức của chúng tôi. Nhờ tiến công trận ấy, Sư 330 chúng tôi đi tới đâu là Pol Pot bỏ chạy.

Lần tranh luận gay gắt khác là trong trận chiến chống Mỹ vào năm 1972, trước khi bước tham gia một chiến dịch, tổ chức của ta bị B52 càn cả 1 ngày. Một tiểu đoàn hy sinh hơn 660 người, toàn bộ hết lực lượng. Đến hôm sau vào chiến dịch buộc phải tiến công điểm đó, ông vẫn quyết đánh nhưng chúng tôi bảo là không tấn công được, vì lực lượng không củng cố được. Cuối cùng ông quyết lùi lại mấy ngày”, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng Phạm Văn Trà chia sẻ.

Người dám quyết, dám chịu bổn phận

Theo Đại tướng Phạm Văn Trà, ông Lê Đức Anh là người dám quyết, dám chịu trách nhiệm. Sau khi Mỹ ký Hiệp định Paris năm 1973, qua theo dõi các động thái, ta càng thấy rõ âm mưu phá hoại hiệp định của địch. Chính vì vậy, khi các nơi không tấn công dẫn tới bị o ép, lấn chiếm gây ra cảnh ngộ khó khăn thì Quân khu 9 vẫn đánh, mà càng tiến công thì vùng căn cứ càng mở mang hơn.

“Nhân tố này khiến cho tôi nghĩ chắc là anh Lê Đức Anh nắm được ý của Tổng bí thơ Lê Duẩn. Chúng tôi thấy đánh là đúng, chính tấn công để điều tra Mỹ xem có quay về hay không”, ông Trà nói.

Ông Lê Đức Anh là người chỉ huy dự báo được sớm, nắm chắc được tình hình, trong lúc khó khăn nhất ông luôn vững vàng.

Hoà bình lập lại, cấp trên có lệnh giải trừ quân bị, đưa bạn bè về. Riêng ông Lê Đức Anh, ở Quân khu 9 giữ lại 3 trung đoàn và ít cho bạn nào về, nhất là sĩ quan. Ông chọn lựa toàn bộ trung đoàn mạnh của Quân khu 8 và 9 xây cất Sư đoàn 330, khi mà các địa phương khác hồ hết cho về hết. Khi Pol Pot tấn công vietnam, chỉ có Quân khu 9 đánh còn Quân khu 7 lại chạm chán phổ thông gian nan.

Tướng Trà và kỷ niệm 2 lần ‘tranh cãi’ với Đại tướng Lê Đức Anh
Trung tướng Lê Đức Anh - Tư lệnh Quân khu 9 thăm và động viên các chiến sĩ của Tiểu đoàn tăng - thiết giáp, Quân khu 9, tháng năm/1976. Ảnh tư liệu

Việc thi hành giảm quân số năm 1993 cũng biểu lộ được sự dám chịu bổn phận của Đại tướng Lê Đức Anh. Đó là một quốc sách rất đúng vì giảm quân số sẽ tăng ngân sách cho nhà nước, giảm gian khổ cho tổ quốc.

Năm 2001, Đại tướng Lê Đức Anh chính thức nghỉ hưu. Trong cuộc sống mái ấm, ông không bao giờ can hệ vào địa điểm công tác của các con mà để họ tự sản xuất theo năng lực của bạn dạng thân.

Những lúc thủng thẳng, ông Phạm Văn Trà lại đến thăm và được nguyên Chủ tịch nước nhắc nhở là khi đã về đời thường thì khiến cho sao phải giữ được phẩm chất cho tốt, khác biệt là mái ấm.

Đại tướng Lê Đức Anh cũng nhắc nhở phải luôn ân cần tới quân đội vì quân đội đã đóng góp to lớn trong cuộc đao binh, trong hoà bình cũng cần nỗ lực để lính giữ được truyền thống, phẩm chất tốt.

Đại tướng Phạm Văn Trà san sẻ, nguyên Chủ toạ nước Lê Đức Anh là một tướng soái chuyên nghiệp, có khả năng, có góc nhìn sâu, luôn đoán được trước tình hình, là một người mẫu mực, khiêm tốn, không bao giờ tư lợi cho riêng bản thân.

Lời khuyên của Đại tướng Lê Đức Anh với con trai

Lời khuyên của Đại tướng Lê Đức Anh với con trai

Con phải cố gắng trở thành người tốt, sống có hoàn hảo và có ích cho phường hội - lời nhắn nhủ của Đại tướng Lê Đức Anh với đại trượng phu Lê Mạnh Hà được ông kể lại trong hồi ký.

Hương Quỳnh


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard