Hotline
0981 467 967

Vấn đề gì làm cổ lỗ phiếu ngành ô tô hấp dẫn sự ân cần lớn của giới đầu tư?

04:01

Thời gian vừa qua, nhóm cũ rích phiếu ô tô đang thu hút sự vồ cập lớn của giới đầu tư. Có thể kể đến trường thích hợp VEAM (VEA) sau chưa đầy 1 năm lên sàn chứng khoán đã tăng giá gấp đôi và hiện đang thương lượng loanh quanh ngưỡng 50.000 đồng/cp. 

Chẳng những vậy, VEA còn nằm trong top những khoản đầu tư lớn nhất của các quỹ ngoại như Dragon Capital hay Pyn Elite Fund. 

VEAM hiện đang nắm giữ 30% cổ hủ phần Honda, 20% cổ phần Toyota và 25% cổ hủ phần Ford và nhân tố này giúp công ti thu về hàng nghìn tỷ đồng lợi nhuận mỗi năm.

Một trường phù hợp khác là cổ phiếu Trường Hải (Thaco), dù chưa niêm yết trên sàn chứng khoán nhưng Thaco luôn là một trong những cổ lỗ phiếu "nóng" trên thị trường OTC. Thaco hiện đang được thương lượng quanh ngưỡng 80.000 đồng/cp trên OTC, tuy nhiên, khối ngoại vẫn chuẩn bị chi trả chi phí cao hơn phổ quát cho Thaco.

Mới đây, Jardine Matheson đã ra công bố muốn tìm 1,34% vốn nhân tố lệ Thaco với giá thành 128.500 đồng/cp. Giả dụ vụ mua bán này hoàn thành sẽ đưa giá trị của Thaco tăng lên 9,4 tỷ đô la và 26% cũ rích phần của Jardine Matheson sẽ có giá trị hơn 2,4 tỷ đô la.

Có thể thấy, các cổ lỗ phiếu ô tô đang hấp dẫn sự quan tâm lớn của giới đầu tư trong và ngoài nước nhờ triển vọng lớn mạnh nổi trội của ngành trong những năm đến.

Trong thông báo lĩnh vực Ô Tô mới lên tiếng, VietinBank Securities (CTS) nghĩ rằng ngành Ô Tô Việt Nam đang đứng trước những thay đổi lớn về cấu trúc trong khoảng thời điểm 10 năm tới. Giá xe Ô tô dự kiến giảm xuống xúc tiến sản lượng tiêu thụ xe trong nước.

Ngành Ô tô bỏ ra được sự quan tâm đặc biệt trong khoảng Chính phủ

Ngành nghề Ô tô luôn là lĩnh vực mũi nhọn đóng góp lớn vào GDP của các nước lớn trên thế giới với 3,25% GDP của Mỹ, 5% GDP của China, 4% GDP của Đức và 12% GDP của Thái Lan. Tại vietnam, lĩnh vực Ô tô cũng chiếm đoạt đến 3% GDP cả nước. Chính vì nguyên do này mà lĩnh vực luôn dành được những sự niềm nở và đối xử khác lạ trong khoảng phía chính phủ. Các hiệp định thương mại trong khoảng trước tới nay luôn có những ngoại lệ bỏ ra cho ngành Ô tô nhằm kiểm soát an ninh ngành trước áp lực khó khăn từ các nước trên nhân loại, ko kể ATIGA (và có thể là EVFTA sắp đến).

Điều gì khiến cổ phiếu ngành ô tô thu hút sự quan tâm lớn của giới đầu tư? - Ảnh 1.

Dù vậy, diện tích hoạt động mua bán xe ô tô vn hiện quá nhỏ nhắn để làm cho các nhà sản xuất xe cung cấp tiền đầu tư đóng gói linh kiện, phụ tùng. Quy mô nhỏ khi mà những khuyến mại để thú vị đầu tư phụ trợ là chưa rõ ràng đã khiến cho việc sản xuất ở Việt Nam chỉ dừng lại ở khâu lắp ráp. Vấn đề đó khiến tầm giá xe đóng gói ở Viêt Nam cao hơn 10 – 20% so với các nhà đóng gói lớn trong khu vực như Thái Lan, Indonesia.

Không gian kinh doanh thay đổi

Tính đến thời điểm hiện tại, vietnam đã ký tổng cộng 12 hiệp nghị thương nghiệp hòa bình với các nước và các khối, trong đó 10 hiệp định đã có hiệu lực. Một yếu tố khá khác lạ ở các hiệp định đã ký kết đó là 2 ngành nghề công nghệ như Ô tô và Thép luôn được đối xử hết sức khác lạ và thường không nằm trong danh mục các dòng thuế được miễn giảm, chỉ ngoại ngoại trừ ATIGA và có thể là EV-FTA sắp tới.

Điều gì khiến cổ phiếu ngành ô tô thu hút sự quan tâm lớn của giới đầu tư? - Ảnh 2.

Khi thuế nhập khảu giảm mà các tổ chức nội không đủ sức cạnh tranh với các đơn vị ở các nước trong khu vực, chính phủ đã ban hành nghị định 116 nhằm hạn nhạo báng nhập khẩu bằng các biện pháp kỹ thuật. Nhưng điều này vấp phải sự phản đối từ các bên trong khu vực và cả các đối tác ngoài khu vực như EU, hiệp nghị thương mại EV-FTA vì vậy mà bị lờ lững trễ ký kết. Việc hạn chế nhập khẩu trong thời kỳ vừa qua cũng không được thắng lợi như công đoạn mới ban hành.

Dù thế, CTS dự đoán tài năng cao Chính phủ vietnam sẽ tiếp diễn có những chế độ bảo hộ mà trước mắt là việc giảm thuế tiêu thụ khác biệt đối với thành phần đóng gói trong nước trên ô tô. Đây cũng là cách thức mà Malaysia dử dụng để bảo hộ 2 nhãn hàng xe nội địa của họ.

Với việc du nhập tiện lợi hơn và thuế tiêu thụ đặc biệt giảm có thể được áp dụng, CTS hy vọng rằng giá xe ô tô trong nước sẽ giảm xuống và phụ thích hợp hơn với thu nhập của cư dân, qua đó thúc đẩy tiêu thụ xe.

Vận tốc phát triển tiêu thụ tự nhiên ở mức 10,5% nếu không có các giải pháp xúc tiến của Chính phủ

Có thể nhận thấy rõ ràng mối tương quan giữa tiêu thụ xe ô tô và GDP trên đầu người và số lượng ô tô trên 1.000 dân của các quốc gia. Hiện nay vietnam vẫn đang ở thời kỳ đầu của chu kỳ vững mạnh. CTS nghĩ là vận tốc lớn mạnh tiêu thụ có lí đối với vietnam là khoảng 10,5%/năm nếu nhìn vào mối tương quan với GDP đầu người của các nước nhà trong khu vực. Khi GDP/người tăng 1% thì tiêu thụ xe/người tăng khoảng 1,5%. Tất nhiên, mức tăng trưởng cũng có thể sẽ cao hơn và đạt khoảng 12 - 15%/năm trong vòng 10 năm đến nếu như như giá xe giảm và những giải pháp kích thích như cấm xe máy trong nội đô trở thành thực tế.

Điều gì khiến cổ phiếu ngành ô tô thu hút sự quan tâm lớn của giới đầu tư? - Ảnh 3.

Thời cơ và thách thức cho các doanh nghiệp

Về thời cơ, CTS nghĩ rằng những đổi mới trong ngành nghề qua đó dẫn tới bùng nổ vững mạnh tiêu thụ. Giảm thuế tiêu thụ khác lạ nếu như được áp dụng cũng sẽ là cách giúp tăng thêm lợi thuế cho công ty có kĩ năng thúc đẩy tỷ trọng nội địa hóa. Sản lượng tăng cao lại tiếp diễn giúp cho ngành đạt đủ diện tích đầu cơ, sức cạnh của các tổ chức sản xuất trong nước tăng cao.

Về phần rủi ro, có thể thấy rõ sự dựa vào của các công ty tham gia chế độ bảo hộ của Chính phủ. Với việc hoạt động nhập khẩu ô tô đang diễn ra mạnh khỏe thì sẽ là sự nạt dọa tới các nhà lắp ráp nội địa trong thời điểm sắp đến. Vài hãng lớn như Toyota thậm chí đã tính đến chuyện ngừng đóng chai ô tô tại vietnam mà chuyển sang nhập cảng khi thuế giảm về 0%. Giả dụ như chơi sớm có những giải pháp kịp thời để giữ chân các nhà chế biến thì ngành ô tô trong nước sẽ phải chịu những thiệt hại rất lớn.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard