Hotline
0981 467 967

Vì sao giá dữ liệu dế yêu tại Ấn Độ rẻ nhất trái đất?

13:01

Thông báo của BBC chỉ ra rằng 1 GB dữ liệu dế yêu tại Ấn Độ chỉ có giá 0,26 đô la Mỹ, thấp hơn phổ biến so với giá thành 12,37 USD tại Mỹ và 6,66 đô la Mỹ tại Anh, trong khi giá tiền trung bình của quả đât đang cũng ở mức 8,53 đô la.

Nhưng phổ biến người dùng tại hoạt động mua bán Ấn Độ cho nhân thức số tiền họ dành thậm chí còn thấp hơn rộng rãi, ở mức dưới 0,1 đô la cho 1GB dung lượng. Khách hàng tại các thị trường Mỹ và Anh cũng có thông thường ý kiến khi họ chia sẻ rằng trên thực tế, họ chỉ phải trả một khoản thấp hơn so với những con số thông kê trong thông báo.

Cho dù giá tiền thật sự đang đâu đi chăng nữa thì luôn có một thực tại rằng tầm giá dữ liệu thiết bị cầm tay tại Ấn Độ đang rẻ hơn đa số so với nhiều phần các quốc gia khác trên nhân loại. Nhiều người lại cho rằng hiện trạng này sẽ không kéo vĩnh viễn vì đây đơn thuần chỉ là kế hoạch kích cầu mang tính nhất thời thời, mà duyệt y đó các nhà mạng khó khăn nhằm thu hút thêm khách hàng.

Tại sao giá dữ liệu di động tại Ấn Độ rẻ nhất thế giới? - Ảnh 1.

Ảnh: Getty Images.

Sourav Sen, chuyên gia sản vấn tại một tổ chức kinh doanh đầu tư có hội sở tại London, Anh, cho biết anh chỉ phải trả khoản tài chính tương đương với giá của 3 tới 4 cốc cà phê trong 1 bốn tuần, khoảng 13 đô la Mỹ, cho phục vụ dữ liệu điện thoại. Anh có thể thỏa mái sử dụng các phục vụ gọi điện và nhắn tin không giới hạn tại Anh và có đến 3 GB dịch vụ thoại trên toàn cương vực Liên kết châu Âu (EU).

Sen cho biết tương tự là quá đủ đối với anh vì wifi được cung cấp không tính phí ở khắp mọi nơi. Các nhà mạng ở Anh cũng cho công bố rộng rãi gói cước với giá khá thoải mái, nhưng việc wifi được phát không tính tiền tại quá đa dạng các địa điểm công cộng làm cho cuộc khó khăn về giá đối với các nhà mạng châu Á là điểu không tưởng.

Sen cũng liệt kê rằng khi tới Ấn Độ, anh được chào giá sử dụng dịch vụ dữ liệu dế yêu rất cao tham gia khoảng 6,62 đô la cho 1 MB, nghĩa là với 1 GB, anh sẽ phải trả số tiền lên tới 6.779 USD, cao gấp khoảng 70.000 lần so với giá tiền vận dụng cho người mua phiên bản địa.

Tại Gurgaon, ngoại ô thủ đô New Delhi, Ấn Độ, Ramnath Mandal, một lái xe tài xế chỉ phải trả chưa đến 3 đô la/ 04 tuần cho những cuộc gọi không giới hạn. Với gói cước đang sử dụng, anh có 42 GB dữ liệu 4G, tương đương với khoảng 1,5 GB/ngày.

Anh cơ bản dùng dữ liệu dế yêu để xem những video trên mạng, gọi điện cho đồng đội và người thân đang sinh sống tại bang Bihar chuẩn y vận dụng WhatsApp. Cụ thể hơn, anh chỉ phải trả 0,.06 đô la cho một 1 GB dung lượng, rẻ hơn 70 lần số tiền mà Sen phải chi trả cho dịch vụ tương tự tại London.

Mandal đang dùng Reliance Jio, nhà mạng thiết bị cầm tay hết sức “non trẻ” nhưng đã làm cho thị trường “nghiêng ngả” khi cung ứng những sản phẩm phục vụ với mức giá rất rẻ, chuẩn y người mua dùng internet vận tốc cao và thực hiện những cuộc gọi không lấy phí. Jio chính thức ra mắt người sử dụng vào 04 tuần 9/2016 và ngay ngay tức thì bán ra các gói sử dụng thử miễn phí. Chỉ trong vòng 6 04 tuần, tổ chức kinh doanh này đã thu hút được hơn 100 triệu người dùng.

Sau 2 năm, Jio đã biến thành nhà mạng lớn thứ 3 tại Ấn Độ với hơn 280 triệu thuê bao tính tới bốn tuần 12/2018. Công ti chuẩn bị cung ứng miễn phí những chiếc máy tính bảng tương hợp 4G nhưng chẳng phải điện thoại mưu trí ví như như người dùng hài lòng trả một khoản đặt chỗ có thể hoàn lại trị giá khoảng 21 USD và đồng ý dùng những gói cước mà công ty cung cấp với giá khởi điểm chỉ trong khoảng chưa đến 1 đô la/tháng. Đối tượng mua hàng có thể sử dụng trang bị này để truy hỏi cập nhì ứng dụng phường biến nhất tại Ấn Độ là Facebook và WhatsApp và cũng có thể truy hỏi cập wifi.

Tại sao giá dữ liệu di động tại Ấn Độ rẻ nhất thế giới? - Ảnh 2.

Ảnh: Getty Images.

Ấn Độ hiện có hơn 500 triệu thuê bao sử dụng băng thông dế yêu tính tới cuối năm 2018, theo công ty quản lý viễn thông quốc gia. Đương nhiên, số lượng thuê bao băng thông nhất định chỉ dừng lại ở con số khiêm tốn 18 triệu thuê bao.

Trong hơn 1,17 tỷ thuê bao điện thoại tại quốc gia Nam Á này, 55% trong số đó tới từ khu vực đô thị. Số lượng thuê bao sử dụng băng thông điện thoại tăng bỗng nhiên biến trong vài năm qua, chủ quản trên các vũ trang dế yêu đến từ nhà mạng Jio.

Những tình địch trên hoạt động mua bán viễn thông Ấn Độ phải “đau đầu” nghĩ cách đối phó với Jio. Họ đã phải hạ thấp giá dịch vụ dữ liệu 4G, thậm chí còn tặng thêm dung lượng cho người dùng.

Kalipada Sasmal, một lái xe tại thủ đô New Delhi, đã từng cân nhắc chuyển sang dùng phục vụ của nhà mạng Jio, nhưng nhà mạng mà anh đang hoàn thành thủ tục Airtel đã bán ra một gói cước mà anh chỉ phải trả chưa đến 6 USD cho 40 GB dữ liệu/ 04 tuần. Ví như không sử dụng hết, dung lượng của tháng này sẽ được cộng dồn sang 04 tuần tiếp theo. Nhà mạng này cũng cho phép anh có thể sử dụng dịch vụ đoạn ghi hình Amazon Prime không lấy phí trong vòng 1 năm. Và cuối dùng, anh quyết định tiếp tục gắn bó với Airtel.

Rõ ràng là Jio đã kéo tụt giá dữ liệu thiết bị cầm tay tại Ấn Độ. Liệu hoạt động mua bán có thể trụ vững với giá tiền thấp như thế này hay không?

Phổ quát chuyên gia phân tách trong lĩnh vực cho nhân thức Jio đang tiến hành trợ giá cho những dịch vụ của hãng nhằm thu hút thêm đối tượng mua hàng cùng lúc “tiến công gục” các kẻ địch. Đã từng có đến 10 nhà mạng nhập cuộc thị trường viễn thông tại Ấn Độ trước khi Jio thành lập, nhưng cho đến thời gian hiện nay, chỉ còn 4 nhà mạng còn “sống sót”.

Sẽ tăng giá

Mức giá tầm thường thấp là hệ quả tất yếu của công đoạn khó khăn khốc liệt và người dùng là bên được hưởng lợi phổ thông nhất. Họ đang trả số tiền thậm chí còn thấp hơn mức mà họ sẵn sàng bỏ ra, theo Rajan Mathews, chủ toạ hiệp hội viễn thông Ấn Độ.

“Mức giá thấp có thể sẽ không được duy trì trong thời điểm dài khi các nhà mạng phải bỏ thêm tiền đầu tư nhằm tăng chừng mực phủ sóng, cải tiến chất lượng và phát triển các kĩ nghệ mới”, Mathews cho biết. “Tỷ trọng tái đầu cơ của ngành hiện chỉ đang dừng lại ở mức 1 con số. Các nhà mạng phải cân nhắc lại chế độ giá và phải cải thiện thực trạng này”.

Tuy nhiên, Mukesh Ambani, chủ toạ công ty Reliance Industries lại cho rằng Jio có phần đông không gian để tạo ra. Hiện Jio mới chỉ khai triển 1/5 năng lực thực tiễn.

“Chúng tôi hoàn toàn có thể gia tăng thêm đối tượng mua hàng mà không tốn thêm một đồng đầu cơ nào”, ông phát biểu tại đại hội thường niên của tổ chức kinh doanh trong tháng 7/2018. Lúc đó, Jio đã có hơn 215 triệu đối tượng mua hàng.

Tại sao giá dữ liệu di động tại Ấn Độ rẻ nhất thế giới? - Ảnh 3.

Ảnh: Getty Images.

Nhưng giá phục vụ dữ liệu sẽ tăng lên vì trận chiến “đẫm máu” giữa các nhà mạng có thể sẽ sớm đi đến hồi kết, theo nhà hoạt động Nikhil Pahwa, người chiếm hữu công cụ MediaNama chuyên theo dõi nền kinh tế số của Ấn Độ.

Lãi của các nhà mạng tại Ấn Độ đang rất thấp và việc những phiên bản thông báo nguồn vốn của các tổ chức kinh doanh viễn thông, trước áp lực tới từ Jio, với lãi gần như bằng 0 giờ đây không còn là vấn đề quá lạ lẫm.

“Trước khi Jio xây dựng thương hiệu, luôn có một sự hợp tác ngặt nghèo giữa các nhà mạng khiến giá các sản phẩm phục vụ viễn thông ở mức cao”, ông Pahwa cho nhân thức.

“Việc mức giá phục vụ bị kéo xuống thấp, buộc các nhà mạng phải thích hợp nhất lại với nhau và giờ đây chúng ta chỉ còn 4 công ti trên hoạt động mua bán. Đây từng là ngành với mức lãi lên tới 30%, và các công ty trên hoạt động mua bán đang cố gắng để mua lại 'ánh hào quang đãng' đó”.

Một nguồn tin thân cận với Jio, thoái thác được tiết lộ danh tính, cho biết công ti không bắt đầu cung cấp cho chương trình giá phục vụ thấp nhưng Jio vẫn có thể đứng vững trên hoạt động mua bán.

“Điểm cốt lõi ở đây chính là những kĩ nghệ mới”, anh bật mí. “Jio tiến công cược vào một tần số mà các công ti viễn thông khác dường như chơi sử dụng. Nó chuẩn y truyền cả âm thanh lẫn dữ liệu. Không ai từng nghĩ tới việc truyền âm thanh trên cùng một tần số với những dữ liệu khác”.

Và cho dù đã có gần 100 triệu người dùng gia hạn gói ưu đãi dùng thử không tính tiền của Jio, nhưng theo thông kê, các đối tượng mua hàng của Jio đang chi số tiền cao hơn so với những người dùng các nhà mạng khác, để dùng các dịch vụ viễn thông của công ty này. Jio cho biết rằng thu nhập từ một khách hàng cao hơn 30% so với con số nhàng nhàng của ngành và đang duy trì ở mức gần 2 đô la.

Và thế là trong khoảng người tài xế, các bà nội trợ, những người thiên cư, sinh viên và công nhân, viên chức văn phòng đều có thể thỏa thích xem và chia sớt những video mà họ yêu mến với người khác. Trong vòng 2 năm quay về đây, nhu cầu sử dụng thực tiễn dữ liệu điện thoại tại Ấn Độ đã tăng lên khoảng 10 lần ở mức hơn 10 GB/người/bốn tuần, tiệm cận với hoạt động mua bán Mỹ.

Người dân ở non sông này rất không dễ dàng để sắm ra một vị trí công cộng cung ứng wifi không tính tiền mặc dù dự án hợp tác giữa Google và RailTei Corporation’s Railware đã vũ trang wifi không lấy phí vận tốc cao tại hơn 400 ga tàu trên toàn quốc.

Trong khi dịch vụ thuê bao trả trước của Jio là cứu cánh đối với họ, ít ra thì cũng là chiếc sim thứ 2 trong điện thoại, mà duyệt y đó họ có thể gọi điện không tính phí và “hưởng thụ” giá bán dịch vụ dữ liệu rẻ nhất trên nhân loại.

Theo Trọng Đại

NDH


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard